Doanh nghiệp dọa đóng cửa nếu cho mở lại lò mổ thủ công sai phépSở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP HCM vừa có văn bản gửi các sở lĩnh vực lấy quan niệm cho hoạt động lại lò giết giết mổ mổ tay chân của Công ty CP chế biến thực phẩm Hóc Môn, xã Xuân Thới Thượng, quận Hóc Môn (lò Xuân Thới Thượng-XTT) – bị đình chỉ vì vun đắp sai phép năm 2016. Quyết định này ngay thức thì bị các đơn vị đầu tư nhà máy giết giết mổ mổ công nghiệp tiên tiến phản đối quyết liệt, và khẳng định sẽ ngưng đầu tư hoặc rút khỏi TP HCM…

Trong lá đơn kiến nghị khẩn gửi các cơ quan chức năng dài 11 trang sáng 13/11, ông Bạch Đăng Quang, Phó giám đốc HTX Tân Hiệp, 1 trong 6 công trình được TP HCM quy hoạch xây nhà máy giết giết mổ mổ công nghiệp cho rằng, ví thử cho phép mở lại lò tay chân XTT sẽ đi trái lại chủ trương tiên tiến hoá các lò tay chân bằng các nhà máy giết giết mổ mổ tiên tiến của thị thành; bất công cho môi trường đầu tư, tạo tiền lệ xấu, khó khăn không lành mạnh. Điều này làm cho thiệt hại cho các nhà đầu tư các nhà máy công nghiệp vì họ đã mất 1 khoảng thời kì quá dài (gần 10 năm để theo đuổi công trình và bỏ tiền mua máy móc tiên tiến), bỏ ra số tiền hàng trăm tỷ đồng đầu tư.

Ngoài ra, việc cho phép lò XTT hoạt động sẽ không giúp giảm lượng giết mổ nhập; không làm cho tăng được thu nhập cho người chăn nuôi do nhà máy không có bộ máy kho lạnh bảo đảm xử lý lượng heo tồn dư trong dân.

“Người sử dụng tiếp diễn tiêu thụ giết mổ heo không đạt bảo trì. Ở đây chúng tôi không đề cập đến chất cấm vì giết giết mổ mổ tay chân rất dễ nhiễm vi sinh, đặc trưng là Samonella và Ecoli nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm từ 2 loại vi khuẩn này rất cao”, ông Quang cả quyết.

doanh-nghiep-doa-dong-cua-neu-cho-mo-lai-lo-mo-thu-cong-sai-phep

Các đơn vị giết giết mổ mổ công nghiệp cho rằng ví thử TP HCM cấp phép lại cho lò mổ Xuân Thới Thượng, họ sẽ lâm thời giới hạn hoạt động hoặc chuyển sang bản đồ khác vì tạo ra sự khó khăn không sáng tỏ. Ảnh minh họa: Minh Quân

Không chỉ có HTX Tân Hiệp phản ứng, sáng 13/11, Công ty TNHH Dịch Vụ An Hạ, chủ đầu tư nhà máy giết giết mổ mổ công nghiệp công suất 3.000 con 1 ngày và Công ty TNHH Thực phẩm Lộc An – chủ đầu tư nhà máy giết giết mổ mổ tại xã Bình Mỹ (quận Củ Chi) cũng có đơn cầu cứu các cơ quan chức năng, đề nghị không cho phép lò tay chân XTT hoạt động. Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc đơn vị An Hạ cho hay, theo chỉ tiêu, nhà máy sẽ hoạt động vào cuối năm 2017. Nhưng nhiều thời kì qua, An Hạ và các chủ đầu tư khác đã mất quá nhiều thời kì để lo giấy tờ, giấy tờ pháp lý nên chưa thể đưa vào hoạt động. Nay Sở Nông nghiệp lại đề nghị cho mở lại lò tay chân làm cho các nhà đầu tư bất an, lo lắng.

“Chúng tôi bỏ ra hàng trăm tỷ đồng xây nhà máy tiên tiến là tuân thủ theo chủ trương của Thành phường. Nếu cho mở lại lò tay chân XTT, cứng cáp chúng tôi sẽ ngưng đầu tư hoặc chuyển về tỉnh làm cho vì môi trường đầu tư ở Thành phường quá bất an, không đồng đẳng”, bà Thắm khẳng định.

Trong khi đó, ông Bạch Đăng Quang, Phó giám đốc nhà máy Tân Hiệp cũng nguồn tin đơn vị này sẽ tính toán lại ví thử thị thành cho phép những dây chuyền giết giết mổ mổ tay chân hoạt động.

“Trong cuộc họp 8/11 vừa qua liên đới đến báo cáo tiến độ vun đắp các nhà máy tiên tiến, chủ đầu tư nhà máy XTT đã ban bố xây xong phần thô nhà máy tiên tiến, tháng 1 năm sau sẽ hoạt động. Vậy cớ gì từ nay đến lúc đó còn hai tháng nữa họ vẫn theo đuổi đòi mở lại lò tay chân không đạt tiêu chí?”, ông Quang đặt vấn đề.

Công ty CP chế biến thực phẩm Hóc Môn cũng là 1 trong 6 đơn vị được UBND TP HCM chấp nhận chủ trương đầu tư nhà máy giết giết mổ mổ công nghiệp. Tuy nhiên, thay vì tụ họp làm cho nhà máy công nghiệp, năm 2015 đơn vị đã tiến hành xây cơ sở vật chất giết giết mổ mổ tay chân không phép ngay trong khu đất của nhà máy công nghiệp. Tháng 5/2016, UBND xã Xuân Thới Thượng đã ra quy chế đình chỉ thi công, buộc phải tháo toá toá đầy đủ cơ sở vật chất này. Tuy nhiên, lò vẫn còn đó và từ đó đến nay, chủ đầu tư liên tục có đơn thư dồn ép các cơ quan chức năng cho mở lò tay chân này.

Trước đó, tư vấn chất vấn đại biểu hội đồng quần chúng. # tháng 6/2017, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp cũng khẳng định Thành phường đã đi gần đến thực sự phẩm an toàn ưng chuẩn quy trình giết giết mổ mổ công nghiệp. Nhưng Công ty CP thực phẩm Hóc Môn lại chậm triển khai dây chuyền giết giết mổ mổ công nghiệp. Ngoài ra, ông Trung còn đề cập thêm ông rất tâm can khi nhiều lần đơn vị này gửi kiến nghị lên đề nghị được mở lò tay chân thì các chủ đầu tư khác đang vun đắp dây chuyền giết giết mổ mổ công nghiệp giận dữ. Họ đề cập ví thử Sở đồng ý cho đơn vị Hóc Môn làm cho tay chân thì họ sẽ giới hạn công trình giết giết mổ mổ công nghiệp.

“Nếu đánh đổi cho 1 đơn vị mà TP không thực hành được quy hoạch giết giết mổ mổ công nghiệp thì đó là điều đáng tiếc nuối và bản thân tôi thấy có lỗi với người dân và lãnh đạo Thành phường. Cho nên tôi vẫn nhất quyết đề nghị Công ty Hóc Môn tụ họp vun đắp lò mổ công nghiệp”, ông Trung phát biểu trước các đại biểu hội đồng quần chúng. #.

Ngày 1/7 vừa qua, UBND TP HCM cũng ra văn bản không đồng ý cho Công ty CP thực phẩm Hóc Môn hoạt động lò giết giết mổ mổ tay chân tại xã Xuân Thới Thượng, quận Hóc Môn.

Đặng Hoàng