Doanh nghiệp địa ốc nhỏ ồ ạt bung hàng cuối nămThống kê của CBRE Việt Nam cho thấy, các công trình chào bán cuối năm cũng có quy mô từ nhỏ đến làng nhàng và hiếm có công trình vượt quy mô 1.000 căn. Tổng nguồn cung quý IV sụt giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, tức so với quý chung cuộc của năm 2016.

Khảo sát của VnExpress, so với cùng kỳ năm 2015-2016, nguồn cung đất đai 3 tháng cuối năm 2017 tại Sài Gòn không bằng cả về quy mô và số lượng mặt hàng. Thị trường rất nhiều mở ra cuộc đua bung hàng ở quy mô khiêm tốn (không quá 1.000 căn) giữa các doanh nghiệp nhỏ hay các tay ctương đối còn non trẻ. Trong khi đó, hàng loạt đại gia nắm trong tay những công trình khủng vài ngàn mặt hàng hiện không có động thái xả hàng mà chỉ quan sát thị phần.

3 tháng cách đây không lâu, Him Lam, Phú Mỹ Hưng tương đối yên ổn tiếng sau những đợt bung hàng thành công hồi đầu và giữa năm. Novaland thậm chí còn “nghỉ ngơi” dài tương đối hơn, 6 tháng qua doanh nghiệp rất nhiều không tung mặt hàng mới. Trong quý IV, Kiến Á chỉ bán vét công trình CitiEsto (Cát Lái, thị xã 2) đã tung ra hồi giữa năm. Hưng Thịnh để dành bung bậc nhất quý I/2018.

Như vậy, ngoại trừ Nam Long có hoạt động chào bán công trình ở khu Nam TP HCM, những tên tuổi lớn còn lại trên thị phần căn hộ Sài Gòn đang dường hẳn sân ctương đối cho các tiểu gia mới nổi.

Giữa tháng 12/2017, 1 doanh nghiệp mới thành lập ba năm trở lại đây, Công ty Tiến Phát, đã ban bố và nhận giữ chỗ công trình Ascent Lakeside toạ lạc mặt tiền tuyến thị trấn Nguyễn Văn Linh, cách Phú Mỹ Hưng 1,5km.

Dự án căn hộ này được doanh nghiệp vững mạnh theo căn cứ Nhật cùng tập đoàn Sanyo Homes, quy mô tương đối nhỏ, chỉ có 217 mặt hàng, giá làng nhàng 38 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm thuế trị giá gia tăng). Đây chỉ mới là công trình thứ hai của doanh nghiệp non trẻ này, sau dòng mặt bậc nhất tiên The Ascent Thảo Điền (thị xã 2) hiện đã giao nhà.

Nguồn cung dự án căn hộ chào bán tại TP HCM đột ngột giảm bất thường trong mùa cao điểm cuối năm. Ảnh: Vũ Lê

Nguồn cung công trình căn hộ chào bán tại TP HCM bất ngờ giảm thất thường trong mùa cao điểm cuối năm. Ảnh: Vũ Lê

Cũng thuộc đội ngũ doanh nghiệp mới gia nhập thị phần TP HCM vài năm, có quy mô vừa và nhỏ, Nhà Mơ liên minh cùng DKRS ra mắt công trình Dream Home Riverside. Đây là khu căn hộ ven sông nằm chếch về phía Tây Nam Sài Gòn, quy mô chỉ ở mức làng nhàng, hơn 700 căn có giá 19 triệu đồng/m2.

Đây chỉ mới là công trình thứ 4 của tổ chức này tại thị phần TP HCM, sau Dream Home Luxury (trên 500 căn) đã được bàn giao nhà cuối năm 2015, Dream Home Residence (450 căn) đang hoàn thiện và Dream Home Palace (952 căn) đã được bán hết.

Trong khi đó, 1 tay ctương đối mới xuất hiện nay thị phần đất đai TP HCM 5 năm trở lại đây, Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát đang giới thiệu, giữ chỗ cho nhà đầu tư nội bộ công trình The Green Star (tuyến thị trấn Phạm Hữu Lầu, thị xã 7). Tuy nhiên, thời điểm chào bán chính thức công trình này lại trôi sang đầu năm 2018. Rổ hàng cũng thuộc đội ngũ khiêm tốn: 100 căn vi la nhà thị trấn và 1.000 căn hộ chung cư.

DRH Holdings, doanh nghiệp địa ốc quy mô vừa và nhỏ có trụ sở tại thị xã 1 TP HCM, cũng chào hàng mặt hàng mới Aurora Residences (thị xã 8) vào cuối tháng 12/2017. Doanh nghiệp chỉ dừng lại ở hoạt động ban bố tin tức chứ chưa mở bán chính thức ngay ngay lập tức. Rổ hàng của công trình này chỉ có 445 căn, thuộc đội ngũ quy mô nhỏ, tổng mức đầu tư là 780 tỷ đồng.

Ngoài ra, phải nhắc đến tương đối nhiều công trình căn hộ tại TP HCM đã rò rỉ tin tức nội bộ ra thị phần nhưng chưa chính thức ban bố hoặc dự định sẽ tung ra vào giữa năm tới.

Tổng giám đốc DKRA, Phạm Lâm thẩm định, nguồn cung căn hộ trong quý IV/2017 đúng là đang ở mức cực kỳ khiêm tốn so với cùng kỳ năm 2015-2016. Đây là hiện tượng lạ nhưng không quá khó hiểu.

Theo ông Lâm, có 2 nguồn gốc làm cho các ông lớn không mặn mà với mùa cao điểm bán hàng lớn nhất năm 2017. Thứ nhất là sự cẩn trọng về nguồn cung và thứ hai là cẩn trọng về pháp lý. Các doanh nghiệp đã nhìn trước tình hình nguồn cung trên thị phần đang tương đối lớn, cần thời kì để kết nạp dần. Mặt tương đốic, các chủ đầu tư cần thêm thời kì chuẩn bị chín muồi các cơ sở vật chất pháp lý của công trình, sau đó mới bung hàng.

Sự cẩn trọng này là không thể bỏ lỡ vì nó giúp cho thị phần có 1 đôi nhịp điều chỉnh để tự thăng bằng. Một trong những năng lực thăng bằng rất tốt của thị phần là chuyển hướng về chất hơn là về lượng đồng thời các chủ đầu tư có sự cơ cấu, chau chuốt mặt hàng tốt hơn.

Nguyên nhân tương đốic dẫn đến hiện tượng hàng loạt ông lớn trì hoãn xả hàng là lượng hàng tồn kho tại thị phần TP HCM đang rất cao, ước tính 30.000 căn (1 số dữ liệu từ các hiệp hội dự đoán tồn kho căn hộ tại TP HCM vào khoảng 25.000 tỷ đồng). Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung cũng cho rằng, thời điểm này, tung công trình ra giả như bán dưới 50-60% thì xem như bại trận.

“Nguồn cung lớn và tồn kho cao dẫn đến tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ giảm, nhà đầu tư cẩn trọng gom hàng và đây cũng là nguồn gốc không thể xem nhẹ làm cho các chủ đầu tư cân nhắc trì hoãn bung hàng cuối năm 2017”, bà Dung cho hay.

Lãnh đạo CBRE Việt Nam thẩm định, sự trì hoãn bung hàng của các ông lớn sẽ làm cho cho nguồn cung 2018 tăng lên vì kiên cố rổ hàng sẽ được chào bán trong 6-12 tháng tới. Nguồn lực đất đai và nhân công cho công trình đã sẵn sàng, giả như tiếp diễn trì hoãn các chủ đầu tư sẽ gặp cạnh tranh do phải trả lãi cho dòng vốn đã vay.

Vũ Lê