Doanh nghiệp địa ốc đua thưởng Tết lớnÔng Nguyễn Vũ Cao, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Khang Phát, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết tổ chức này dự trù thưởng 1 ôtô trị giá khoảng 3 tỷ đồng đối với lãnh đạo hoàn hảo toàn bộ máy. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, chiếc xe sẽ được đăng ký thuộc sở hữu đơn vị nhưng tư nhân này được tiêu dùng. Ông cũng cho biết đây là cách để giữ chân nhân sự.

Trong khi đó trưởng phòng ban, viên chức buôn bán có kết quả buôn bán tốt nhất, nhì đơn vị sẽ được thưởng 1 chuyến du hý trị giá từ 30 đến 80 triệu đồng. Những viên chức tương đốic trong đơn vị sẽ được thưởng tháng lương thứ 13. Ông cho biết, mức thưởng này tốt hơn năm ngoái.

Các doanh nghiệp bất động sản đua công bố mức thưởng Tết tiền tỷ. Ảnh: Anh Quân

Các tổ chức BĐS đua ban bố mức thưởng Tết tiền tỷ. Ảnh: Anh Quân

Không bật mí cụ thể, nhưng ông Phạm Thanh Hưng, Phó người đứng đầu Cen Group cho biết, tổ chức sẽ chi hàng chục tỷ đồng để thưởng Tết cho viên chức. Tuy nhiên, thay vì thưởng bằng tiền và hiện vật như năm ngoái thì tổ chức này dự trù thưởng bằng cổ phiếu nhưng trị giá vẫn cao tương đương năm trước. Năm ngoái, Cen Group gây chú ý khi ban bố thưởng Tết cho 11 viên chức hoàn hảo là 11 ôtô hạng sang. Mỗi chiếc trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Một tổ chức tương đốic cũng thường ban bố việc chi hậu hĩnh cho thưởng Tết là C.T Group. Đơn vị này ban bố thưởng ôtô cũng như nhiều phần quà trị giá tiền tỷ cho phòng ban trong đơn vị cũng như viên chức đạt thành tích tốt.

Lãnh đạo Hải Phát Land cũng cho biết thưởng Tết của tổ chức này sẽ được phân chia theo chừng độ hoàn tất tiêu chí, công việc. Theo đó, những nhân sự được nhận mức thưởng cao nhất vào khoảng 5 tháng lương, còn mức tối thiểu là 1 tháng lương.

Một tổ chức cung cấp BĐS có hơn 100 nhân sự tại Hà Nội cho biết do viên chức buôn bán trong năm đều nhận được hoả hồng khi bán mặt hàng, nên năm nay tổ chức này chủ trương sẽ thưởng từ 1-5 tháng lương, tùy từng vị trí, cấp bậc và chừng độ hoàn tất công việc. Ông cho biết, mức thưởng này cao gấp đôi so với năm ngoái dù rằng diễn biến buôn bán của đơn vị cũng chỉ tương đương cùng kỳ.

Vị này giải thích do đặc trưng lĩnh vực nên viên chức trong đơn vị hồ hết đều được nhận hoả hồng sau mỗi đàm phán thành công. Tuy nhiên, để khuyến khích viên chức gắn bó lâu dài, năm nay khoản hoả hồng trong năm, tổ chức này giữ lại 1 phần rồi chi trả vào trước dịp Tết Nguyên đán.

“Có nhiều nhân sự trước đây thường bì mức thưởng Tết với các tổ chức tương đốic dù không biết tin tức họ ban bố có đúng hay không. Để nhân sự không có tư tưởng rời bỏ đơn vị, chúng tôi phải tính toán lại để có thể trả mức thưởng Tết cao hơn cho người cần lao”, ông cho hay, đồng thời giải thích thêm, nhân sự nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS hiện tương đối khan hiếm.

Đồng tình với ý kiến này, ông Nguyễn Vũ Cao cho biết, nhân sự lĩnh vực BĐS có đặc trưng là biến động thường xuyên hơn so với những lĩnh vực tương đốic, chừng độ đào thải liên tục. Trong khi đó, những nhân sự uy tín, bám trụ được với nghề không nhiều. Do đó, giả thử tổ chức muốn lớn mạnh quy mô thì chính sách giữ chân cũng như lôi kéo nhân sự đặc trưng không được lãng quên.

Cũng do đó, theo ông Cao, các tổ chức BĐS, đặc trưng là tổ chức cung cấp hiện đã có những chỉ tiêu bài bản hơn trong chính sách nhân sự, lương, thưởng, làm cho sao để viên chức gắn bó lâu dài với đơn vị. Một báo cáo cách đây không lâu của Navigos Group Việt Nam – tổ chức căn dặn về nhân sự cao cấp cũng nhận định nhân sự nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS đang rất thiếu.

Do đó, theo lãnh đạo 1 tổ chức, trong bối cảnh các đối thủ liên tục ban bố mức thưởng Tết khủng, các tổ chức tương đốic cũng sẵn sàng tung ra mức thưởng quyến rũ để trấn an viên chức cũ cũng như lôi kéo người mới.

Nguyễn Hà