Doanh nghiệp công ích quận gom rác thu 4 tỷ mỗi thángCông ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Bình Thạnh cho biết, nửa đầu năm nay, tổ chức này ghi nhận doanh số bán hàng và cung cấp nhà sản xuất xấp xỉ 75 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái nhưng chỉ mới hoàn tất 44% mục tiêu năm. Trong đó, nhà sản xuất dọn dẹp vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh số với hơn 38%, tương đương 29 tỷ đồng.

Thuyết minh báo cáo vốn đầu tư bán niên cho thấy, mỗi tháng tổ chức thu về hơn 4 tỷ đồng từ hoạt động nhặt nhạnh và tải rác công ích trên gianh giới huyện. Thu gom rác theo giao kèo với tổ chức và rác thải y cũng đóng góp cho tổ chức thêm vài chục triệu đồng.

doanh-nghiep-cong-ich-quan-gom-rac-thu-4-ty-moi-thang

Điểm nhặt nhạnh rác của tổ chức công ích huyện Bình Thạnh. Ảnh: Phương Đông

Một nguồn thu “béo bở” khác tổ chức này ghi nhận trong 6 tháng đầu năm là lệ phí dọn dẹp hơn 3,6 tỷ đồng. Theo quy định của UBND TP HCM, những hộ gia đình sống tại bản đồ nội ô phải nộp mỗi tháng 20.000 đồng đối với mặt tiền tuyến phố và 15.000 đồng đối với nhà trong hẻm. Đối tượng ngoài hộ gia đình (quán ăn, nhà trường, cơ sở vật chất thương nghiệp nhỏ, cơ quan hành chính sự nghiệp…) chịu phí theo khối lượng rác nảy sinh, nao núng 60.000-110.000 đồng mỗi tháng.

Do hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau nên giá vốn bán hàng và giá bán điều hành tổ chức khá cao. Điều này làm cho lợi nhuận của tổ chức chỉ đạt hơn 2 tỷ đồng, tỷ suất lãi ròng rã chưa đến 4%. Tổng của cải Tính đến cuối kỳ báo cáo, tổng của cải của tổ chức là 202 tỷ đồng, trong đó tiền gửi nhà băng chiếm hơn phân nửa.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Bình Thạnh được xếp trong đội ngũ tổ chức độc lập, 100% vốn nhà nước. Hoạt động chính của tổ chức là dọn dẹp tỉnh thành, tu bổ vả tăng trưởng công viên cây xanh, điều hành vệ sinh và tăng trưởng bộ máy công trình công cộng, nạo vét cống rãnh, thoát nước… trên gianh giới huyện.

TP HCM hiện có 23 tổ chức nhà sản xuất công ích hoạt động chuyên trách tại các huyện, ghi nhận 3.490 tỷ đồng doanh số và 110 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2016. Dịch vụ công ích huyện Bình Thạnh là 1 trong những tổ chức có doanh số cao nhất trong đội ngũ này, kế bên huyện 4 và huyện 2. Ngoài hoạt động công ích, 1 số tổ chức còn đầu tư vào lĩnh vực viễn thông, nông nghiệp, văn hoá nghệ thuật…

Phương Đông