Doanh nghiệp châu Âu mơ hồ về giá tính thuế của hải quan Việt NamKhảo sát về giá trị thương chính trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vừa được EuroCham ban bố cho biết, có hơn 40% doanh nghiệp không biết rõ về các văn bản luật pháp quy định việc xác định giá trị thương chính. Cùng với đó, 40% biết chung chung và chỉ hơn 15% khẳng định là biết rõ.

“Các doanh nghiệp có hiểu biết giảm thiểu về các quy định xác định lại giá trị thương chính nên cần tạo thời cơ đàm luận và giảng giải nhiều hơn. Cùng với đó, các lề luật và quy định không rõ ràng là mối quan tâm chính của doanh nghiệp”, bà Almut Roessner – Giám đốc điều hành EuroCham nhận định tại buổi Hội nghị hội thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và cơ quan thương chính diễn ra sáng 30/8 tại TP HCM.

Cũng rút ra từ thăm dò, bà Almut cho biết thêm, gần 25% lô hàng của các doanh nghiệp châu Âu phải xác định lại giá trị thương chính khi nhập cảng. Hầu hết các quy định định giá được thực hành trên cơ sở vật chất dữ liệu thương chính hoặc giá tham khảo trên internet khi mà các cách này không thích hợp với quy định.

doanh-nghiep-chau-au-mo-ho-ve-gia-tinh-thue-cua-hai-quan-viet-nam

40% doanh nghiệp châu Âu được hỏi thừa nhận không biết rõ cách xác định giá trị thương chính tại Việt Nam. Ảnh minh họa.

Phản hồi thăm dò này, Cục Hải quan TP HCM cho biết, hiện chỉ khoảng 2-3% tờ khai thương chính phải xác định lại giá trị thương chính, không cao như con số 25% theo thăm dò của EuroCham. Nguyên nhân có thể do doanh nghiệp này thăm dò cả hàng nhập cảng phi mậu dịch.

Hải quan TP HCM cũng khẳng định, cơ sở vật chất dữ liệu của thương chính chỉ tiêu dùng để xác định tiêu chuẩn câu hỏi nhanh nhất chứ không tiêu dùng để điều chỉnh giá tính thuế. Việc tham khảo giá chào bán trên internet cũng không ứng dụng. Do đó, cơ quan này hoan nghênh doanh nghiệp phản chiếu lại trong trường hợp cho rằng việc xác định giá tính thuế chưa sáng tỏ.

“Hiện nay các doanh nghiệp chưa hiểu biết rõ lắm về luật pháp xác định giá tính thuế. Điều này xuất hành từ việc trước đây các chủ doanh nghiệp chưa toàn tâm toàn ý quan tâm mà phó thác cho phòng xuất nhập cảng và viên chức. Ngoài ra, việc hội thoại thường niên của chúng tôi cũng là 1 biện pháp túa gỡ cạnh tranh nhưng chưa hữu hiệu nên chúng tôi đang đổi thay sang phương thức hội thoại bàn tròn, linh động và lắng nghe mọi câu hỏi của doanh nghiệp”, ông Đinh Ngọc Thắng – Phó cục trưởng Hải quan TP HCM giảng giải.

Ông Hoàng Việt Cường – Phó tổng Cục trưởng Hải quan, Phụ trách Cục Hải quan TP HCM cho biết thêm, để tạo thuận lợi trong thương nghiệp, lĩnh vực thương chính đang đặt tiêu chí rút ngắn thời kì thực hành giấy tờ, chuẩn yn mặt hàng từ 108 giờ xuống còn 70 giờ đối với hàng xuất khẩu và từ 138 giờ xuống còn 90 giờ đối với hàng nhập cảng; giảm tỷ lệ luồng vàng xuống tương ứng với quy định của luật pháp về rà soát chuyên lĩnh vực đối với mặt hàng xuất, nhập cảng từ 38% xuống còn dưới 20%.

Riêng trong năm nay, Hải quan TP HCM hướng đến cung cấp 100% nhà cung cấp công trực tuyến tối thiểu chừng độ ba. 70% nhà cung cấp công thuộc các lĩnh vực cốt lõi được cung cấp trực tuyến cấp độ 4, từng bước hoàn thiện thiết chế để thực hành cơ chế 1 cửa ASEAN.

Hiện tại, cổng tin tức 1 cửa ASEAN đã thực hành kết nối khoa học với 1 số đất nước như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore để đàm luận tin tức về Giấy chứng thực căn do mẫu D cho mặt hàng có căn do trong khối ASEAN. Hệ thống sẽ vận hành chính thức Cơ chế 1 cửa ASEAN khi Nghị định thư khung pháp lý có hầu hết các nước thành viên ASEAN thông qua.

Liên minh châu Âu là bản đồ chiếm tỷ trọng lớn trong quan hệ thương nghiệp và đầu tư với Việt Nam. Đặc biệt, kim ngạch thương nghiệp 2 chiều Việt Nam – EU đã tăng gần 11 lần, từ mức 4,1 tỷ USD năm 2000 lên trên 45 tỷ USD năm 2016 và trong năm 2017 dự tính đạt 50 tỷ USD.

Viễn Thông