Doanh nghiệp bột giặt 10 năm liền thu trên nghìn tỷ đồngBáo cáo vốn đầu tư hợp lực vừa được Công ty cổ phần Bột giặt LIX (mã chứng khoán: LIX) ban bố ghi nhận 2.164 tỷ đồng doanh số bán hàng và cung cấp nhà cung cấp, tăng hơn 8% so với năm trước và giữ vững đà tăng trưởng mười năm liên tục. Hoạt động tiêu thụ thành phẩm bột giặt, chất tẩy rửa… đóng góp hơn 2.000 tỷ đồng vào tổng doanh số.

Tuy nhiên, tăng trưởng doanh số không cân bằng không tương xứng với giá vốn bán hàng khiến cho biên lợi nhuận của công ty giảm nhẹ so với năm trước. Tiết kiệm gần 40 tỷ đồng giá bán bán hàng nhờ cắt giảm nhà cung cấp mua ngoài, nhưng giá bán điều hành công ty lại tăng gấp đôi nên lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 187 tỷ đồng và kém mục đầu đề ra hồi đầu năm 3 tỷ đồng.

LIX đang tập trung phát triển nhãn hàng riêng thay cho hoạt động gia công.

LIX đang tập hợp vững mạnh nhãn hàng riêng thay cho hoạt động gia công.

Ban lãnh đạo Bột giặt LIX cho biết, không còn nảy sinh nguồn thu đột biến từ việc di dời chi nhánh Hà Nội là 1 trong những căn do tác động đến lợi nhuận năm 2017. Bù lại, doanh số được cải thiện nhờ hoạt động rà soát hỗ trợ từng thị phần và hàng hóa yếu để gia tăng độ phủ. Đồng thời, mở mang kênh cung cấp mới là chuỗi shop luôn thể lợi đối với thị phần trong nước và tăng cường hỗ trợ giá, khuyến mại cho các thị phần xuất khẩu có đơn hàng lớn như Campuchia, Thái Lan…

Tính đến cuối năm, tổng nguồn vốn của công ty đạt hơn 776 tỷ đồng. Nợ phải trả chiếm 39% cơ cầu nguồn vốn, trong đó gần như là các khoản phải trả trước ngắn hạn. Năm ngoái cũng là lần thuở sơ khai nảy sinh vay vốn đầu tư dài hạn do đổi thay khoản mục khoản vay 55 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup để đầu tư vào công ty liên kết.

Công ty cổ phần Bột giặt LIX tiền thân là Nhà máy Bột giặt Linh Xuân (Thủ Đức), được vun đắp từ trước ngày giải thể miền Nam. Công ty từng có thời kỳ cai trị thị phần bột giặt nội địa trước khi Unilever và P&G khởi đầu đánh chiếm từ năm 1995.

Để còn đó, Bột giặt LIX phải gia công cho Unilever và hoạt động này đóng góp đến 70% doanh số suốt 1 thời kì dài. Từ khi cổ phần hoá vào năm 2003, công ty từng bước chuyển sang phát triẻn thương hiệu riêng và vững mạnh mạnh nhất trong khoảng vài năm quay lại đây. Công ty đang gia tăng sản lượng bột giặt hiện có phê chuẩn việc đầu tư nhà máy công suất 50.000 tấn 1 năm ở Bắc Ninh và tập hợp nguồn lực vững mạnh thêm nhãn hàng mới, ổn định và tăng dần tỷ trọng lĩnh vực hàng nước tẩy rửa dạng lỏng.

Phương Đông