Doanh nghiệp bán lẻ tranh thủ ‘đào’ dữ liệu kiếm tiềnCách đây 4 năm, nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn đã buộc phải hàng ngũ kỹ thuật lưu hầu hết dữ liệu trong suốt công đoạn hoạt động. Mọi tương tác của quý vị, từ cú nhấp hay dịch chuyển chuột trên web đều được ghi nhớ.

Ông Sơn kiêu hãnh cho biết, sau những tích cóp và sử dụng kỹ thuật chắt lọc, hiện tổ chức sở hữu kho dữ liệu quý vị với tỷ lệ đến 25% chính xác nguồn tin tư nhân, ngày sinh, nơi sống… khi mà tỷ lệ bình quân của các nhà bán sỉ Việt Nam hiện đâu đó vài %. “Ví như mình muốn biết hơich mua mấy giờ, ở đâu, là nam hay nữ thôi mà nhiều tổ chức bán sỉ cũng thấy khó”, ông Sơn nói.

Những nguồn tin về đặc điểm, lề thói của từng quý vị đối với 1 tổ chức về thương nghiệp điện tử rất cần phải có. Nó là cơ sở vật chất để triển khai các hoạt động lăng xê đeo bám và tư nhân hóa.

“Khi bạn vào web thì sẽ thấy các gợi ý mua hàng. Bạn qua New York Times đọc cũng sẽ thấy nó chạy theo. Quan điểm của chúng tôi là dữ liệu của bản thân không đủ mà phải liên kết với những tổ chức đối tác như Google hay Facebook để khiến cho cho giàu dữ liệu hơn”, ông Sơn biểu lộ về sự “thèm hơit” và tầm cần phải có của dữ liệu với hoạt động buôn bán của mình.

Tương tự cách khiến cho cho của Tiki, A đây rồi cũng không nuối tiếc tiền đầu tư vào kỹ thuật khai thác và áp dụng dữ liệu. Bà Mai Thị Lan Vân – Giám đốc Marketing A đây rồi chối từ san sớt con số đầu tư cụ thể, nhưng khẳng định rất chú trọng đến mảng này.

Kết quả, 1 bà mẹ từng mua bỉm cho con trên bộ máy sẽ được kỹ thuật ghi nhớ và tự động chạy lăng xê đề cập mua bỉm hàng tháng. Thậm chí, trí sáng tạo nhân tạo còn gợi ý thêm các hàng hóa hơic, thích hợp tương ứng với công đoạn bé lớn lên. Nói 1 cách nôm na, thứ kỹ thuật này khiến cho quý vị cảm thấy được coi ngó riêng và đúng nhu cầu.

“Định hướng của chúng tôi thời kỳ này là sưu tập nguồn tin quý vị và khiến cho cho sao xác minh tính chính xác của nó. Đó là thắc mắc mà chúng tôi luôn đặt ra để gợi ý đúng hàng hóa và hơich không có cảm giác bị khiến cho cho phiền”, bà Vân cho hay và bật mí đang gắng sức tận dụng tập dữ liệu từ VinID, bộ máy quý vị người tham gia thuộc hệ sinh thái của VinGroup.

Phân tích dữ liệu là vũ khí trong cuộc đua xem ai hiểu người tiêu dùng hơn của các nhà bán lẻ.

Phân tích dữ liệu là “vũ khí” trong cuộc đua xem ai hiểu người sử dụng hơn của các nhà bán sỉ.

Không chỉ có tổ chức thương nghiệp điện tử mới cần “đào xới” dữ liệu nhằm tối ưu hóa hiệu quả, năm ngoái, thị phần bán sỉ 1 phen đột ngột khi Saigon Coop “trở mình”. Hệ thống này công khai số liệu về lĩnh vực hàng sử dụng nhanh với Neilsen – quy định mà chính ban lãnh đạo thừa nhận là “anh dũng”.

Bản thân Neilsen và các nhà bán sỉ hơic cũng “mở cờ trong bụng” vì trước đó, bức tranh thị phần hàng sử dụng nhanh Việt Nam chỉ thiếu mỗi tập số liệu từ Saigon Coop. Giờ đây, bức tranh đã trọn vẹn, lợi cho hầu hết các bên.

“Nói về dữ liệu, không chỉ tổ chức nhà nước lo ngại về nghiêm mật mà hầu hết tổ chức đều vậy. Chẳng qua là có sự đánh đổi. Dữ liệu mình san sớt, mình ưng ý thị phần biết 1 phần nào đó dữ liệu của mình nhưng bù lại mình biết phần còn lại của thị phần. Khi chúng tôi đặt lên bàn cân thì thấy cái lợi lớn hơn rất nhiều so với mặt lo ngại nghiêm mật”, bà Nguyễn Linh Trang – Phó tổng giám đốc Saigon Coop lời bình.

Bà Trang thừa nhận, từ ngày ban bố dữ liệu, hiệu quả buôn bán tại bộ máy cũng lên hơi nhiều. Mọi quy định giờ đều nghiêng về số liệu và sáng tỏ hơn. Việc thêm hay cắt hàng hóa nào đó đều dựa trên tình hình thực tiễn toàn thị phần. Các bằng cớ này cũng giúp nhà bán sỉ dễ “trò chuyện” với nhà cung cấp hơn khi thương thảo về “căn số” 1 hàng hóa trong siêu thị.

Theo bà Trang, lĩnh vực bán sỉ là lĩnh vực thu thập được lượng dữ liệu nhiều thứ hai, chỉ sau viễn thông. Do đó, 20 năm qua, Saigon Coop cũng giữ lại mọi dữ liệu. Tuy nhiên, phân tách dữ liệu lớn (big data) đòi hỏi có kỹ thuật. Việc khiến cho cho sạch dữ liệu thô cũng đã mất 80% thời kì quy trình phân tách.

Ngoài dữ liệu đàm đạo với Neilsen, nhà bán sỉ này còn lập 1 phòng ban chuyên về dữ liệu, với nhân sự gần 30 người để “đào xới” kho dữ liệu, thẩm định hành vi sử dụng.

“Nói về hành vi, nhận thức và thị hiếu người sử dụng thì Việt Nam nói riêng và châu Á tổng thể, là 1 trong những gianh giới đổi thay nhanh nhất. Những hàng hóa có thể nổi danh 3 năm trước đây giờ chưa chắc còn bán, chứ không nói là mất đi độ nổi danh. Vì thế, chẳng hạn phân tách hành vi thì cũng không cần hết 20 năm dữ liệu mà chỉ cầm phân tách vài năm”, bà Trang san sớt, đồng thời cũng cương trực cho rằng, việc khai thác dữ liệu cho đến nay vẫn là những trị giá cộng thêm, giúp tăng thu cho lĩnh vực bán sỉ. Tuy nhiên, đó là việc phải khiến cho cho trước cuộc chạy đua xem ai hiểu người sử dụng hơn.

“Mọi thứ đang diễn ra rất nhanh. Nó cần sự anh dũng và đầu tư rất lớn từ tổ chức. Mình nhìn nó là 1 khuynh hướng, 1 bài toán có thể thành công nhưng chưa chắc là hiện tại. Nhưng mình dám khiến cho cho, dù sẽ trải qua nhiều thứ, từ sự phản đối của con người bên trong, mức giá hay nói cả chiến bại trước hết”, bà Trang nói.

“Điều chẳng thể hạn chế khỏi là sẽ có những tổ chức chuyển mình với 1 tiêu chí kỹ thuật số bài bản. Trong đó, phân tách dữ liệu là 1 cấu phần cần phải có, để tối ưu hóa hoạt động và chiếm lĩnh những thời cơ tăng trưởng mới. Để không bị bỏ lại trong cuộc cách mệnh kỹ thuật số, đây là thời điểm để tổ chức khởi đầu hỏi những thắc mắc cụ thể và sắm câu tư vấn trong dữ liệu”, lực lượng chuyên gia Nguyễn Quốc Toàn – Vũ Quốc Hiển của EY Việt Nam nhận xét.

Viễn Thông