Đổ xô tìm việc liên quan đến blockchainBáo cáo mới nhất từ TopDev cho biết, tính đến tháng 12/2017, lượng sắm kiếm việc làm liên đới đến lĩnh vực tiền điện tử (cryptocurrency) – 1 vận dụng của khoa học blockchain, tại Việt Nam đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016.

Mạng tuyển dụng chuyên về IT này cho biết, thiên hướng này tương ứng với diễn biến chung của toàn cầu. Theo đó, các công việc liên đới đến blockchain đại quát đang có thu nhập hơi quyến rũ. Mức lương nhàng nhàng dành cho Nhà phân tách nghiên cứu (Research Analyst) có chuyên môn chuyên môn về blockchain sẽ từ 30.117 euro mỗi năm (hơn 830 triệu đồng) và cho 1 Kiến trúc sư phần mềm (Software Architect) sẽ là 67.209 euro mỗi năm (hơn 1.8 tỷ đồng).

Blockchain có thể hiểu là 1 dạng thức hạ tầng dữ liệu mới, được ngoài mặt để chống lại sự đổi thay dữ liệu. Công nghệ này có kỹ năng kỹ sảo truyền chuyên chở dữ liệu bỏ qua tổ chức trung gian, tăng hiệu quả và tốc độ vận hành. Mạng lưới blockchain bao gồm nhiều điểm độc lập có kỹ năng kỹ sảo kết nối tin tức, chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của đầy đủ các điểm.

Theo báo cáo lui Cbinsights, trước năm 2015, những công ty kể đến blockchain, Bitcoin, cryptocurrency chỉ động dao nhỏ. Nhưng từ năm 2016 trở đi, tỷ lệ này khởi đầu lớn mạnh và kết quả là sự gia tăng bất ngờ vào năm qua.

Biểu đồ mức độ nhận biết về blockchain.

Biểu đồ chừng độ nhận mặt về blockchain.

Năm 2017, 90% nhà băng lớn ở Bắc Mỹ và châu Âu khởi đầu nghiên cứu, vận dụng blockchain và trong 4 năm tới, khoảng 66% các nhà băng trên toàn cầu sẽ vận dụng blockchain để mở mang nhà sản xuất trả tiền di động. Ngành bảo hiểm vận dụng blockchain vào mảng xử lý buộc phải bồi hoàn và các công việc phức tạp có sự tham dự của nhiều bên…

Tuy nhiên, theo các thống kê của Google, tại Việt Nam, blockchain chỉ được biết và vận dụng chính yếu trong lĩnh vực Fintech, chứ ít người nhìn thấy nó còn có kỹ năng kỹ sảo chuyển hóa khoa học trong nhiều ngành nghề hơic nhau. Ước tính sơ bộ hiện có hơn 20 startup blockchain tại Việt Nam.

“Nhờ kỹ năng lập trình nhiều năm kinh nghiệm và cộng đồng năng động, các startup Việt Nam đang rất quan tâm đến việc vun đắp các vận dụng blockchain. Điều này về lâu dài sẽ giúp Việt Nam xác định được vị trí mục tiêu của mình trên khu vực blockchain toàn cầu”, bà Nicole Nguyễn – Giám đốc marketing Infinity Blockchain Labs kể.

Viễn Thông