Đỏ mắt tìm nhân sự cấp cao cho 2018Theo dự đoán mới nhất được JobStreet thông báo cách đây ít ngày, 3 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong năm 2018 tại Việt Nam là Sản xuất, Kinh doanh và Xây dựng – Kỹ thuật vun đắp. Thị trường nhân công được dự đoán đạt được sự tăng trưởng đáng trông chờ thời kì tới nhưng còn còn đó nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Một trong những trở lực này chính là việc tuyển dụng được nhân công có kỹ năng, tay nghề cao và thích hợp với văn hóa của công ty vẫn tiếp diễn khó khăn. Vị trí khó mua nhất chính là cấp giám đốc, trưởng phòng.

“Hơn 50% công ty tham dự điều tra tỏ ra lo lắng về năng lực mua được ứng cử viên có kỹ năng tay nghề cao ở các vị trí như giám sát, chuyên viên và trưởng phòng. Những lĩnh vực đang thiếu hụt trầm trọng nguồn ứng cử viên có kỹ năng là vun đắp, máy tính – kỹ thuật nguồn tin và cung cấp. Đặc biệt, dựa trên cuộc điều tra, Việt Nam là đất nước có nhu cầu tuyển dụng những ứng cử viên cấp bậc điều hành chiếm tỷ lệ cao nhất”, bà Angie Phang – Giám đốc buôn bán và điều hành địa bàn Đông Nam Á của Mạng tuyển dụng SEEK Asia kiêm Tổng giám đốc JobStreet.com cho biết.

do-mat-tim-nhan-su-cap-cao-cho-2018

‘Cuộc chiến’ hào kiệt lãnh đạo trong các công ty càng ngày càng bao tay.

Đồng ý kiến công ty Việt Nam đang phải đứng trước nhiều thách thức trong việc giữ chân tuấn kiệt, nhất là các nhân công cấp lãnh đạo, Giáo sư Rick Smith của bộ môn Quản trị Chiến lược Trường đại học điều hành công lập Singapore (SMU) khuyến nghị, công ty Việt Nam nên có cách tiếp cận tổng thể hơn, chuyển từ việc mua kiếm hào kiệt sang chủ động lớn mạnh nhân công.

Theo ông, các đơn vị phải lớn mạnh cả bộ máy nguồn nhân công bên trong lẫn bên ngoài để khắc phục sự khó khăn ác liệt giữa các tuấn kiệt ở Việt Nam. Hệ thống bên ngoài liên đới đến các nhà cung cấp tài tuấn kiệt, đối tác, quý khách và các bên liên đới khác để tạo ra 1 hệ sinh thái nhằm vun đắp và nuôi dưỡng hào kiệt. Hệ thống bên trong bao gồm các cấu trúc, văn hoá, lãnh đạo và điều hành tuấn kiệt để tạo ra nguồn nhân công to lớn cho doanh nghiệp.

Tại buổi hội thoại “Nguồn nhân công lãnh đạo cho ngày mai” của Hội đồng Tư vấn Quốc tế trường SMU tại Việt Nam, diễn ra khi doanh nghiệp này ra mắt hôm 9/12, nhiều chuyên gia của Hội đồng cũng khẳng định, nguồn nhân công đang tác động đến hiệu suất buôn bán của công ty. Theo đó, các cách thức tiếp cận mới như bắt buộc của Giáo sư Rick Smith là không thể lãng quên để mở đường cho sự thành công buôn bán ở Việt Nam.

“Nhân tài lãnh đạo người Việt không thiếu. Hãy nhìn các tập đoàn, đơn vị bậc nhất bây giờ, rất nhiều đều là người Việt Nam”, bà Tiêu Yến Trinh – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn TalentNet, thành viên Hội đồng, lạc quan về triển vọng lớn mạnh hào kiệt lãnh đạo nội địa.

Giáo Sư Arnoud De Meyer – Hiệu trưởng trường SMU lưu ý rằng, trong giai đoạn hội nhập quốc tế, bản thân nhóm nhân sự điều hành của các công ty Việt Nam, nhất là nhân sự cấp trung cũng phải “thoát ly” được những tư tưởng nặng về thứ bực và không lười biếng mua hiểu thêm nhứng biến động bên ngoài.

“Xã hội Việt Nam có sự phân cấp và dựa trên thứ bực quá nhiều. Việc quá chú trọng thứ bực nhiều khi cản trở sự thông minh. Muốn ra thị phần quốc tế thì phải đổi thay nghĩ suy, phải vượt ra ngoài rào cản này. Các cấp bậc điều hành từ cấp trung vào trau dồi thêm kỹ năng cho mình. Có 1 sự thật là Việt Nam là 1 thị phần rất lớn nhưng nhiều điều hành cấp trung tại các đơn vị tại Việt Nam không nắm rõ sự đổi thay của toàn cầu, của thị phần quốc tế như thế nào”, vị giáo sư nhận định.

Viễn Thông