DKRA: Nguồn cung hạn chế, giá nhà đất Thủ Đức tăng caoBáo cáo tóm lược thị phần Thủ Đức (TP HCM) của DKRA Việt Nam ghi nhận bản đồ này có sự lớn mạnh vượt bậc từ lâu, đạt đến sự ổn định tương đối với mật độ dân cư trong bản đồ tương đối cao.

“Việc mua quỹ đất trống để lớn mạnh các công trình mới là 1 vấn đề không thuận lợi. Điều đó khiến nguồn cung các hàng hóa BĐS tại Thủ Đức ít hơn hẵn so với các huyện 2, huyện 9”, báo cáo nhận định.

Cũng theo DKRA, từ năm 2016 đến nay, Thủ Đức rất nhiều không có công trình đất nền phân lô có quy mô lớn triển khai bán hàng. Nguồn cung hiện nay cốt yếu đến từ những công trình phân lô hộ lẻ có quy mô vài chục nền, thuộc bản đồ vùng sâu của Thủ Đức hoặc nơi mà trước đây vốn là đất nông nghiệp.

Thị trường nhà thị trấn – vi la cũng không có công trình mới tính từ đầu năm đến nay. Nguồn cung sơ cấp trong bản đồ đầy đủ là những công trình cũ trước đó.

DKRA cho biết, hoạt động đàm phán thứ cấp trong bản đồ diễn ra ở mức tương đối do nguồn cung giảm thiểu. Tuy nhiên, chừng độ tăng giá tại Thủ Đức tương đối cao so với các huyện còn lại ở khu Đông.

Cụ thể, chi phí đất nền ở huyện Thủ Đức trong tháng 5 chao đảo nhàng nhàng trong khoảng 25-55 triệu đồng mỗi m2, tăng 19-38% so với năm 2017. Một số phố ở trọng điểm huyện như Linh Đông, Linh Tây, Hiệp Bình Chánh có mức chi phí nhàng nhàng chao đảo khoảng 40-55 triệu đồng mỗi m2, tăng nhàng nhàng khoảng 20% – 25% so với năm 2017.

Riêng trục trục đường Phạm Văn Đồng có giá 75-95 triệu đồng mỗi m2, tăng 25-36% so với đầu năm 2017. Trục trục đường Tô Ngọc Vân có chi phí 80-120 triệu đồng mỗi m2. Giá đất trong hẻm thuộc tuyến trục đường này là 40-60 triệu đồng mỗi m2. Mức giá bản đồ này vào tháng 10 năm ngoái là 27-40 triệu đồng 1 m2.

Thủ Đức là trung tâm tri thức của khu đô thị sáng tạo TP.HCM (khách xin bài edit, cảm ơn Ánh Thúy) - 1

Giá đất nhiều tuyến trục đường bản đồ huyện Thủ Đức tăng hơn 30% sau 1 năm.

Trước tình hình giá đất nền, chi phí các công trình vi la – nhà thị trấn tại bản đồ cũng theo đà tăng. Điển hình là Thăng Long Home – Hưng Phú của nhà lớn mạnh Thăng Long Real.

Dự án nằm trên trục trục đường Tô Ngọc Vân, liền kề đại lộ Phạm Văn Đồng, Quốc lộ 1A. Từ đây, cư dân có thể thuận lợi chuyển dịch tới bộ máy luôn tiện ích đã hiện hữu của Thủ Đức như Vincom, khu vui chơi – tiêu khiển, trọng điểm hành chính, giảng trục đường, bệnh viện,…

Thăng Long Home – Hưng Phú ban bố lần đầu vào năm 2017 và đã có khoảng 160 hàng hóa đàm phán thành công. Đến cuối tháng 5 vừa qua, công trình tiếp diễn ban bố 51 hàng hóa chung kết, có vị trí đẹp nhất công trình (bao gồm 20 căn vi la ven hồ và 31 căn nhà thị trấn). Nếu trong tháng 10/2017 hàng hóa ban bố có mức giá 27 triệu mỗi m2, thì hiện chi phí đã điều chỉnh lên 38 triệu, tức tăng 30% sau nửa năm.

“Mức giá này vẫn tương đối khó khăn so với giá trong bản đồ trục đường Tô Ngọc vân và sẽ có năng lực tăng cao khi trục đường này mở mang lên 30 mét”, đại diện Thăng Long Real san sẻ.

Thăng Long Home - Hưng Phú có giá bán tăng 30% chỉ sau nửa năm.

Thăng Long Home – Hưng Phú có chi phí tăng 30% chỉ sau nửa năm.

Theo nguồn tin DKRA, có nhiều nhân tố đang hỗ trợ đà tăng giá đất đai tại Thủ Đức. Đầu tiên là hàng loạt công trình cơ sở vật chất liên lạc cần phải có chuẩn bị vun đắp hoặc hoàn thiện.

Đáng chú ý là công trình đầu tư nâng cấp – mở mang trục đường Tô Ngọc Vân lên 30m, công trình vun đắp trục đường Vành đai 2 đoạn từ nút giao Bình Thái đến trục đường Phạm Văn Đồng, vun đắp hai cầu nối bán đảo Thanh Đa (Bình Thạnh) với Thủ Đức và huyện 2.

Thủ Đức là trung tâm tri thức của khu đô thị sáng tạo TP.HCM (khách xin bài edit, cảm ơn Ánh Thúy)

Quận 2, 9 và Thủ Đức sẽ được quy hoạch thành “khu thị thành thông minh” phía Đông của TP HCM.

Cùng với đó, việc TP HCM xét duyệt chủ trương quy hoạch khu Đông (bao gồm huyện Thủ Đức, huyện 9 và huyện 2) thành “khu thị thành thông minh” hồi cuối năm ngoái cũng tạo sự náo nức mới cho đất đai bản đồ..

Ngoài ra, bộ máy luôn tiện ích của khu Đông đại quát và Thủ Đức nói riêng cũng đang được đề nghị đầu tư, quy hoạch thêm các khu công viên công nghệ, khu nghiên cứu, khu chuyên gia, khu thị thành công nghệ, trọng điểm y tế, hỗ trợ khởi nghiệp, công viên du hý sinh thái liên minh dược chất,…

Từ năm 2004, huyện Thủ Đức đã thành lập ITP, hệ sinh thái khởi nghiệp và thông minh. Đây là 1 bước chuẩn bị cho sự lớn mạnh “khu thị thành thông minh” ở phía Đông TP HCM.

Ánh Thúy