Disney mua phần lớn 21st Century FoxDisney sẽ mua các kênh truyền hình cáp – FX và National Geographic, xưởng phim 20th Century Fox, các kênh thể thao địa phương, đồng thời tiếp quản cổ phần của Fox trong nhà cung cấp truyền hình theo đề xuất Hulu và nhà sản xuất truyền hình vệ tinh Sky. Thương vụ trị giá 52,4 tỷ USD, được trả hoàn toàn bằng cổ phiếu.

Trước khi thương vụ hoàn thành, 21st Century Fox sẽ tách riêng Fox News, Fox Business Network và Fox Sports để lập thành 1 doanh nghiệp mới và tách riêng. Đây là 3 mảng không bị bán. Các mảng còn lại sẽ sáp nhập dần vào News Corp – doanh nghiệp đã được Murdoch tách ra từ năm 2013.

disney-mua-phan-lon-21st-century-fox

CEO Disney – Bob Iger và ông trùm truyền thông – Rupert Murdoch. Ảnh: Disney

Thương vụ này sẽ phối hợp hai trong các tay chơi lớn nhất Hollywood. Nó cũng là bước đột phá trong sự nghiệp của ông chủ Fox – trùm truyền thông Rupert Murdoch, kết thúc hơn nửa thế kỷ liên tục mở mang hoạt động của doanh nghiệp này. Murdoch năm nay đã 86 tuổi.

Còn với Disney, nó sẽ giúp họ có thêm nhiều của cải trị giá trong mảng tiêu khiển, nhất là trong bối cảnh nhà sản xuất này phải khó khăn với các nhà cung cấp tiêu khiển trực tuyến đang đổi thay mô phỏng thuê bao truyền hình cáp truyền thống.

Dù vậy, thương vụ vẫn cần được giới chức bằng lòng, có thể mất chí ít 1 năm mới hoàn thành. Bộ Tư pháp Mỹ sẽ coi xét liệu doanh nghiệp mới có cai trị thị phần hay không, có sử dụng quyền lực để buộc các đối tác trả tiền cao hơn cho các nội dung do Disney và Fox phân phối hay không. CEO Disney – Bob Iger sẽ tiếp diễn khiến cho Chủ tịch kiêm CEO Disney đến năm 2021.

Hà Thu (theo CNN)