Đình chỉ công tác lãnh đạo PVN vừa bị khởi tốBộ Công Thương cho biết vừa có quy định đình chỉ công việc với ông Phan Đình Đức – người tham gia Hội đồng người tham gia của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), người vừa bị cơ quan dò hỏi ra quy định khởi tố cách đây 3 ngày.

Văn bản quy định đình chỉ công việc đối với ông Phan Đình Đức do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng ký thay Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Trong 1 tình hình liên đới, danh sách Hội đồng người tham gia PVN dù vẫn còn tên ông Đức, ngoài ra mọi nguồn tin về tiểu truyện, lý lịch công việc của ông này đều đã được gỡ bỏ.

Ông Phan Đình Đức bị đình chỉ công tác để phục vụ quá trình điều tra. Ảnh: Vneconomy

Ông Phan Đình Đức bị đình chỉ công việc để chuyên dụng cho giai đoạn dò hỏi. Ảnh: Vneconomy

Trước đó, ngày 19/12, Cơ quan Cảnh sát dò hỏi (Bộ Công an) khởi tố ông Đức tội “Cố ý khiến cho trái quy định của Nhà nước về chủa quản kinh tế gây hậu quả hiểm nguy” xảy ra tại PVN, gây thiệt hại 800 tỷ đồng góp vốn của tập đoàn này vào OceanBank. Tuy nhiên, ông Đức được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để chuyên dụng cho công việc dò hỏi.

Ông Đức từng nắm giữ nhiều chức phận cần thiết tại PVN trước khi được bổ dụng người tham gia Hội đồng người tham gia PVN từ tháng 11/2010 như Tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCO), Tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp khí (PVGAS)…

Việc góp vốn 800 tỷ đồng vào OceanBank là 1 trong hai vụ án được xác định có liên đới bổn phận của ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch hội đồng người tham gia PVN, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên ủy viên Bộ Chính trị). Ngày 8/12, ông Thăng bị bắt, khởi tố về tội Cố ý khiến cho trái quy định nhà nước gây hậu quả hiểm nguy. Cùng ngày, ông Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN) cũng bị khởi tố về cùng tội danh.

Ngay sau nguồn tin ông Đức bị khởi tố, PVN cho biết đã báo cáo Bộ Công Thương và khẳng định kết hợp với các cơ quan chức năng trong giai đoạn khiến cho rõ vụ việc.

Anh Minh