Điều gì có thể làm vỡ bong bóng Bitcoin?Giá Bitcoin đã tăng gấp 10 trong năm nay, làm cho nhiều nhà comment cho rằng đây là “bong bóng của những bong bóng”. Hôm qua, chỉ 12 giờ sau khi chạm 10.000 USD 1 đồng, giá Bitcoin tiếp diễn vượt 11.000 USD. Dù vậy, giá sau đó quay đầu giảm mạnh, xuống 9.300 USD chỉ trong 3 giờ. Nguyên nhân là nhiều sàn đàm phán lớn gặp sự cố khoa học, do lượng tầm nã cập đồ sộ.

Việc này không làm cho nhiều nhà đầu tư kinh ngạc, do Bitcoin nức tiếng là tiền ảo có biến động giá lớn. Dù vậy, Bloomberg cho rằng vẫn có nhiều nhân tố có năng lực làm cho tan vỡ bong bóng Bitcoin.

1. Các đợt tách đôi

dieu-gi-co-the-lam-vo-bong-bong-bitcoin

Sự không cùng chung ý tưởng giữa các nhà lớn mạnh về phương pháp nâng cấp bộ máy Bitcoin đã làm cho tiền ảo này nhiều lần phải tách đôi. Từ tháng 8, hai loại tiền ảo mới tách ra từ chuỗi Bitcoin đã xuất hiện, là Bitcoin Cash và Bitcoin Gold. Việc chia tách quá nhiều có thể làm cho bộ máy Bitcoin gặp trục trặc.

Giá Ether – tiền ảo lớn nhì toàn cầu sau Bitcoin đã tăng rất mạnh từ sau các đợt chia tách của Bitcoin. Dù vậy, mức tăng này vẫn còn kém xa Bitcoin và Bitcoin Cash.

2. Bị giới chức bóp nghẹt

Bitcoin từng là công cụ để mua bán đồ cấm, chuyển tiền ra nước ngoài và còn nhiều lần bị hacker trộm. Vì thế, không có gì kinh ngạc khi giới chức các nước đều dè chừng tiền ảo này. Nguy cơ các loại tiền ảo bị kiểm soát hoàn toàn vẫn luôn treo lơ lửng.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã để mắt đến tiền ảo và quy định 1 số token có thể coi như chứng khoán, nhằm đưa chúng vào tầm kiểm soát. Ứng cử nhân viên Chủ tịch Fed – Jerome Powell cũng nhận định Bitcoin hiện chưa đủ lớn để phải mệt lòng. Tuy nhiên, ông cũng ám chỉ nó có thể ngăn cản cơ chế dịch chuyển của Fed “trong dài hạn”. Giới chức Trung Quốc thì kềm chế các tiền ảo do tư nhân tạo ra, như Bitcoin. Họ đã cấm đàm phán Bitcoin và các tiền ảo hơic tại các sàn đàm phán trong nước.

3. Bị hacker trộm

dieu-gi-co-the-lam-vo-bong-bong-bitcoin-1

Từ trường hợp sàn Mt. Gox, những người nắm giữ Bitcoin đã phải đối mặt với sự thật rằng tiền ảo này có thể rơi vào tay hacker bất kỳ lúc nào. Mt.Gox từng là sàn tiền ảo bitcoin có giá trị đàm phán lớn nhất toàn cầu. Tháng 2/2014, sàn đàm phán này tuyên bố đóng cửa, sau khi đánh mất tổng cộng 750.000 bitcoin của quý hơich hàng và 100.000 bitcoin của tổ chức, tương đương 500 triệu USD tại thời điểm đó.

Năm ngoái, sàn Bitfinex của Hong Kong cũng bị mất số Bitcoin giá trị 65 triệu USD. Tháng này, 1 vụ trộm tiền ảo giá trị 31 triệu USD cũng diễn ra.

4. Các thỏa thuận phái sinh

CME Group, Cboe Global Markets và Nasdaq đều đang lên chỉ tiêu ra mắt thỏa thuận phái sinh từ Bitcoin. Hiện tại, những chọn lọc dành cho nhà đầu tư tiền ảo được thẩm định là hơi đắt đỏ và rủi ro. Với các thỏa thuận ngày mai từ những sàn danh tiếng, nhiều nhà đầu tư có thể tham dự thị phần, gây sức ép đẩy giá Bitcoin xuống.

5. Việc bán chốt lời

Việc các sàn tiền ảo lớn, như Coinbase, chẳng thể xử lý lượng tầm nã cập đồ sộ trong ngày Bitcoin vượt 10.000 USD đã làm cho giới phân tách nhìn thấy vấn đề về tăng quy mô mà tiền ảo gặp phải trong vai trò công cụ đầu tư. Nhà đầu tư bán chốt lời khi tiền ảo vượt các mốc không được lãng quên có thể làm cho đà giảm càng mạnh, sức ép bán sẽ tăng do thanh khoản rẻ.

“Bitcoin đang có năng lực điều chỉnh. Tâm lý con người cũng cho thấy giá sẽ giảm. Nếu đây là 1 thị phần thường ngày, nó kiên cố đi xuống trong ngắn hạn, do các rào chắn lớn đã bị gỡ bỏ rồi”, Mark Cudmore – mục tiêu gia vĩ mô tại Bloomberg nhận xét.

6. Chẳng vì nguyên nhân gì

Nếu Bitcoin có thể tăng phi mã mà không cần nguyên nhân cụ thể, nó cũng có thể giảm rất đột ngột. Nhiều người kỳ vọng tiền ảo có thể hỗ trợ hoạt động thương nghiệp hợp pháp. Tuy nhiên, tầm giá đàm phán đắt đỏ và tiền điện cao (do hoạt động đào) đã lấn át hồ hết. Nhà kinh tế học từng giành giải Nobel – Joseph Stiglitz vừa qua cũng nhận định Bitcoin “đang sống ngoài vòng luật pháp” và “không thực hành bất kỳ chức năng hữu dụng nào cho xã hội”.

Cựu Chủ tịch Fed – Alan Greenspan từng cho biết “bạn sẽ phải đích thực vận dụng hết trí nghĩ đến để suy luận ra giá trị nội tại của Bitcoin”. Ông còn gọi tiền ảo này là “bong bóng”.

Bloomberg thì cho rằng có nhẽ Bitcoin sẽ có kết cục như bong bóng dotcom năm 2000 – khi những nhà đầu tư không biết cách định giá của nả giá trị cao ào ạt rời thị phần.

Hà Thu (theo Bloomberg/Coin Desk)