‘Điều chỉnh thuế môi trường có thể làm tăng giá điện’Theo tờ trình về biểu thuế chở che môi trường, Chính phủ bắt buộc tăng mức thuế đối với mỗi tấn than antraxit từ mức sàn 20.000 đồng lên 30.000 đồng, từ 10.000 đồng lên 15.000 đồng đối với than mỡ, than nâu và các loại than đá khác. Việc điều chỉnh được cho là nhằm tránh khai thác than, dùng tài nguyên thay thế có ảnh hưởng ít hơn đến môi trường.

Bộ Tài chính ước tính mỗi năm ngân sách sẽ thu về 2.385 tỷ đồng bạc thuế môi trường đối với than đá, tăng gần 800 tỷ đồng so với trước khi điều chỉnh.

Tuy nhiên, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) ông Nguyễn Hoàng Trung lại cho rằng quan niệm tăng thuế nhằm tránh ảnh hưởng của việc khai thác than chẳng những chưa thích hợp mà còn gây ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế.

“Việc tăng thuế làm công ty khai thác gặp khó khăn lớn trong công việc đầu tư vững mạnh, cải thiện năng suất và có bảo đảm hàng hóa. Bên cạnh đó, than là nguồn nguyên liệu chính chuyên dụng cho cung ứng điện nên việc điều chỉnh cũng ảnh hưởng trực tiếp đến giá tiền cung ứng điện”, ông Trung cho hay.

Tăng thuế môi trường đối với than đá có thể gây ảnh hưởng đến giá điện.

Tăng thuế môi trường đối với than đá có thể gây ảnh hưởng đến giá điện.

Theo lãnh đạo TKV, các loại thuế phí hiện giờ chiếm khoảng 14-15% tổng giá tiền. Hiệu quả đầu tư sút giảm do thuế phí liên tục tăng, đơn cử như thuế tài nguyên công đoạn 2014-2016 tăng gấp đôi lên 10% đối với than hầm lò và 12% đối với than lộ thiên. Bình quân mỗi năm, công ty này nộp trên 5.000 tỷ đồng thuế tài nguyên (tương đương 140.000 đồng đối với mỗi tấn than) và hàng trăm tỷ đồng cho phí chở che môi trường, dùng tài liệu dò hỏi khoáng sản, cấp quyền khai thác khoảng sản…

Trên hạ tầng sản lượng than tiêu thụ trong nước là 35 triệu tấn mỗi năm, việc điều chỉnh thuế môi trường làm TKV thêm 350 tỷ đồng bạc thuế và làm giảm lợi nhuận khoảng 170 tỷ đồng.

“Đề nghị Bộ Tài chính coi xét và báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa điều chỉnh tăng thuế chở che môi trường đối với than đá”, lãnh đạo TKV nêu quan niệm.

Đối lập với quan niệm của công ty đầu ngành nghề khai thác than, 1 số cơ quan như Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, Hậu Giang… lại bắt buộc cần tăng kịch khung thuế môi trường đối với hàng hóa này. Theo đó, than antraxit tăng từ 20.000 đồng lên 50.000 đồng; than mỡ, than đá tăng từ 10.000 đồng lên 40.000 đồng.

Ngoài toàn bộ quan niệm đồng tình, UBND Hà Nội là 1 trong số ít cơ quan cho rằng Chính phủ cần thêm lịch trình triển khai thích hợp do than là hàng hóa phổ thông không thể bỏ qua, nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành nghề công nghiệp nên việc tăng thuế môi trường có thể ảnh hưởng không chủ động đến chỉ số giá dùng (CPI) và khả năng khó khăn của các hàng hóa nội địa, trong đó có điện.

Dự kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho quan niệm và đưa ra quy định có ưng chuẩn hay không sau khi lắng nghe thẩm định từ cơ quan thẩm tra.

Phương Đông