Điện lực Dầu khí vẫn nhận lãi khoản tiền gửi bị phong tỏa ở OceanBankTại hội thảo thời cơ đầu tư chiều 16/1, nhà đầu tư san sớt sự lo lắng về khoản tiền gửi của Tổng doanh nghiệp Điện dầu khí Việt Nam (PVPower) tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank). Trước băn khoăn này, ông Hồ Công Kỳ – Chủ tịch Hội đồng người tham gia cho hay, khoản tiền gửi tại OceanBank rất rẻ, 17 tỷ đồng và hiện được phong toả theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

“So với vốn điều lệ trên 23.400 tỷ đồng thì khoản tiền gửi 17 tỷ này rất rẻ. Chúng tôi vẫn nhận được lãi đều đặn từ nhà băng. Khoản tiền này được giải toả hay không sẽ thực hành theo chỉ dẫn của Ngân hàng Nhà nước”, ông Kỳ trấn an nhà đầu tư.

Bổ sung thêm ông Đinh Văn Sơn, người tham gia Hội đồng người tham gia Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) san sớt, hiện tập đoàn này cũng có khoản gửi tại OceanBank và hoàn toàn im tâm, được nhận lãi thường ngày.

Theo kế hoạch sau IPO bán 20%, PVPower sẽ tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược bán 28,88%

Theo chỉ tiêu sau IPO bán 20%, PVPower sẽ tậu kiếm nhà đầu tư chỉ tiêu bán 28,88%

Về chỉ tiêu thoái vốn sở hữu ở các doanh nghiệp thuỷ điện sau cổ phần hoá, ông Hồ Công Kỳ thừa nhận công ty có chỉ tiêu này, ngoài ra cuối năm 2017 PVPower đã trình tập đoàn PVN chỉ tiêu điều chỉnh việc thoái vốn và đã được ưng ý. “Trước mắt chúng tôi thoái vốn 51% tại thuỷ điện Hủa Na và Đăk Đrinh”, ông Kỳ đề cập.

Nói thêm, ông Nguyễn Xuân Hoà cho biết, sau khi hoàn thành cổ phần hoá, việc quy định công ty đầu tư vào đâu, thoái vốn công trình nào hay tăng vốn ra sao sẽ do chính các cổ đông quy định tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông.

Liên quan tới mối địa chỉ với công trình Nhiệt điện Thái Bình 2, lãnh đạo PVPower khẳng định, công ty này không có liên đới gì. Từ năm 2011, chủ đầu tư công trình này là Tập đoàn Dầu khí. Hiện tại công trình nhiệt điện này đã hoàn thành 81% hạng mục, dự tính vận hành nhóm máy trước hết vào cuối 2018, đầu 2019.

“Về mặt công ty PVPower không liên đới gì tới công trình Nhiệt điện Thái Bình 2. Nếu thời kì tới được cổ đông đồng ý, chúng tôi sẽ cung cấp nhà cung ứng vệ sinh cho công trình này”, ông Hoà đề cập thêm.

Theo chỉ tiêu cổ phần hoá PVPower đã được Chính phủ ưng chuẩn, PVN vẫn nắm giữ 51% vốn tại PVPower. Giải thích điều này, theo lãnh đạo PVPower, hiện công ty vẫn còn khoản vay tại các doanh nghiệp nguồn đầu tư cho công trình Nhiệt điện Vũng Áng 1 tới năm 2025. Trường hợp PVN, PVPower thoả thuận với các nhà băng được trả nợ trước thời hạn, cơ cấu lại nợ trước thời hạn, PVN sẽ lên cấp có thẩm quyền thoái vốn xuống dưới 51%.

Mỗi năm công trình này phải trả cả gốc và lãi vay nhà băng khoảng 4.000 tỷ đồng, trong đó 1.000 tỷ nợ gốc. Năm 2017 Nhiệt điện Vũng Áng lãi trước thuế 1.000 tỷ đồng, đủ trả nợ vay.

“Chúng tôi đang gắng sức hoàn thành quyết toán công trình này trong năm 2018 để giao dịch giá điện chính thức với Tập đoàn Điện lực Việt Nam”, Chủ tịch PVPower san sớt.

Theo phân tách của Công ty chứng khoán Bảo Việt, trong 5 nhómng doanh nghiệp phát điện thì PVPower có cấu trúc vốn đầu tư an toàn với tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu khoảng 60/40, nghĩa là có 2 đồng thì công ty đi vay 3 đồng, khi mà các công ty khác cùng lĩnh vực tỷ lệ này là 70/30, thậm chí 90/10 (có 1 đồng vay 10 đồng).

Lợi nhuận công ty này sẽ tăng trưởng nhờ giảm khấu hao và lãi vay trong 3 năm tới. Dòng tiền trả nợ gốc hàng năm lớn sẽ giúp công ty giảm bớt sức ép giá tiền vốn đầu tư trong các năm tiếp theo. Cùng với đó 2 nhà máy nhiệt điện khí Cà Mau 1 và 2 sẽ hết khấu hao vào năm 2019, giúp công ty này không lãng phí giá tiền 500 tỷ đồng.

“Các ký kết cung ứng điện dài hạn cả đời công trình khi mà dòng tiền trả nợ gốc hàng năm cao làm cho giá tiền lãi vay giảm mạnh qua từng năm, và 1 số nhà máy hết khấu hao trong 2 năm nữa sẽ giúp công ty này có mức tăng trưởng lợi nhuận khả quan”, chứng khoán Bảo Việt phân tách.

Dự kiến khi các công trình điện đi vào vận hành ổn định, lợi nhuận công ty sẽ tăng gấp đôi, lên mức 4.300 tỷ đồng vào năm 2019.

Năm 2017, PVPower cung ứng hơn 20,5 triệu kWh, kế quả kinh doanh gần 31.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 2.503 tỷ. Ngày 31/1 tới công ty này sẽ bán đấu giá công khai (IPO) 20% trên sàn chứng khoán Hà Nội (HNX), bán ưu đãi cho người cần lao khoảng 0,118% và sau đó sẽ bán 28,88% cho nhà đầu tư chỉ tiêu.

Giá khởi điểm IPO là 14.400 đồng 1 cổ phiếu. Hiện đã có 30 nhà đầu tư chỉ tiêu mơ ước mua cổ phần, trở thành nhà đầu tư chỉ tiêu của công ty này. Giá bán cổ phần cho nhà đầu tư chỉ tiêu thực hành theo quy định tại thời điểm thực hành bán cổ phần cho nhà đầu tư chỉ tiêu.

Anh Minh