Diêm Thống Nhất trông chờ vào chiếc bật lửaBáo cáo quản trị năm 2017 của Công ty cổ phần Diêm Thống Nhất (mã CK: DTN) vừa thông báo cho thấy những đổi thay đáng kể trong định hướng hoạt động của công ty hơn 60 tuổi này. Theo đó, xác định được diễn biến của thị phần diêm que sẽ tiếp diễn bị động trong dài hạn, Diêm Thống Nhất cho biết sẽ quy tụ đầu tư mở mang thị phần tiêu thụ bật lửa, và khai thác thêm các quý khách hàng bao bì.

Theo báo cáo này, công ty ước tính doanh số năm 2017 đạt 115 tỷ đồng, gần bằng tiêu chí năm đã đề ra. Lợi nhuận trước thuế 3 tỷ đồng, vượt 20% tiêu chí. Trong năm, công ty cho biết đã tiêu thụ được 100.500 kiện diêm thương hiệu Thống Nhất, 11 triệu hàng hóa bật lửa Thống Nhất và 290.000 chiếc bật lửa Cricket.

Về tiêu chí năm tới, Diêm Thống Nhất đặt chỉ tiêu doanh số 118 tỷ đồng, tăng 3 tỷ so với ước doanh số năm 2017, với lợi nhuận 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, sự đổi thay trong định hướng đã biểu lộ rõ khi công ty kỳ vọng bán được 18 triệu chiếc bật lửa, khi mà diêm que tiêu thụ giảm 15%, chỉ còn 85.000 kiện.

Diêm Thống Nhất trở lại với chiếc bật lửa

Diêm Thống Nhất đặt kỳ vọng buôn bán khởi sắc nhờ vào hàng hóa bật lửa.

Vốn nức tiếng từ những bao diêm có hình chim bồ câu trắng trên nền trời xanh, hoạt động buôn bán của Diêm Thống Nhất trong những năm cách đây không lâu gặp nhiều thách thức do diễn biến tiêu thụ diêm que giảm mạnh. So với thời điểm cách đây 8 năm với mức tiêu thụ hơn 180 triệu bao diêm, sản lượng của Diêm Thống Nhất hiện đã giảm tới gần 40%.

Khó khăn này, theo giám định của ban lãnh đạo công ty đến từ việc những bao diêm – từ vật phẩm chẳng thể thiếu trong mỗi gia đình, dần thay thế bằng các hàng hóa nhân thể dụng và đương đại hơn, như bật lửa.

“Sản phẩm diêm tiếp diễn giảm cho thấy nhu cầu dùng hàng hóa giảm thiểu, không nhân thể lợi như các hàng hóa sinh lửa khác”, báo cáo quản trị năm 2017 của Diêm Thống Nhất cho biết.

Bản thân hàng hóa diêm que, ngoài cạnh tranh từ thị phần tiêu thụ, còn chịu tác động từ nguyên liệu cung ứng. Theo ban lãnh đạo công ty, vật tư nguyên liệu tuy báo giá ổn định hơn năm trước nhưng việc thu mua gỗ rất cạnh tranh và nguồn cung càng ngày càng giảm thiểu, giá cao.

Xác định sản lượng diêm tiêu thụ dù bình phục nhưng vẫn nằm trong xu thế giảm của dài hạn, Diêm Thống Nhất khởi đầu chuyển hướng sang cung ứng bật lửa an toàn, vốn là xuất xứ khiến cho sức tiêu thụ hàng hóa diêm que của công ty sụt giảm.

Các hàng hóa bật lửa với thương hiệu Thống Nhất ra mắt cách đây gần 3 năm, có mức giá 2.000 đồng mỗi hàng hóa. Năm 2016, công ty tiêu thụ được 10 triệu hàng hóa. Tuy nhiên, do kỳ vọng quá lớn vào thị phần khi đó (85 triệu chiếc), kết quả này chỉ tương đương khoảng 12% kỳ vọng của công ty.

Theo ban lãnh đạo Diêm Thống Nhất, thị phần tiêu thụ hàng hóa bật lửa của công ty mới chỉ chiếm mức rẻ nhất trong tổng thị phần toàn thị phần so với 1 số thương hiệu khác và các sản phẩm nhập cảng. Trong khi đó, các hàng hóa bật lửa Cricket được nhập cảng từ Malaysia có giá tiền cao gấp 3 lần so với các hàng hóa bình thường (khoảng 7.000 đồng 1 hàng hóa) có sức tiêu thụ vẫn còn yếu do với quy mô chung.

Dù còn nhiều thách thức đến từ thị phần, ngoài ra việc đổi thay tiêu chí buôn bán đang mang lại gương mặt mới cho thương hiệu hơn 60 năm tuổi này. Việc thích ứng với sự đổi thay, dù chậm, vẫn là tiêu chí để kỳ vọng vào sự bình phục trong ngày mai.

Minh Sơn