Dịch vụ đi chung xe của Grab, Uber sẽ bị cấm tại Hà NộiSau khi tham vấn quan niệm sở, lĩnh vực liên đới, UBND Hà Nội vừa có công văn cho quan niệm chính thức về nhà sản xuất đi chung xe giao kèo (Uber, Grab). Theo đó, chính quyền Hà Nội cho rằng, do chưa có quy định chủa quản với loại hình nhà sản xuất này, nên Hà Nội sẽ chưa vận dụng hình thức đi chung xe trên khu vực thị thành.

Theo UBND Hà Nội, dịch vụ đi chung xe ghép các hành khách có trùng hành trình vào 1 chuyến xe (chia sẻ hành trình), do vậy tối ưu hoá hiệu quả vận hành xe và giảm số lượng xe lưu thông trên trục đường. Tuy nhiên, nhà sản xuất này chưa có các biện pháp bảo đảm an toàn cho hành khách đi xe, bao bọc lợi quyền của hành khách.

Ngoài ra, nhà sản xuất cũng không thích hợp với quy định tại Thông tư 63/2014 của Bộ Giao thông chuyên chở về đơn vị, chủa quản hoạt động chuyên chở bằng ôtô và nhà sản xuất hỗ trợ chuyên chở trục đường bộ.

dich-vu-di-chung-xe-cua-grab-uber-se-bi-cam-tai-ha-noi

Hình thức đi chung xe Grabshare sẽ không được triển khai tại Hà Nội.

“Dịch vụ đi chung xe giao kèo cũng không có trong nội dung chỉ tiêu thí nghiệm triển khai áp dụng công nghệ kỹ thuật hỗ trợ chủa quản và kết nối hoạt động chuyên chở hành khách theo giao kèo mà Bộ Giao thông chuyên chở đang thí nghiệm”, công văn của UBND TP Hà Nội nêu.

Cũng tại công văn này, UBND Hà Nội buộc phải Bộ Giao thông chuyên chở chỉ đạo các cơ quan của bộ nghiên cứu biện pháp chủa quản hình thức chuyên chở mới, bảo đảm thích hợp với các quy định của luật pháp hiện hành và lợi quyền của hành khách đi xe.

Cách đây 2 tháng, đơn vị Grab và Uber đã ra mắt nhà sản xuất đi chung xe, cho phép hành khách hưởng giá thành thấp hơn khoảng 30% so với nhà sản xuất đặt xe thường nhật, đồng thời giúp lái xe tăng thêm thu nhập nhờ cộng tác 2 chuyến xe có cùng lịch trình chuyển dịch trên 1 chuyến. Sau 1 thời kì vận dụng thì nhà sản xuất này bị các đơn vị taxi truyền thống phản đối và gây tranh luận về tính pháp lý.

Anh Minh