Địa phương sẽ khó được dùng xe quá sang do doanh nghiệp tặng

Những vấn đề xoay quanh Luật Quản lý, dùng của cải công, đặc thù là vấn đề nhận xe sang từ tổ chức là chủ đề chính trong buổi họp báo chuyên đề của Bộ Tài chính chiều nay (ngày 17/5).

Theo ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó cục trưởng Quản lý công sản, việc tiếp thụ của cải biếu tặng là hiện vật có trị giá lớn như xe sang từ tổ chức, đã gây ra dư luận không tốt cách đây không lâu. Với những quy định mới về điều hành của cải công, đặc thù là vấn đề tiếp thụ ôtô, dự trù sẽ kết thúc những ảnh hưởng này.

Theo vị này, nghị định về tiêu chí, định mức dùng xe công sẽ có những quy định rõ ràng hơn về việc định giá, hạn chế trường hợp nhận của cải từ tổ chức với trị giá trên hóa đơn rẻ hơn trị giá thực tiễn trên thị phần.

“Trên hóa đơn anh mua ôtô 1 tỷ, nhưng thực tiễn trị giá thị phần có thể là 3 tỷ hoặc 2 tỷ rưỡi. Việc xử lý về của cải thế nào sẽ tiêu chí theo mức giá này, thay vì mức giá trên hóa đơn”, ông Thịnh nhắc và cho biết việc tiếp thụ của cải sẽ được đánh giá lại qua hội đồng định giá. Từ kết quả đánh giá, trị giá của của cải cho, tặng sẽ được đối chiếu với khung giá định mức dùng xe công để quy chế có được nhận hay không.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã có văn bản chi đạo các bộ lĩnh vực địa phương bắt buộc không tiếp thụ ôtô. Theo quy định tại Nghị định số 9/2018, đối với của cải xác lập sở hữu toàn dân và của cải biếu tặng, trước khi quy chế giao 1 doanh nghiệp điều chuyển, phải thành lập hội đồng định giá để xác định sát giá thị phần, không tiêu chí giá trên hóa đơn. Việc định giá theo thị phần giải quyết được việc tiếp thụ của cải sang quá mức.

Liên quan đến quy luật xác định trị giá của cải công, ông Thịnh cũng cho biết từ nay sẽ theo thị phần, phê chuẩn hội đồng đánh giá hoặc đấu giá. Việc chỉ định, giả định có, cũng phải sát theo giá thị phần, thay vì những con số mang tính giấy tờ.

Minh Sơn