Địa ốc lộ chiêu thâu tóm công ty môi giới để mở rộng thị phầnLà tên tuổi còn tương đối mới mẻ (gia nhập thị phần năm 2014), Công ty cổ phần Bất động sản NetLand bắt đầu với vốn điều lệ 1,9 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực kết nối tin tức thị phần giữa các đơn vị cò mồi địa ốc và chủ đầu tư.

Thế nhưng, sau 1 thời kì ngắn đóng vai trò trung gian, giữa lúc thị phần địa ốc sốt dẻo, đơn vị này lộ rõ tham vọng lấn sân sang lĩnh vực hài hòa đầu tư buôn bán và vững mạnh công trình.

Bước sớm nhất trong kế hoạch mở mang thị phần là NetLand tiến hành thâu tóm 95% cổ phần Công ty Bất động sản Danh Khôi vào quý III/2017. Đây là 1 trong những đơn vị có bộ máy cung ứng nhà đất lớn mạnh nhất trên thị phần nhà đất phía Nam.

Việc biến 1 nhà cung ứng thành đơn vị con giúp đơn vị khiến cho đòn bẩy trong việc mở mang hài hòa đầu tư và vững mạnh các công trình quy mô lớn. Tính đến tháng 3/2018, chiêu thâu tóm 1 đơn vị cò mồi là hình thức M&A tương đối mới mẻ trên thị phần địa ốc TP HCM. Bởi lẽ mô tuýp thâu tóm đa dạng trong lĩnh vực nhà đất thường chỉ nhắm vào quỹ đất tiềm năng, số lượng công trình đã sẵn sàng bung hàng.

Phối cảnh một dự án khu đô thị mặt tiền biển của Công ty NetLand.

Phối cảnh 1 công trình khu thị thành mặt tiền biển của Công ty NetLand.

Sau khi thâu tóm đơn vị cò mồi, đơn vị này tăng vốn lên 120 tỷ đồng và nộp giấy tờ đăng ký niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán. Ngày 5/3/2018, Sở đàm phán chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có quy chế về việc bằng lòng niêm yết vào tháng 4 tới.

Với động thái chuẩn bị niêm yết, lại nắm trong tay quỹ công trình dồi dào và bộ máy cung ứng lớn mạnh trong bối cảnh thị phần nhà đất sốt đất, đơn vị này nhận được sự quan tâm của hàng loạt nhà đầu tư ngoại: Nhật, Singapore và Hong Kong.

Đa phần các nhà đầu tư nước ngoài muốn tham dự vào các công trình ở khu Đông TP HCM với vai trò đối tác kế hoạch. Riêng nhà đầu tư Nhật – Sanei Architecture Planning còn đặt chỗ giữ chỗ trước bằng cách cho NetLand vay tiền và chờ đến đợt đơn vị tăng vốn để hoán đổi thành cổ phiếu.

Dự kiến đơn vị sẽ chính thức niêm yết tại HNX vào ngày 5/4/2018 với mã chứng khoán NRC. Giá chào sàn chưa chính thức được thông báo nhưng dự định không dưới 20.000 đồng 1 cổ phần.

Hiện quỹ công trình của đơn vị này chia khiến cho 2 phân khúc cao tầng và phải chăng tầng. Các công trình cao tầng tập hợp ở khu Đông TP HCM, khu dân cư cao tầng Barya Citi, khu thương nghiệp tại thị xã 8 (phía Tây Sài Gòn).

Ngoài ra, đơn vị này còn vững mạnh các công trình khu thị thành (đất đai) phải chăng tầng tại những gianh giới có vị trí mặt tiền biển như Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Nha Trang, Mũi Né và 2 tỉnh giáp giới TP HCM là Long An, Đồng Nai. Công ty cũng đang liên tục ứng dụng kế hoạch M&A để tiếp diễn mở mang quỹ đất và các công trình.

Vũ Lê