Địa ốc Hoàng Quân giảm tỷ trọng rót vốn vào nhà ở xã hội

Chia sẻ tại phiên họp đại hội cổ đông thường niên vừa qua, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã chứng khoán: HQC), ông Trương Anh Tuấn thừa nhận đơn vị này vừa trải qua 1 năm cạnh tranh chồng chất khi kế quả buôn bán và lợi nhuận chỉ đạt tuần tự 25% và 32% chỉ tiêu đề ra. Không chỉ riêng 2017, từ khi chuyển sang phân khúc đất đai dành cho quý vị thu nhập nhàng nhàng và đất đai xã hội, chưa năm nào Hoàng Quân hoàn thành chỉ tiêu.

Trong khi thị phần đất đai rất nhộn nhịp thì các công trình đất đai xã hội của Hoàng Quân liên tục chậm tiến độ. Thanh khoản kém 1 phần do vướng mắc chính sách hỗ trợ vay vốn, 1 phần do doanh nghiệp liên tục mở mang danh mục đầu tư trong bối cảnh nguồn vốn không kịp đáp ứng tạo nên lượng lớn hàng hóa dở dang. Trong số 43 công trình Hoàng Quân đang triển khai thì có đến 22 công trình đất đai xã hội, đất đai cho người lao động tản mạn khắp TP HCM và các tỉnh phía Nam với tổng vốn đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng.

Từng đặt niềm tin tuyệt đối vào đất đai xã hội, nhưng trong mục tiêu đầu tư công đoạn 2018-2020, ban lãnh đạo doanh nghiệp dự trù hạ tỷ trọng đầu tư vào phân khúc này và thay thế bằng việc liên kết lớn mạnh, mua bán sáp nhập (M&A), điều hành công trình… các loại hình đất đai có năng lực tiếp thu tốt như đất đai thương nghiệp, nghỉ dưỡng, văn phòng nhằm tăng hiệu quả quay vòng vốn và giảm thiểu lệ thuộc vào 1 nguồn thu.

“Nhờ chuyển hướng mục tiêu nên tác động từ việc chậm giải ngân gói nguồn đầu tư ưu đãi lãi suất mua đất đai nhà xã hội đối với kết quả buôn bán của doanh nghiệp sẽ không còn xung yếu”, ông Tuấn kể và tự tín tốc độ tăng trưởng kế quả buôn bán, lợi nhuận trong vòng ba năm tới luôn đạt hai chữ số. Công ty dự trù kế quả buôn bán năm nay đạt 1.632 tỷ đồng, tăng hơn ba lần so với thực hành 2017. Các năm tiếp theo kế quả buôn bán tuần tự đạt 2.655 tỷ đồng và 3.481 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp dự trù thoái phần lớn vốn ở mảng giáo dục và giảm đầu tư vốn đầu tư vào các doanh nghiệp người tham gia hoạt động trong mảng ngoại hình, vun đắp… để thu tiền hoặc đất nhằm dồn sức tổng lực cho lớn mạnh đất đai. Nhằm cân đối dòng tiền, doanh nghiệp cũng duyệt y phương án phát hành trái phiếu ghi nợ trị giá 2.000 tỷ đồng trong năm nay hoặc quý I/2019.

Hoạt động kém khả quan trong vài năm vừa qua làm cho cổ phiếu của đơn vị này lao dốc không phanh. Tuy nhiên, Chủ tịch Hoàng Quân giãi tỏ niềm tin khi mục tiêu mới thành công và thời kỳ tái cơ cấu hoàn thành thì cổ phiếu HQC sẽ trở lại đúng trị giá thực, có thể bằng hoặc cao hơn mệnh giá 10.000 đồng nên đề xuất nhà đầu tư trong nước lẫn quốc tế, đặc trưng là cổ đông lớn tiếp diễn nắm giữ hoặc tăng tỷ trọng.

Tại đại hội lần này, cơ cấu nhân sự của Hoàng Quân có sự biến động lớn khi rất nhiều 7 người tham gia HĐQT từ nhiệm ban điều hành. Sau 18 năm giữ chức Tổng giám đốc, ông Trương Anh Tuấn đã bàn giao lại chức danh này cho ông Phạm Minh – người mới được bổ dụng Phó Tổng giám đốc đảm trách đầu tư vun đắp vào tháng 12/2017.

Phương Đông