Địa ốc Biên Hòa tăng giá từ cú hích hạ tầngGhi nhận của VnExpress tại các thị trấn Long Bình Tân, Bửu Hòa, Hóa An, xã Hiệp Hòa… (thuộc TP Biên Hòa) giá đất tăng khoảng 10-20% so với trước Tết Mậu Tuất.

“Từ khi có cầu An Hảo nối Ngã 3 Vũng Tàu vào trung tâm TP Biên Hòa, gianh giới cù lao Phố được giới đầu tư quan tâm, nhất là những khu dân cư được quy hoạch, hai bên tuyến các con phố chính”, 1 viên chức chân gỗ nhà đất cho biết.

Các khu đất có hồ sơ, quy hoạch rõ ràng ở những thị trấn rìa ngoài trung tâm như Tam Phước, Phước Tân, Trảng Dài… tăng hơn 5-10%. Tại xã Hóa An – tiếp giáp với quận Dĩ An (Bình Dương), đất có sổ riêng thổ cư được 1 sàn thương lượng rao bán 100m2 với giá 1,2 tỷ. Trong khi đó cùng diện tích trên, cách chừng 500m có giá 600 triệu với đất nông nghiệp sổ chung.

Khu D2D phường Thống Nhất được xem như khu Thủ thiêm của Đồng Nai đang tăng giá chóng mặt.

Khu D2D thị trấn Thống Nhất được xem như khu Thủ Thiêm của Đồng Nai.

Trong đó, gianh giới D2D, Võ Thị Sáu thuộc thị trấn Thống Nhất được ví như khu Thủ Thiêm của Đồng Nai khi giá đất gianh giới này đã lên đến 40-50 triệu 1 m2.

“Những lô đẹp vi la giá còn cao hơn nhiều nhưng cũng khó mua được vì các lô đều được giới đầu tư mua và đăng ký từ trước”, anh Nguyễn Đăng Quyền – 1 chuyên gia nhà đất ở Biên Hòa kể.

Một nhà đầu tư tư nhân cho biết trước Tết do kẹt tiền phải bán lô đất ở khu Võ Thị Sáu 75m2 với giá 2,5 tỷ, nay đã có người trả 3,2 tỷ, chỉ mới hơn tháng mà không cân bằng 500 triệu đồng.

Nhiều tuyến các con phố như Phạm Văn Thuận, Đồng Khởi, Nguyễn Ái Quốc… cũng có giá tăng tương đối cao, tầm 10% so với tháng trước, giá nao núng từ 60-80 triệu 1 m2.

“Dù giá cao song nhà đầu tư muốn sở hữu cho mình những lô đất cũng khó vì quỹ đất ở gianh giới trung tâm này không còn nhiều”, chị Nguyễn Thị Lan Hương, giám đốc 1 doanh nghiệp nhà đất Biên Hòa cho hay.

Theo giới buôn bán địa ốc, năm 2017 dòng vốn dành cho nhà đất đổ về Nhơn Trạch và Long Thành nhằm đón đầu công trình cầu Cát Lái và trường bay Long Thành. Nhưng qua đầu năm 2018, nguồn đầu tư có khuynh hướng dịch chuyển về hướng trung tâm Biên Hòa và Dĩ An (Bình Dương) “ăn theo” công trình tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên được phép kéo dài về Dĩ An, Biên Hòa. Bên cạnh đó cao tốc Tân Vạn – Mỹ Phước, tuyến các con phố nối Quốc lộ 1 với Quốc lộ 1K đang hoàn thiện và đưa vào hoạt động trong mai sau gần.

Tỉnh Đồng Nai cũng triển khai hàng loạt công trình trung tâm như trục các con phố trung tâm Biên Hòa dài 1,3km nối quảng trường tỉnh cắt ngang các con phố Võ Thị Sáu đến bờ kè sông Cái, bờ kè sông Đồng Nai dài 5,4km, các con phố liên thị trấn Tân Phong – Trảng Dài – Tân Hiệp… Điều này mở ra triển vọng về cơ sở vật chất cơ sở vật chất lớn mạnh liên hoàn.

Cùng với hàng loạt công trình trên, TP Biên Hòa cũng đang triển khai đồng bộ các giải pháp đầu tư hoàn chỉnh cơ sở vật chất cơ sở vật chất, các con phố sá, nhất là trung tâm hành chính công để vun đắp tỉnh thành đạt chuẩn tỉnh thành loại I cấp tỉnh. Ước tính cần hơn 36.000 tỷ đồng vốn để thực hiện các dự án nâng cấp và chỉnh trang đô thị trong thời kì tới.

Rất đông khách hàng tham dự lễ mở bán đợt 1 dự án Topaz Twins, Biên Hòa, Đồng Nai.

Nhiều anh chị tham dự lễ mở bán đợt 1 công trình Topaz Twins, Biên Hòa, Đồng Nai.

Bên cạnh nhà đất thì lượng thương lượng căn hộ cấp cao khu trung tâm cũng tương đối nở rộ sau Tết. Đơn cử như công trình căn hộ 5 sao Topaz Twins với quy mô hơn 700 căn hộ thuộc khu D2D trên trục các con phố Võ Thị Sáu lôi kéo giới đầu tư. Đa số căn hộ tháp A chủ đầu tư đưa ra thị phần trong đợt thứ nhất đều đã được anh chị chọn mua. Nhiều người mua 1 lúc 4-8 căn hộ để đầu tư.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, Topaz Twins đạt mãi lực cao nhờ vị trí đắc địa đẹp khi nằm tại trung tâm hành chính mới của Biên Hòa, sở hữu không gian xanh cùng ngoài mặt sáng tạo gần gũi với môi trường. Ngoài ra, công trình còn sở hữu nhiều tiện thể ích cấp cao dị biệt trong gianh giới.

Sau thành công của Topaz Twins, các công trình Biên Hòa Center City (576 căn) Thanh Bình Center (587 căn), Biên Hòa Central Park (436 căn)…cũng đang được chủ đầu tư chuẩn bị tung ra thị phần trong năm nay.

Bà Lê Thị Huyền Trang – Trưởng phòng nghiên cứu thị phần Việt Nam của JLL nhận xét cơn sốt giá đất tại Biên Hòa thực tiễn không phải mới xảy ra từ sau Tết Nguyên đán, mà đã manh nha từ khoảng 2-3 năm nay. Việc tăng giá cũng không gì sửng sốt bởi mức giá đất ở đây vẫn còn phải chăng hơn mặt bằng giá chung của các tỉnh thành loại I trực thuộc tỉnh. Khu vực này còn nhiều thời cơ để cải thiện chỉnh trang tỉnh thành và cơ sở vật chất cơ sở vật chất.

Tuy nhiên để biết cơn sốt giá này là thật hay ảo thì phải xác định được trị giá thật của khu đất đó. Thường các doanh nghiệp khuyên nhủ sẽ xác định trị giá đất dựa trên tính kết nối của công trình với các tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP HCM, hoặc với các trục các con phố chính và quy hoạch tổng thể của gianh giới có công trình.

Về kỹ năng kết nối với các tỉnh thành lớn, hồi cuối năm 2017, UBND TP HCM đã chấp nhận chi 21.234 tỷ đồng để kéo dài tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đến Biên Hòa. Chủ trương này sẽ giúp đà nở rộ của nhà đất khu Đông TP HCM tiếp diễn lan rộng.

Bản thân tỉnh thành Biên Hòa cũng sở hữu lợi thế dân số đông, khoảng 1,2 triệu người ngang bằng với những tỉnh thành trực thuộc trung ương như Cần Thơ, Đà Nẵng. Trục nhà đất này còn gần sát 20 khu công nghiệp lớn với hơn 15.000 chuyên gia nước ngoài, 500.000 người lao động. Nhu cầu đáp ứng về BĐS cho người dân tại chỗ đã rất lớn, chưa kể đến số người nhập cư gia tăng khi hình thành nên khu trung tâm hành chính – văn hóa – thương nghiệp mới tại đây.

Lượng giao dịch căn hộ cao cấp tại khu trung tâm cũng trở nên nhộn nhịp, trong đó có các giao dịch tại khu căn hộ 5 sao Topaz Twins.

Lượng thương lượng căn hộ cấp cao tại khu trung tâm cũng trở thành nở rộ, trong đó có các thương lượng tại khu căn hộ 5 sao Topaz Twins.

Hiện lượng căn hộ ở Biên Hòa mới chỉ đáp ứng khoảng 3% nhu cầu BĐS cho giới chuyên gia và dân văn phòng khiến cho cho việc tại các khu công nghiệp. Cung thiếu sẽ là nhân tố không thể thiếu dẫn đến sự bùng nổ của thị phần địa ốc, khiến cho doanh nghiệp địa ốc muốn dancing vào đầu tư tại Biên Hòa – Dĩ An.

“Nơi nào có sự cải thiện đáng kể về cơ sở vật chất cơ sở vật chất, về quy hoạch tiêu dùng đất, nơi đó sẽ thiết lập mặt bằng giá mới. Giá đất sẽ được cải thiện đáng kể”, bà Trang nhận định.

Phước Tuấn – Ánh Thúy