Địa ốc Alibaba bị tố ‘tự phong chủ đầu tư’ để bán đấtHiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa phát công văn cảnh báo nguy cấp đến người dùng và giới đầu tư buôn bán nhà đất về hành vi đáng quan ngại của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Hai doanh nghiệp có trụ sở chính tại số 321 trục đường Điện Biên Phủ, xã 15, thị xã Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, xã Hiệp Bình Chánh, thị xã Thủ Đức, TP HCM.

Thời gian qua, các tổ chức này tự xưng là chủ đầu tư, thông báo bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của anh chị tại công trình Khu thị thành Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3, có diện tích 97,58 ha, pháp lý sổ đỏ thổ cư 100%, thuộc xã Tân Phú Trung, quận Củ Chi, TP HCM.

Tuy nhiên, trên thực tiễn, hai doanh nghiệp này không phải là chủ đầu tư đồng thời đã cung cấp nguồn tin lệch lạc về pháp lý công trình, làm cho nhiễu loàn thị phần và đẩy người mua vào nguy cơ gặp rủi ro lớn.

dia-oc-alibaba-bi-to-tu-phong-chu-dau-tu-de-ban-dat

Sơ đồ phân lô dự định công trình Khu thị thành Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3 do Địa ốc Alibaba dùng để chào bán nền đất. Ảnh: HoREA cung cấp

Trong công văn cảnh báo nguy cấp HoREA cho biết, công trình Khu nhà đất rẻ tầng, nhà cung cấp thị thành tại Khu VIII – 3 thuộc Khu thị thành Tây Bắc đang được thành thị mời gọi đầu tư, chưa được phóng thích mặt bằng. Dự án cũng chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có gianh giới phân lô nền nhà để chào bán.

Dự án này đến nay chưa thực hành giấy má chọn lọc chủ đầu tư. Vì vậy Công ty Alibaba Tây Bắc TP HCM và Công ty Địa ốc Alibaba không có cơ sở vật chất pháp lý để tự xưng là chủ đầu tư.

Ngoài ra, theo HoREA, công trình này còn chưa có văn bản của Sở Xây dựng TP HCM công nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong ngày mai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu thị thành. Do đó, Địa ốc Alibaba và Alibaba Tây Bắc TP HCM không có quyền thông báo công trình, càng không được phép huy động vốn nói cả hình thức đặt chỗ giữ chỗ.

Vũ Lê