Deustche Bank chuyển nhầm 35 tỷ USDBloomberg trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết việc này xảy ra tháng trước, khi Deutsche Bank đang thực hành việc 1 thương lượng thường ngày về phái sinh. Họ chuyển tới 35 tỷ USD vào trương mục của sàn Eurex. Con số này lớn hơn thực trả rất nhiều.

Nó diễn ra trong vài tuần cuối nhiệm kỳ của cựu CEO – John Cryan, nhưng đã mau chóng được phát hiện và không gây ra thiệt hại nguồn vốn nào. Tuy nhiên, việc này cũng làm cho cho dấy lên nghi vấn về rủi ro và quy trình kiểm soát của Deutsche Bank mà Cryan luôn khẳng định đã cải thiện trong nhiệm kỳ của ông.

Một người đàn ông đi qua văn phòng của Deutsche Bank ở London. Ảnh: Bloomberg

Một người đàn ông đi qua văn phòng của Deutsche Bank ở London. Ảnh: Bloomberg

“Đây là sai trái về hoạt động trong thời kỳ thương lượng giữa trương mục chính của Deutsche Bank và trương mục của Eurex tại Deutsche Bank. Tuy nhiên, việc này được phát hiện chỉ trong vài phút, và đã được giải quyết. Chúng tôi đã coi xét lại kỹ lưỡng bởi vì làm cho lỗi này xảy ra và có giải pháp ngăn chặn nó lặp lại”, Charlie Olivier – người phát ngôn của Deutsche Bank cho biết.

“Một ngân hàng chuyển nhầm 1 số tiền lớn tương tự cho thấy việc kiểm soát hoạt động không hiệu quả. Chuyện này thật đáng hổ hang”, Dieter Hein – nhà phân tách tại Fairesearch nhận xét, “Sự cố này cho thấy các vấn đề của họ đang lớn đến mức chẳng thể giải quyết ngay được. Cryan đã chiến bại rồi”.

Deutsche Bank đang trải qua thời điểm đổi thay lãnh đạo, sau 3 năm lỗ liên tục. Cũng như các ngân hàng khác, họ đang ngày 1 bị giới chức giám sát chặt. Cryan lãnh đạo ngân hàng này 3 năm. Đầu năm ngoái, ông tuyên bố Deutsche Bank đang gần xong “giai đoạn 1” của mục tiêu tái cấu trúc để tăng cường kiểm soát nội bộ và cải thiện hiệu suất bộ máy.

Hà Thu(theo Bloomberg)