Dệt may Phong Phú lãi cao dù thị trường cạnh tranh gay gắtÔng Phạm Xuân Trình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phong Phú cho hay, 6 tháng đầu năm nay dù rằng thị phần cạnh tranh gay gắt, giá nguyên liệu tăng khi mà giá xuất khẩu ngày một phải chăng nhưng đơn vị vẫn hoàn tất tốt chỉ tiêu đặt ra hồi đầu năm.

Phòng trưng bày khăn bông rộng 600m2 của Phong Phú.

Phòng trưng bày khăn bông rộng 600m2 của Phong Phú.

Theo đó, đơn vị đạt kế quả buôn bán 1.749 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 149 tỷ, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu đạt 28,1 triệu USD, trong đó, sợi chiếm 30%, khăn 60%, còn lại là vải và may mặc. Hiện, khăn bông là mặt hàng được thị phần Nhật ưa chuộng và nhập với giá cao. Còn tại thị phần Mỹ, đơn vị vẫn có mặt hàng nhưng khó cạnh tranh với mặt hàng giá phải chăng của Ấn Độ.

Sở dĩ đơn vị có được kết quả buôn bán tốt trong bối cảnh giá mặt hàng xuất khẩu trên toàn cầu ngày một phải chăng là vì công ty tiết giảm tầm giá, đầu tư khoa học để tăng năng xuất.

“Năm nay tỷ giá USD tăng cao là cơ hội thuận lợi để các công ty xuất khẩu. Do đó, đơn vị sẽ đẩy mạnh lĩnh vực này để hoạt động buôn bán hiệu quả. Ngoài ra, công ty cũng sẽ xâm nhập sâu hơn vào thị phần nội địa”, ông Trình kể.

Để đẩy mạnh hoạt động giới thiệu mặt hàng, Phong Phú cũng vừa đầu tư vài tỷ đồng để mở hai phòng trưng bày rộng hơn 1.200m2 để giới thiệu các mặt hàng khăn bông và các mặt hàng jeans sang trọng (quần áo, vải denim và denim dệt kim). Tại đây, quý hơich có thể tận mắt thấy những mặt hàng mới nhất vừa cung cấp của đơn vị.

Riêng với lực lượng mặt hàng gần gũi với môi trường, ông Trình cho rằng, các mặt hàng này bỏ tầm giá ra hơi cao nhưng người dùng Việt vẫn chưa ưa chuộng, dẫu vậy, đơn vị vẫn đang nỗ lực để giúp người dùng tiếp cận được mặt hàng nhiều hơn. Bước đầu, đơn vị đã đưa ra thị phần mặt hàng dòng khăn Mollis organic.

Chia sẻ thêm về vấn đề cần lao trong thời kì tới, ông Trình dự đoán lĩnh vực dệt sợi nhuộm sẽ gặp cạnh tranh. Nếu công ty không có chính sách đãi ngộ tốt thì nhiều người cần lao, thợ lành nghề sẽ dịch chuyển sang các đơn vị có nguồn vốn FDI. Do đó, ngoài việc có chính sách tốt cho người cần lao, công ty còn phải canh tân và tiến tới đầu tư mạnh khoa học để khi cuộc cách mệnh 4.0 bùng nổ công ty Việt không bị “ăn mòn” và tụt lại phía sau. Trung Quốc đang là đất nước đẩy mạnh tự động hóa và năng suất mà họ đạt được khi dùng khoa học thay thế con đứa ở những khâu cấp thiết giúp năng suất tăng gấp 2-3 lần.

Thi Hà