Đề xuất xây lại khách sạn Thắng Lợi cao 36 tầng

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản xin quan điểm Bộ Xây dựng về yêu cầu vun đắp Tổ hợp nhà sản xuất thương nghiệp, khách sạn, căn hộ đắt tiền 36 tầng tại khu đất số 200 các con phố Yên Phụ, xã Yên Phụ và Quảng An, huyện Tây Hồ, Hà Nội. Khu vực này trước đây là khách sạn Thắng Lợi, hiện đã đổi tên Hilton Hanoi Westlake.

Trước đó, UBND TP Hà Nội nhận được văn bản của Công ty cổ phần Khách sạn Thắng Lợi bắt buộc hài lòng yêu cầu nghiên cứu lập và triển khai công trình. Trong thủ tục, tại bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, doanh nghiệp yêu cầu giữ nguyên khối công trình cao 1-3 tầng đã xây trên đất có mặt nước. Tuy nhiên, khối nhà sản xuất khách sạn 1 tầng tại trọng điểm khu đất được yêu cầu toá bỏ để xây mới công trình 36 tầng với chức năng tổ hợp nhà sản xuất, thương nghiệp, khách sạn và căn hộ nhà sản xuất.

Khu đất có tổng diện tích hơn 42.000 m2. Trước đó, từ năm 2015, UBND thị thành đã đồng ý cho tổ chức này thuê để tiếp diễn tiêu dùng làm cho khách sạn.

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội cho biết, theo Quy hoạch chung vun đắp Thủ đô đã được Thủ tướng chuẩn y, bản đồ này không cho phép vun đắp công trình cao tầng và các hoạt động lấn chiếm không gian hồ Tây. Khách sạn Thắng Lợi thuộc loại công trình có kiến trúc đặc thù, gìn giữ không gian và công trình kiến trúc có trị giá về lịch sử, văn hóa, cảnh quan. Hơn nữa, theo quy chế điều hành quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong bản đồ nội đô lịch sử đã được UBND thị thành ban hành năm 2016, khu đất nằm tại vị trí không vun đắp công trình cao tầng.

“Việc cải tạo, nâng cấp khách sạn Thắng Lợi tại vị trí cảnh quan đẹp, điểm nhấn thành thị cho bản đồ Hồ Tây nhằm cung cấp bộ máy khách sạn, thương nghiệp, nhà sản xuất du hý đắt tiền tầm quốc tế tại trọng điểm thủ đô là không được xem nhẹ, phát huy lợi thế vị trí. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp yêu cầu công trình cao với quy mô 36 tầng là vượt quá quy định, không thích hợp với quy hoạch của bản đồ”, UBND TP Hà Nội nêu.

Khách sạn Thắng Lợi có lịch sử gần 40 năm, đạt tiêu chí 4 sao, nằm trên các con phố Yên Phụ. Từ khi đi vào hoạt động, khách sạn nhiều lần được đổi thay mô phỏng điều hành. Trong công đoạn vào sổ tụ hội bao cấp, từ năm 1975 đến 1986, khách sạn trực thuộc Chính phủ; từ 1986 đến 1995 được chuyển giao cho Công ty du hý Hà Nội điều hành và hoạt động theo cơ chế của thị phần. Từ năm 1995 đến nay, khách sạn được vào sổ độc lập, tách ra khỏi Công ty du hý Hà Nội để thành lập doanh nghiệp riêng theo mô phỏng điều hành mới.

Cuối năm 2014, Tập đoàn BRG – tổ chức đang vận hành hàng loạt các sân golf nổi danh tại miền Bắc cũng gây xốn xang thị phần khi mua lại vốn của khách sạn này. Không lâu sau đó, Tập đoàn Hilton Worldwide đã hợp đồng giao kèo điều hành khách sạn này theo tiêu chí 5 sao và tiêu dùng thương hiệu Hilton Hanoi Westlake – thuộc Tập đoàn Hilton.

Nguyễn Hà