Đề xuất tăng giá mua điện gióTrong 1 văn bản gửi Chính phủ vừa qua, Bộ Công Thương buộc phải tăng giá mua điện gió tại Việt Nam lên mức 8,77 cent 1 kWh với công trình trên bờ và công trình trên biển là 9,95 cent 1 kWh. Với buộc phải này, giá mua điện gió tăng hơi cao so với mức giá hiện hành được ứng dụng từ năm 2011 đến nay, mức 7,8 cent 1 kWh (khoảng 1.770 đồng 1 kWh).

Theo Bộ Công Thương, hiện điện gió Bạc Liêu là công trình có 1 không hai được đầu tư trên biển với mức giá mua 9,8 cent 1 kWh. Các công trình còn lại như điện gió Phú Lạc, Phong điện 1 Bình Thuận… đều có mức giá mua 7,8 cent 1 kWh, trong đó 6,8 cent do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chi trả, 1 cent chi từ Quỹ Bảo vệ môi trường. Riêng Nhà máy điện gió Bạc Liêu, được đầu tư trên biển, mức giá mua điện bây giờ tương đương 9,8 cent 1 kWh.

Tính toán của cơ quan điều hành cho thấy, việc tăng giá mua điện gió cũng khiến cho cho tăng không đáng kể giá tiền cung ứng điện của EVN, tăng 0,08 đồng 1 kWh năm 2017; 0,23 đồng 1 kWh vào năm 2019.

de-xuat-tang-gia-mua-dien-gio

Giá mua điện gió được Bộ Công Thương buộc phải tăng lên mức 8,77 cent 1 kWh với công trình trên bờ. Ảnh: HT

Tại văn bản gửi Chính phủ, Bộ Công Thương cũng thừa nhận, các công trình điện gió đã đi vào vận hành phần nhiều đang gặp cạnh tranh với mức giá mua điện 7,8 cent 1 kWh. Đây cũng là 1 phần khởi thủy khiến cho chủ đầu tư khó thu xếp vốn vay nhà băng, lợi nhuận rẻ.

Đơn cử, dự án Điện gió Phú Lạc, công suất quá trình 1 là 24 MW, đã đi vào vận hành từ tháng 9/2016 và có tiêu dùng nguồn vốn vay ODA ưu đãi, hiện đã ký ký kết mua bán điện ở mức 7,8 cent 1 kWh, nhưng chủ đầu tư đang yêu cầu coi xét tăng giá điện để bảo đảm hiệu quả của công trình.

Ông Trần Vĩnh Thông, đảm nhiệm khoa học Công ty cổ phần Phong điện Thuận Bình (đơn vị chủ đầu tư công trình điện gió Phú Lạc) cho biết, quá trình 1 của công trình có tổng vốn đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng, mỗi năm doanh số hơn 100 tỷ, nhưng riêng tiền trả lãi vay cũng khoảng 70-80 tỷ đồng.

“Trừ khoản trả nợ vốn vay, lãi vay nhà băng, mỗi năm đơn vị chỉ còn khoảng 20-30 tỷ đồng cho hầu hết giá tiền cung ứng, vận hành, dọn dẹp, lương cán bộ viên chức…”, ông Thông san sẻ.

Với giá mua điện hiện 7,8 cent 1 kWh, chủ đầu tư điện gió Phú Lạc cũng cho hay, phải mất 14 năm công trình này mới có thể hoàn vốn đầu tư, khi mà vòng đời của 1 công trình điện gió chỉ khoảng 20 năm, sau đó thường phải toá bỏ do giá tiền dọn dẹp quá lớn, ngang bằng với đầu tư 1 công trình mới.

“Khó khăn nhất với mỗi công trình điện gió là giá mua điện hiện quá rẻ, thời kì thu hồi vốn lâu”, ông Thông thừa nhận.

Tính toán của Bộ Công Thương cũng cho thấy, tổng công suất điện gió năm 2017 là 206 MW. Con số này sẽ tăng lên 456 MW vào năm 2018 và 800 MW vào năm 2020. Bến Tre, Bạc Liêu, Trà Vinh và Sóc Trăng… là những địa phương được nhà chức trách giám định là nhiều tiềm năng trong lớn mạnh điện gió ngoài khơi. Do suất đầu tư mỗi công trình trên biển lớn nên nhà chức trách khuyến nghị chỉ nên lớn mạnh công trình gianh giới ven bờ, suất đầu tư khoảng 2.100 USD 1 kWh.

Dù giá mua điện gió được nhà chức trách buộc phải tăng sau 7 năm “án binh bất động”, chủ đầu tư công trình điện gió Phú Lạc cho rằng, ngoài tăng giá thì cần 2 điều kiện là tăng thời kì trả nợ vay nhà băng và tổng giá tiền vay phải rẻ hơn 4% 1 năm… mới đủ sức khuyến khích các nhà đầu tư đến với năng lượng sạch.

Anh Minh