Đề xuất sang tên sổ đỏ cũng phải nộp thuế VATNhững phản đối với buộc phải của Bộ Tài chính đưa chuyển quyền dùng đất vào diện chịu thuế VAT được nêu ra tại hội thảo lấy quan niệm về buộc phải sửa đổi 5 Luật Thuế sáng 14/9.

de-xuat-sang-ten-so-do-cung-phai-nop-thue-vat

Quyền dùng đất cũng đang được buộc phải phải chịu VAT.

Theo bản dự thảo vừa mới đây, Bộ Tài chính bắt buộc bỏ quy định “chuyển quyền dùng đất không chịu VAT” sang mức thuế suất thường nhật 10%. Như vậy, khi sang tay sổ đỏ theo diện mua bán, người dân sẽ phải chịu thêm 10% VAT.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó CEO Hiệp hội nhà đất đã phản đối buộc phải này và cho rằng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị phần nhà đất, thậm chí đẩy giá nhà lên cao. Theo tính toán của ông, giả như áp cả VAT khi chuyển quyền dùng đất, mỗi đàm phán bán nhà sẽ tổ thêm 10-15% giá thành. Bên cạnh đó, đại diện Hiệp hội này còn cho rằng thị phần nhà đất hiện 70% là nhà đất.

“Rất nhiều người cần cải thiện nhà đất mà giá nhà, nguyên liệu vốn đã tăng, thuế tăng thêm nữa sẽ làm giá tổ lên rất nhiều”, ông nhắc.

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện công ty kiểm toán độc lập, khuyên nhủ thuế Deloitte cũng cho rằng áp thuế VAT với chuyển quyền dùng đất là không thích hợp. Phó tổng giám đốc Deloitte Bùi Ngọc Tuấn cho biết, quyền dùng đất không phải 1 hàng hoá thường nhật, không thoả mãn điều kiện là 1 hàng hoá.

“Quyền dùng đất là quyền pháp lý. Các quy định hiện hành về VAT đều không coi các quyền là hàng hoá chịu VAT. Ngoài ra, đất là của cải Nhà nước, chỉ cho phép người dân dùng, định đoạt như chuyển nhượng, tặng, cho… chứ không được phân phối, lưu thông, dùng như hàng hoá thường nhật”, ông Tuấn phân tách.

Bên cạnh đó, Deloitte cũng cho rằng các tư nhân, hộ gia đình đã phải nộp tiền dùng đất (tiền thuê đất). “Nếu tiếp diễn đánh thuế VAT trên trị giá quyền dùng đất thì có thể xảy ra trạng thái thuế phí chồng thuế phí”, ông Tuấn nhắc.