Đề xuất miễn trách nhiệm hình sự cho người xử lý ngân hàng 0 đồngNội dung miễn trừ bổn phận cho tư nhân được điều động tham dự xử lý ngân hàng yếu kém đang bị kiểm soát đặc thù vừa được Chính phủ nêu ra trong Dự án sửa đổi Luật các công ty nguồn vốn vay.

Theo đó, người được Ngân hàng Nhà nước chỉ định tham dự cơ cấu lại ngân hàng bị kiểm soát đặc thù được luật pháp che chở, miễn bổn phận khi thực hành nhiệm vụ, quyền hạn được giao chân thực, đúng quy định luật pháp, đúng phương án được duyệt nhưng không đạt kế hoạch. Tại buổi làm cho việc với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 18/9, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết, vì tâm lý e sợ bị xử lý, thậm chí xử lý hình sự, mà nhiều cán bộ chuyên nghiệp e sợ không dám tham dự hỗ trợ ngân hàng yếu kém.

de-xuat-mien-trach-nhiem-hinh-su-cho-nguoi-xu-ly-ngan-hang-0-dong

Thống đốc Lê Minh Hưng muốn có cơ chế tổng thể để hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài tham dự xử lý các ngân hàng yếu kém.

Thay mặt cơ quan thẩm tra luật, ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội thừa nhận xử lý ngân hàng yếu kém là 1 công việc rất khó khi mà quy định luật pháp chưa gần như và 1 số trường hợp đã gặp rủi ro pháp lý. Theo ông Thanh, để cam kết nguồn nhân công uy tín tham dự tái cơ cấu, việc có quy định về miễn bổn phận cho người tham dự là rất không thể bỏ lỡ.

“Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế sẽ tiếp diễn cộng tác với Cơ quan soạn thảo rà soát quy định những quy luật, trường hợp cụ thể giảm thiểu lợi dụng quy định miễn trừ này”, ông đề cập.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng cần làm cho rõ bổn phận được miễn là bổn phận hành chính hay dân sự, hình sự bởi có thể liên đới đến sửa đổi Luật Công chức. Còn Phó chủ toạ Quốc hội Phùng Quốc Hiển thì buộc phải trợ thời chưa nên đưa nội dung này vào Luật mà cần tìm hiểu thêm bởi cần giảm thiểu việc lợi dụng quy định này.

Cũng liên đới đến cơ chế xử lý nhanh các ngân hàng yếu kém, Thống đốc Lê Minh Hưng bắt buộc có những ưu đãi về thuế thu nhập công ty, thuế chuyển nhượng của nả cho các nhà đầu tư nước ngoài – những đối tượng đang được Việt Nam ngỏ ý mua lại các ngân hàng 0 đồng. Để không phải sử dụng đến ngân sách, theo ông cần các nhà đầu tư nước ngoài, có tiềm lực vốn đầu tư nhằm mang vào lượng tiền thật để xử lý.

“Việc giao dịch với các đối tác nước ngoài đang rất cạnh tranh, cần phải xem đây là việc mình mời họ vào xử lý chứ không phải 1 thương lượng mua bán thường nhật nên cần có chính sách tổng thể để khuyến khích”, ông Lê Minh Hưng đề cập.

Chia sẻ về sự không thể bỏ lỡ của buộc phải này nhưng các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn hợp lực không nên kể các vấn đề về chính sách thuế trong công trình sửa Luật các công ty nguồn vốn vay lần này mà để dành khi sửa các Luật về Thuế nhằm giảm thiểu “băm nát các Luật về Thuế”.

Bên cạnh đó, các công ty nguồn vốn vay đang bị kiểm soát đặc thù có thể sẽ được vay vốn từ Bảo hiểm tiền gửi và Ngân hàng chính sách xã hội. Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng, bắt buộc này là hợp lý bởi trong điều kiện không sử dụng trực tiếp ngân sách nhà nước để cơ cấu lại và xử lý nợ xấu thì phải có các giải pháp hỗ trợ giúp họ có triển vọng hồi phục, giảm thiểu nguy cơ đổ vỡ vạc gây mất an toàn bộ máy.

Thanh Thanh Lan