Đề xuất miễn, giảm thuế trong nước để hạn chế ôtô nhập khẩuTheo ông Lê Ngọc Đức – Tổng giám đốc Tập đoàn Thành công, các đơn vị cung cấp lắp ráp đang chịu nhiều chi phí hơic nhau liên đới đến đầu tư, vận hành nhà máy, kho bãi để đáp ứng được khối lượng linh kiện nhập cảng rất lớn. Vì thế, với các ưu đãi theo Nghị định 125 sửa đổi, bổ sung 1 số điều về biểu thuế xuất khẩu, nhập cảng, thuế nhập cảng ưu đãi, đơn vị cung cấp lắp ráp vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn để khó khăn với các mặt hàng nhập cảng nguyên chiếc từ ASEAN.

Ông buộc phải Bộ Công Thương cộng tác với Bộ Tài chính miễn thuế tiêu thụ đặc trưng cho phần trị giá cung cấp trong nước vận dụng với mặt hàng ôtô. Đây là biện pháp đã được các đất nước trong bản đồ Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia,… hay Ấn Độ vận dụng từ hơi lâu nhằm khuyến khích các đơn vị cung cấp, lắp ráp trong nước đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, tăng tiến tỷ lệ nội địa hóa của mặt hàng.

Hiện tại tỷ lệ nội địa hóa các mặt hàng ôtô tại Việt Nam, ngoại trừ các loại xe vận chuyển dưới 7 tấn và xe hơich từ 25 chỗ trở lên, còn hơi rẻ. Với thực trạng đó, sẽ rất khó để các mặt hàng cung cấp, lắp ráp trong nước có thể xuất khẩu sang các thị phần phụ cận.

“Miễn thuế tiêu thụ đặc trưng cho phần trị giá cung cấp trong nước là biện pháp rất tối ưu. Các đơn vị sẽ phải tự chủ động tăng tiến tỷ lệ nội địa hóa, không giới hạn ở việc lắp ráp thuần tuý, giả tỉ muốn không lãng phí chi phí trong dài hạn và tăng tiến tính khó khăn của mặt hàng”, ông Đức phân tách.

Chính sách hạn chế xe nhập khẩu được Bộ Công Thương khẳng định trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô năm 2018.

Chính sách giảm thiểu xe nhập cảng được Bộ Công Thương khẳng định trong chỉ tiêu vững mạnh lĩnh vực công nghiệp ôtô năm 2018.

Liên quan tới chính sách vững mạnh công nghiệp ôtô, tại hội nghị tổng kết lãnh đạo Bộ Công Thương cũng khẳng định sẽ đưa ra loạt chính sách để hỗ trợ xe lắp ráp trong nước, giảm thiểu xe nhập cảng. Một trong biện pháp được Bộ đưa ra là cùng Bộ Tài chính buộc phải miễn thuế tiêu thụ đặc trưng phần linh kiện cung cấp trong nước. Trước đó, buộc phải này đã nhận được ủng hộ từ Bộ Tài chính. Bộ này đưa ra 2 phương án. Phương án 1, giá tính thuế tiêu thụ đặc trưng với ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống cung cấp trong nước là chi phí ra trừ đi trị giá linh kiện, phụ tùng cung cấp trước. Phương án 2, giá tính thuế tiêu thụ đặc trưng sẽ giữ nguyên như hiện hành, tức thị không trừ trị giá linh kiện, phụ tùng cung cấp trong nước. Bộ Tài chính buộc phải chọn phương án 1, nghĩa là chi phí ra trừ đi trị giá linh kiện, phụ tùng cung cấp trước.

Cũng liên đới tới chính sách hỗ trợ đơn vị ôtô trong nước, ông Lê Ngọc Đức cũng kiến nghị miễn, giảm thuế nhập cảng nguyên, nguyên liệu cho các nhà cung cấp linh kiện đầu tư tại Việt Nam cùng các bảo đảm của đơn vị về đầu tư dài hạn, sản lượng và tiêu dùng nhân công, chuyển giao kỹ thuật.

Đối với các linh kiện phức tạp, việc chế tác cung cấp sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nhà sản xuất xe sở hữu bản quyền linh kiện đó, vì vậy quy định đầu tư tại 1 thị phần cần phân tách rất kỹ về dung lượng cũng như kỹ năng kỹ sảo xuất khẩu trong dài hạn.

“Miễn giảm thuế linh kiện cùng với chỉ tiêu chung của toàn lĩnh vực nhằm bảo hộ thị phần, cả hai nguyên tố đầu vào và đầu ra đều đã được Chính phủ hỗ trợ cho đơn vị, sẽ giúp các nhà sản xuất xe tự tín để đầu tư sâu, rộng tại Việt Nam và xuất khẩu trong mai sau gần”, ông Đức nhắc.

Giải pháp hơic về thuế trong ngắn hạn được Tổng giám đốc Tập đoàn Thành công nhắc để đơn vị cung cấp, lắp ráp ôtô trong nước đủ sức khó khăn với các nhà sản xuất xe ngoại, là vận dụng bảo lãnh trả tiền thuế thời hạn 8 tháng thay vì 30 ngày như bây giờ, bảo đảm giảm bớt gánh nặng về giấy tờ hành chính cho cơ quan thuế, lợi ích đơn vị. Bộ Công Thương đã nêu rõ các nhiệm vụ biện pháp cụ thể cho từng lĩnh vực khi bước sang năm 2018, trong đó có lĩnh vực cung cấp ôtô.

Giải pháp dài hạn với lĩnh vực công nghiệp ôtô, theo Bộ Công Thương, sẽ có các cơ chế chính sách lôi kéo đầu tư từ các tập đoàn đa đất nước đầu tư các công trình có quy mô lớn tại Việt Nam, trong đó tập hợp vào các thương hiệu và dòng xe chưa có tại bản đồ ASEAN nhằm tạo điều kiện để các đơn vị trong nước tham dự sâu nhất vào chuỗi cung cấp ôtô đa đất nước.

Anh Minh