Đề xuất khoanh nợ cho người nuôi trồng thuỷ sản bị thiệt hại do bãoChiều 8/11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ chủ trì cuộc họp về công việc điều hành giá từ nay tới cuối năm và bình ổn giá tại các địa phương đang bị thiệt hại do bão số 12 – Damrey

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng biểu dương các bộ lĩnh vực, địa phương đã chủ động giải quyết cạnh tranh do bão lũ, cam đoan nguồn hàng và báo giá đa số cho người dân vùng bão, lũ.

Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá cho rằng, công việc điều hành giá vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ, cam đoan dưới 4% và góp phần hỗ trợ cho việc thực hành thành công tăng trưởng kinh tế 6,7% cho cả năm 2017. Tuy nhiên, ông bắt buộc các Bộ, lĩnh vực có biện pháp bình ổn giá các hàng hóa sau bão lũ; không để xảy ra hiện trạng khan hiếm, tăng giá…

Phó thủ tướng bắt buộc Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thị thành cam đoan không để tổ chức đưa hàng kém có bảo đảm, hết hạn tiêu dùng cung ứng cho quần chúng vùng bão, giả sử có thì phải xử lý nghiêm các hành vi buôn bán không có đạo đức này.

de-xuat-khoanh-no-cho-nguoi-nuoi-trong-thuy-san-bi-thiet-hai-do-bao

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: VGP

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & lớn mạnh nông thôn Trần Thanh Nam cho biết sau cơn bão số 12 vừa qua hàng hóa tôm rồng của tỉnh Khánh Hoà bị thiệt hại nhiều. Hàng ngàn lồng bè nuôi tôm rồng của bà con bị bão đánh dạt trôi ra biển. Ước tính thiệt hại của người nuôi tôm rồng tại các tỉnh lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Lượng lớn tôm rồng trôi dạt ra biển, Thứ trưởng Nông nghiệp lo ngại trường hợp thương lái Trung Quốc mua gom vào dịp cuối năm sẽ làm hàng hóa này khan hiếm, tăng giá.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp cũng cho biết, mưa lũ cơn bão số 12 vừa qua đã làm 9.350 ha lúa bị ngập ở 9 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, trong đó nặng nhất là Khánh Hoà bị ngập 5.350 ha. Ba tỉnh có diện tích bị ngập trên dưới 1.000 ha là Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.Người dân các tỉnh miền Trung chịu tác động bão số 12 cũng bị thiệt hại gần 26.000 lồng bè trong đó riêng Khánh Hoà bị thiệt hại 24.320 lồng… Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp yêu cầu Chính phủ khoanh nợ cho chủ tàu bè nuôi trồng thuỷ hải sản để tái cung cấp.

Về giá các hàng hóa sau bão, đại diện Bộ Công Thương cho biết, giá rau xanh tại các tỉnh bị thiệt hại nặng gồm Phú Yên, Ninh Thuận tăng 3-8%. Tỉnh Quảng Nam bị tác động ít nên không có biến động báo giá. Thừa Thiên Huế đã chuẩn bị nguồn hàng tốt nên không sốt giá, lượng mua tăng từ 25% ở siêu thị và ở chợ truyền thống tăng 12%, chưa phải tiêu dùng nguồn dự trữ tại chỗ. Bộ này đã chỉ đạo các thương nhân chuẩn bị nguồn hàng để cam đoan không thiếu hụt và tăng giá các hàng hóa lương thực.

Anh Minh