‘Đề xuất khai tử xăng RON 95 là ép buộc người dùng’Đề xuất bỏ bán xăng RON 95 được lãnh đạo Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) đưa ra vừa qua không nhận được sự đồng thuận từ phía người sử dụng, chuyên gia.

Trong 12.000 lượt người đọc tham dự thăm dò của VnExpress về tuyển chọn “nên hay không bỏ bán xăng RON 95”, 87% cho rằng không nên chuyển hẳn sang sử dụng xăng sinh vật học.

Bên cạnh đó, nhiều quan niệm cho rằng hiện có không ít công cụ mà nhà phân phối khuyến nghị sử dụng xăng RON95. “Nếu bỏ bán loại xăng này và chuyển sang sử dụng xăng sinh vật học, động cơ trục trặc ai sẽ là người chịu sứ mệnh, bồi thường”, anh Nguyễn Sơn (Thanh Xuân – Hà Nội) băn khoăn.

Chia sẻ với VnExpress, ông Ngô Trí Long – 1 chuyên gia về giá cũng nhìn nhận chưa thể khai tử xăng RON 95 tương tự. Nhắc lại quan niệm “không nên đưa ra chính sách mang tính áp đặt hay cưỡng ép quyền mua bán”, ông Ngô Trí Long nhận định, nhà chủa quản cần có chính sách để giá xăng E5 RON 92 đích thực quyến rũ, đi kèm đó là uy tín xin hứa. “Nhà điều hành cần tính toán, cân nhắc tới báo giá và quyền được tuyển chọn của người dân, không nên áp đặt quyền mua bán trên thị phần”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Ông phân tách, uy tín xăng sinh vật học E5 RON 92 thời kì qua là dấu hỏi khiến cho người sử dụng chưa tin sử dụng sản phẩm này. Đây cũng là nguồn gốc giảng giải tỷ lệ sử dụng xăng sinh vật học tăng so với trước, nhưng vẫn chỉ chiếm 42% thay vì áp đảo.

Người dân đổ xăng RON 95 tại một cây xăng của Petrolimex.

Người dân đổ xăng RON 95 tại 1 trạm của Petrolimex.

Mặt khác, hiện chỉ có Công ty TNHH Tùng Lâm là tổ chức có 1 không hai phân phối cồn E100 – nguyên liệu sử dụng phối trộn xăng sinh vật học. Nếu chỉ có nguồn cung này, giá nguyên liệu sẽ khó khó khăn và khó xin hứa đủ sản lượng cung cấp chẳng hạn bỏ hẳn xăng khoáng.

“Chi phí cao, uy tín không xin hứa sẽ khiến cho giá tiền xăng sinh vật học phối trộn khó khó khăn. Xăng E5 RON92 còn chưa được phần đông người sử dụng chấp thuận thì buộc phải đưa vào sử dụng E5 RON95 là bất khả thi”, ông Long kể.

Vị chuyên gia này đồng tình với bắt buộc của 1 số đơn vị đầu mối xăng dầu nên tăng không cân bằng giữa tầm giá xăng sinh vật học và RON95 lên 1.800-2.000 đồng 1 lít, thay vì 1.500 – 1.600 đồng như hiện giờ. Bên cạnh đó, giảm thuế nhập cảng E100 từ 18% xuống 15% để thêm nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho phối trộn, theo ông có thể là 1 gợi ý tốt.

Trong khi đó, buộc phải chuyển phần đông sang xăng sinh vật học lại nhận được đồng tình từ phía đơn vị.Ông Nguyễn Văn Tiu – Giám đốc Công ty Xăng dầu Tự lực 1, 1 trong số 29 đầu mối buôn bán xăng dầu, cho rằng việc bỏ dần xăng khoáng trên thị phần là hợp lý. “Nhiều nước hiện sử dụng phần đông xăng sinh vật học, tôi và quý khách đã đi sau quá xa và cần dạn dĩ loại bỏ vì chỉ tiêu đùm bọc môi trường”, ông kể.

Vị này cũng cho rằng, không nên lo ngại về nguồn cung E100, bởi khi sản lượng xăng sinh vật học tăng thì nhà máy phân phối nguyên liệu sẽ hoạt động hết công suất. Ngoài ra, kiến nghị giảm thuế nhập cảng E100 về 15% chẳng hạn được nhà điều hành phê chuẩn, đơn vị sẽ nhập về nhiều hơn mà không lo nhóm vào giá tiền. Đầu mối có 1 không hai phân phối loại nguyên liệu này trong nước cũng khó có cớ tự tiện tăng tầm giá.

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết hiện buộc phải khai tử xăng RON 95 mới là quan niệm của đơn vị. Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định sẽ tính toán, cân nhắc và báo cáo xin quan niệm Chính phủ.

Anh Minh