Đề xuất khai tử xăng khoáng RON 95Ý kiến này được các tổ chức đầu mối buôn bán xăng dầu kể tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Công Thương chiều qua (2/5).

Theo ông Trần Minh Hà – Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM (Saigon Petro), nên sớm triển khai bán xăng sinh vật học E5 RON 95 và chỉ buôn bán hai loại xăng sinh vật học toàn quốc là E5 RON 92 và E5 RON 95.

Ý kiến của ông Hà nhận được sự đồng tình của nhiều đại diện tổ chức. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng giám định cao và khẳng định sẽ tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Chính phủ.

*Xăng E5 và xăng khoáng RON 95 khác nhau như thế nào?

Xăng E5 và RON 95 khác nhau thế nào

Xăng E5 và RON 95 khác nhau thế nào

Số liệu Bộ Công Thương cho biết, hai tháng đầu năm 2018, tổng lượng xăng tiêu thụ nội địa đạt khoảng 1,4 tỷ lít, trong đó xăng E5 RON 92 đạt 593,6 triệu lít, tương đương 42%; còn lại là RON 95 đạt 836 triệu lít. So với năm 2017 lượng xăng E5 RON 92 tiêu thụ nội địa tăng khoảng 9%.

Lý hương nguyên nhân mức tiêu thụ xăng sinh vật học chưa đạt như ý nguyện, ông Trần Ngọc Năm – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho rằng, độ không cân bằng giữa giá xăng E5 RON 92 và RON 95 chưa đủ lớn để quyến rũ người sử dụng.

Lãnh đạo các tổ chức đầu mối xăng dầu đề nghị giữ xăng E5 RON 92 thấp hơn xăng khoáng RON 95 mức 1.800-2.000 đồng 1 lít để quyến rũ hơn.

Kiểm tra lượng tiêu thụ xăng tại một cây xăng thuộc Petrolimex. Ảnh: Ngọc Thành

Kiểm tra lượng tiêu thụ xăng tại 1 cột xăng thuộc Petrolimex. Ảnh: Ngọc Thành

Trước con số bán xăng sinh vật học E5 RON 92 chưa đạt kỳ vọng, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị các tổ chức phải trang nghiêm, có sự dẻo dài bền bỉ và tiếp diễn có những giải pháp hăng hái hơn nhằm tăng thị phần.

“Các tổ chức buôn bán xăng dầu sắp xếp các trụ bơm xăng E5 ở vị trí dễ dàng nhất và tăng số lượng trụ bơm loại xăng này. Bản thân mỗi viên chức tại các shop phải là 1 căn dặn viên, tuyên truyền viên hăng hái, giúp người sử dụng có những hiểu biết đúng đắn về xăng sinh vật học E5 và có sự chọn lọc thích hợp”, Thứ trưởng Hải đề cập.

Đại diện các tổ chức đầu mối cũng nêu cạnh tranh khi giá nguyên liệu đầu vào phối trộn xăng E5 RON 92 là E100 bị đẩy lên cao thời kì qua.

Phó tổng giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm lo ngại, chi phí nguyên liệu đầu vào cung ứng cồn E100 bị đẩy lên, làm chi phí phối trộn xăng E5 tăng đã gây cạnh tranh cho tổ chức.

Trước quan niệm cho rằng “vì độc quyền nên tổ chức tăng giá E100”, ông Vũ Kiên Chỉnh – Tổng giám đốc Công ty TNHH Tùng Lâm, doanh nghiệp có 1 không hai cung cấp E100 trên thị phần, khẳng định “việc tăng giá E100 là buộc phải do giá sắn tăng thêm 2.000 đồng 1 kg trong 10 tháng qua”.

Vị này cũng cho rằng, tăng giá thu mua nguyên liệu sắn, người được hưởng lợi nhiều nhất là dân cày. Đại diện Công ty Tùng Lâm ý nguyện được các cơ quan chủa quản nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện cho cung ứng E100 trong nước thay vì du nhập cồn từ nước ngoài.

Lãnh đạo Bộ Công Thương giao nhiệm vụ cho Vụ Thị trường trong nước tổng hợp các quan niệm liên đới đến kiến nghị về thuế đùm bọc môi trường, không cân bằng giá xăng E5 và RON 95, hợp tác với Bộ Tài chính đề nghị các quan niệm, trình lãnh đạo Bộ, báo cáo Chính phủ. Vụ Khoa học và Công nghệ được đề nghị coi xét các quan niệm liên đới đến vấn đề uy tín, giấy phép pha chế xăng E5 và Vụ Dầu khí và than coi xét vấn đề liên đới đến các doanh nghiệp cung ứng E100…

Anh Minh