Đề xuất đánh thuế lãi tiền gửi tiết kiệm gây tranh cãiĐề xuất đánh thuế thu nhập từ lãi bóp chắt (với những khoản lãi lớn, hàng trăm triệu đồng) vừa được Luật sư Trương Thanh Đức (Công ty Luật Basico) đưa ra tại Hội thảo lấy quan điểm sửa 5 Luật Thuế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

So với yêu cầu đánh thuế lãi bóp chắt trước đây (từng được Hiệp hội Bất động sản TP HCM) đưa ra năm 2013, quan điểm lần này của ông Đức muốn tụ họp vào những món tiền gửi lớn (có thể là tiền gửi bóp chắt, ký kết tiền gửi, mua trái phiếu…) vốn mang về khoản thu nhập lãi hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng.

“Cá nhân bán nhà, chuyển nhượng chứng khoán dù lỗ thì vẫn phải nộp thuế thu nhập theo quy định hiện tại, khi mà lãi bóp chắt đến tiền tỷ thì lại miễn thuế”, ông Trương Thanh Đức phân tách về những bất hợp lý trong chính sách thuế hiện tại. Theo ông, 1 khi lãi bóp chắt lên tới tiền tỷ thì nên được nhìn nhận như 1 khoản đầu tư tương tự đầu tư chứng khoán, nhà ở.

ap-thue-lai-tiet-kiem-se-tac-dong-gi

Thu nhập từ tiền gửi nhà băng của người dân hiện chưa thuộc diện nộp thuế. Ảnh: Anh Quân.

Tuy nhiên, đàm luận với VnExpress, nh đạo nhiều nhà băng lo ngại giải pháp này sẽ ảnh hưởng lớn đến bộ máy nhà băng kể riêng và nền kinh tế tổng thể.

Ông Lê Quang Trung – Phó tổng giám đốc Ngân hàng Quốc tế (VIB), đảm đang Khối Nguồn vốn và ngoại hối lời bình: “Cần khiến cho rõ chỉ tiêu đánh thuế để khiến cho gì? Nếu cần khuyến khích người dân mang tiền ra đầu tư cung ứng thì thị phần chứng khoán phải vững mạnh với những công cụ đầu tư tốt nhưng điều này lại chưa có”.

Thực tế, lượng tiền huy động từ dân cư vẫn là nguồn vốn chủ động của bộ máy nhà băng và bộ máy này đến nay vẫn là nơi cung cấp vốn chủ lực cho rất nhiều nền kinh tế. Bên cạnh đó, tỷ lệ bóp chắt trên đầu tư của Việt Nam hiện còn rẻ, mức thu nhập của người dân cũng chưa cao. “Trước mắt nên ưu đãi người dân gửi tiền vào nhà băng đã. Giờ chưa phải lúc đánh thuế này”, ông Trung nêu quan điểm.

Tương tự, chuyên gia vốn đầu tư nhà băng Cấn Văn Lực, cũng cho rằng thời điểm này chưa thích hợp. “Việc đánh thuế lãi tiền gửi ở những nước vững mạnh là thường ngày nhưng Việt Nam thì lại chưa nên đặt ra, nhất là khi tôi và quý vị đang có quá nhiều sắc thuế rồi. Hơn nữa, đây cũng không phải là nguồn thu quá quan trọng cho ngân sách. Nếu không nghiên cứu thẩm định chu đáo có thể còn gây ảnh hưởng bị động cho nền kinh tế”, ông Lực cảnh báo.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Độ – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, Học viện Tài chính) dù cho rằng yêu cầu này có nhiều lý lẽ đúng nhưng ở thời điểm mà “người dân đang bức xúc hơi dữ dội với các loại thuế” thì không nên đưa ra.

Tuy nhiên, trong giới chuyên gia cũng không ít quan điểm ủng hộ yêu cầu này. Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia vốn đầu tư nhà băng từng có kinh nghiệm khiến cho việc tại Mỹ – cho rằng đã đến lúc Việt Nam nên nghiêm chỉnh coi xét việc này bởi việc đánh thuế với những khoản lãi bóp chắt mang về thu nhập quá lớn là hợp lý và thích hợp với quốc tế. “Thu nhập từ lãi bóp chắt nên được xem như 1 thu nhập thường ngày và phải chịu thuế thu nhập. Tại Mỹ, đến cuối năm tôi và người dân đều phải nộp thuế thu nhập cho cả những khoản lãi tương tự”, ông kể. Để không gây ảnh hưởng bị động cho nền kinh tế, theo ông Nguyễn Trí Hiếu, có thể đánh thuế với mức thuế suất rẻ (khoảng 5%),

Tiến sĩ Nguyễn Đức Độ cũng cho rằng, nên hiểu việc đánh thuế lãi bóp chắt bản tính giống như lãi suất huy động bị giảm đi 1 tẹo. “Quan trọng là định đánh thuế suất như thế nào? Như hiện tại lãi suất huy động nhìn chung được cho là cao, giả thiết tính theo tỷ lệ lạm phát hiện tại”, ông Độ tin tức thêm và khuyến cáo nên có thẩm định ảnh hưởng kỹ lưỡng về việc này.

Hiện gửi bóp chắt tại nhà băng đang được xem là 1 trong những kênh giúp “tiền đẻ ra tiền” an toàn và hiệu quả của người dân. Lãi suất huy động kỳ hạn 1 năm hiện khoảng 6-7% 1 năm. Để thu về khoản lãi 200 triệu đồng mỗi năm từ bóp chắt và vào diện “phải nộp thuế” theo yêu cầu của Luật sư Trương Thanh Đức, quý hơich phải có khoản tiền gửi gần 3 tỷ đồng.

Theo quy định hiện tại, chỉ thu nhập từ lãi tiền gửi của đơn vị, đơn vị mới bị tính thuế thu nhập.

Thanh Thanh Lan