Đề xuất đánh thuế cao với người trúng Vietlottde-xuat-danh-thue-cao-voi-nguoi-trung-vietlott

Các tỷ phú Vietlott sẽ phải nộp thuế thu nhập tư nhân gấp ba ngày nay giả tỉ buộc phải của Bộ Tài chính được phê chuẩn. Ảnh: N.M.

Đề xuất này vừa được Bộ Tài chính đưa ra trình Chính phủ trong hàng loạt những bắt buộc sửa đổi 1 số Luật Thuế, trong đó có Thuế Thu nhập tư nhân gần đây. Theo đó, Bộ Tài chính bắt buộc sửa đổi thuế suất với người trúng thưởng Vietlott theo hướng áp thuế cao hơn trước để góp phần tăng thu ngân sách.

Hiện nay, người trúng giải xổ số giả tỉ trên 10 triệu đồng phải nộp thuế thu nhập tư nhân với thuế suất toàn phần 10%. Tuy nhiên, mức thuế suất mới theo dự thảo của Bộ Tài chính sửa đổi theo hướng như sau:

Bậc thuế Thu nhập tính thuế Thuế suất
1 Đến 5 tỷ 10%
2 Trên 5 đến 10 tỷ 20%
3 Trên 10 tỷ 30%

Theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Luật Thuế Thu nhập tư nhân, thu nhập tính thuế là phần trị giá giải thưởng vượt 10 triệu đồng. Như vậy, những người trúng giải độc đắc của Vietlott (thường hàng chục tỷ đồng) sẽ phải chịu mức thuế suất 30% trên thu nhập trúng thưởng. Ví dụ, người trúng giải Jackpot 100 tỷ đồng sẽ phải nộp vào ngân sách gần 30 tỷ đồng thuế thu nhập tư nhân thay vì chỉ gần 10 tỷ như quy định hiện hành.

Lý giải thêm về buộc phải này, Bộ Tài chính cho rằng tỷ lệ tính thuế ở Việt Nam quá ít so với những người trúng độc đắc ở Mỹ. Đề xuất này cũng góp phần điều tiết hợp lý Thuế Thu nhập tư nhân với người trúng thưởng, góp phần tăng ngân sách cho Nhà nước.

Đề xuất dự trù sẽ trình Chính phủ Dự án Luật sửa đổi trong tháng 9 để kịp trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.