Đề xuất Chính phủ làm rõ quản lý kinh doanh condotelThường vụ Quốc hội chiều 17/4 cho quan điểm về công trình Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của các luật: Xây dựng, Nhà ở, Quy hoạch tỉnh thành, Kinh doanh nhà đất. Trong đó, vấn đề chủa quản buôn bán nhà đất là căn hộ khách sạn (condotel), vi la nghỉ dưỡng (resort) và căn hộ văn phòng (officetel), homestay… cũng được kể.

Thẩm tra sơ bộ công trình, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh bắt buộc cơ quan soạn thảo công trình Luật làm cho rõ các nội dung về việc chủa quản mô phỏng nhà đất dạng này. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nguồn tin, Hiệp hội buôn bán nhà đất TP HCM tháng nào cũng gửi báo cáo, kể rất nhiều về vấn đề condotel, resort, văn phòng…

Trong vòng 1 tháng qua, có ít ra 3 cuộc hội thảo về condotel – chủ đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bộ, ngành nghề, đơn vị cũng như nhà đầu tư. Gần đây nhất, cũng chủ đề này, 1 cuộc tọa đàm vừa diễn ra vài ngày trước tại Đà Nẵng – 1 trong 3 điểm nóng nhất về condotel kế bên Khánh Hòa, Phú Quốc. Trong những cuộc hội thảo đó, đảm bảo lợi nhuận và những biến tướng của 1 số condotel vẫn là chủ đề được mổ xẻ 1 cách bít tất tay nhất.

Hiện có khoảng 50 công trình condotel hoặc mô phỏng ngôi nhà thứ hai đang hoạt động tại thị phần Việt Nam, cung cấp hơn 10.000 căn trong phân khúc từ tầm trung đến cấp cao. Hơn 18.000 căn dự tính sẽ được đưa vào vận hành trong hai năm tới. Đến hết năm 2019, nhà đất nghỉ dưỡng tại các địa điểm du hý chính ước tính sẽ tăng 27.000 phòng.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh. Ảnh: QH

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh. Ảnh: QH

Ngoài những loại hình buôn bán mới, việc mở mang loại nhà đất mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài, công ty tư nhân nước ngoài được sở hữu cũng được kể. Thẩm tra sơ bộ công trình, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, việc cho công ty, tư nhân nước ngoài mua, thuê mua nhà đất du hý mới chỉ quy định mang tính thí nghiệm trong dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng. Nếu mở mang ra các nơi khác có thể dẫn đến hiện trạng biến các công trình nhà đất du hý thành khu dân cư không thích hợp với quy hoạch.

“Hơn nữa, việc sở hữu các công trình này chưa có quy định về thời hạn, khi mà công trình đầu tư có thời hạn 1 mực. Việc công ty, tư nhân nước ngoài sở hữu nhà đất trong công trình vun đắp đa năng có cộng tác để ở cần tuân thủ các quy định của Luật Nhà ở”, ông Thanh kể và đề nghị làm cho rõ các nội dung trên.

Theo bà Ngân, cần phải có quy định, sửa đổi cho chặt chẽ những nội dung kể trên. Bộ trưởng Xây dựng cũng đã có tham vấn sẽ xem lại nộp tiền sử dụng đất 1 lần, thuê đất 1 lần, làm cho thất thoát vốn đầu tư nhà nước.

“Thay bằng loại thuế hàng năm thì tôi và quý khách chủa quản thu tốt hơn, thu nhiều lần hơn thay vì thu 1 lần cho 10 năm, 20 năm. Những vấn đề này tôi và quý khách cần nghiêm chỉnh sửa lại bộ máy luật pháp cho đồng bộ, chặt chẽ, điều chỉnh được hầu hết những vấn đề đang diễn ra trong thực tiễn”, Chủ tịch Quốc hội kể. Dự thảo luật cũng bổ sung quy định về “cơ sở vật chất đang ký tạm trú du hý” và “công trình vun đắp đa năng có cộng tác để ở”.

Đây là hai loại hình trong các công trình nhà đất, không những thế, theo ông Thanh, việc quy định không rõ ý nghĩa vì “cơ sở vật chất đang ký tạm trú du hý” đã được điều chỉnh bởi Luật Du lịch. Còn công trình vun đắp đa năng có cộng tác để ở thì phải thích hợp với quy hoạch đất đai, quy hoạch tỉnh thành và được xếp vào loại đất theo quy định của luật pháp đất đai.

Mặt khác, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế cũng giám định, quy định ở khoản này rất chung chung, không mang tính kể chung, điển hình cho các công trình nhà đất.

Hoàng Thùy