Đề xuất cấm bán rượu, bia theo giờ gặp nhiều phản ứngDự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu, bia đang được Bộ Y tế lấy quan niệm với 3 phương án về khung giờ cấm bán rượu bia. Cụ thể, phương án 1 là chỉ được bán trong khung giờ 11-14h và 17-22h; phương án 2 là chỉ bán từ 6-22h hằng ngày. Khung giờ cấm này không ứng dụng với tuyến thị trấn buôn bán ẩm thực, relax, du hý. Phương án 3 theo theo lịch trình quy định của Chính phủ.

Quy định như trên, theo ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), sẽ tạo ra hiệu ứng phụ, khiến người uống bia càng uống nhiều hơn, cấp tập hơn.

“Một số nước có ban hành quy định này nhưng thực ra không có nhiều ý nghĩa. Cấm có thể sẽ giảm thiểu được hàng hóa đủ nhãn mác, nhưng lại không kiểm soát được thị phần không nhãn mác”, ông đề cập tại 1 hội thảo góp ý về dự thảo Luật do VCCI doanh nghiệp ngày 18/4.

Trưởng ban Pháp chế VCCI yêu cầu cần xem lại tính khả thi, giảm thiểu hiện trạng doanh nghiệp khiến ăn nghiêm chỉnh thì bị thiệt, cơ sở vật chất nhỏ, lẻ chẳng những trốn thuế, không thực hành bất cứ hoạt động gì lại có lợi.

Bộ Y tế đang đề xuất 3 phương án giờ cấm bán rượu, bia.

Bộ Y tế đang yêu cầu 3 phương án giờ cấm bán rượu, bia.

Ông Matt Wilson – Giám đốc Ngoại vụ đắt tiền Công ty TNHH Heneiken Việt Nam cũng cho rằng, yêu cầu giờ cấm càng thúc đẩy thị phần bia, rượu phi pháp có “đất” lớn mạnh. Hơn nữa, cơ chế xác định đâu là địa điểm ẩm thực, du hý…, theo ông, cũng thiếu rõ ràng.

Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Công ty Luật Basico thì cho rằng, việc bán rượu bia theo giờ không khả thi. Theo ông, không nên giữ ý kiến chủa quản không được thì cấm. “Hơn nữa, ai sẽ kiểm soát việc này? Hiện việc cấm bán rượu đã được quy định trước đây với hình thức phạt tương đối nặng, song thực thi là câu chuyện nan giải. Vì thế cấm cũng chẳng thể được”, ông Đức đề cập.

Theo dự thảo luật, doanh nghiệp đồ uống sẽ bị cấm quảng bá, giới thiệu rượu, bia từ 15 độ trở lên dưới mọi hình thức, trên phần nhiều các công cụ quảng bá. Sản phẩm này cũng bị cấm quảng bá trên trên công cụ liên lạc, công trình liên lạc, công cụ quảng bá ngoài trời, chương trình, kênh truyền hình, phim và ấn phẩm tương đốic có đối tượng trẻ em, trên mạng xã hội, trang nguồn tin điện tử (trừ trang nguồn tin điện tử của doanh nghiệp cung cấp, buôn bán rượu, bia). Quảng cáo bia, rượu dưới 15 độ trên báo hình, báo đề cập chỉ được thực hành từ sau 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Vị luật sự này còn cho rằng, mục đích của luật này nên hướng đến khuyến cáo người dân sử dụng kỹ thuật, chứ không nên mang tính áp đặt. Việc đưa ra khung giờ cấm không mấy tác dụng trong giảm thiểu sử dụng sản phẩm này. Ngược lại, người uống sẽ tậu tới những loại bia, rượu không đạt có bảo đảm.

Cũng không đồng tình việc đưa ra khung giờ cấm bán rượu, bia, ông Đỗ Văn Vẻ – nguyên Đại biểu Quốc hội khoá 13 lo ngại, đưa ra nhiều quy định nhưng thiếu sự kiểm soát sẽ khiến luật khi được ban hành “trở thành nhàm”.

“Ai sẽ là người kiểm soát giả thiết cấm, tôi và quý tương đốich hàng có kiểm soát được hay không?”, ông Vẻ đặt loạt nghi vấn, đồng thời nhấn mạnh, tiêu dùng nhiều chế tài, tưởng chừng mạnh, nhưng cũng không mang tính răn đe cao.

Cũng tại hội thảo này, nhiều quan niệm nêu lo ngại về quy định cấm doanh nghiệp đồ uống được doanh nghiệp, tài trợ các sự kiện văn hoá nghệ thuật, thể thao…

Ông Matt Wilson – Giám đốc Ngoại vụ đắt tiền Heineken Việt Nam cho rằng, cấm tương tự có thể sẽ khiến những chương trình nghệ thuật lớn mang lại trải nghiệm thú vị như tuyến đường đua F1 hay Countdown vốn được doanh nghiệp đều đặn những năm qua phải “đề cập lời giã biệt”.

“Tôi cho rằng chiến lược chủa quản nhà nước hoàn toàn có thể thực hành được bằng những quy chế tự quản”, ông Matt Wilson đề cập và cứ liệu ra tỷ lệ 40% thị phần lớn trên toàn cầu đã ứng dụng tự quản thành công vì họ tin vào hoạt động mạnh mẽ của nền quảng bá cũng như lợi ích kinh tế lớn của ngành nghề này mang lại.

Đồng tình, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI cũng cho rằng cấm tương tự là cứng kể. Theo ông, người sử dụng có quyền tiếp thụ nguồn tin về hàng hóa từ nhà cung cấp chân chính. Thay vì cấm, ông Tuấn cho rằng, nên điều chỉnh hành vi lạm dụng, quảng bá sai sự thật tác động tới hành vi người tiêu dùng. “Nếu cấm hoàn toàn sẽ lợi bất cập hại”, ông lo ngại.

Trong khi đó, việc đưa ra điều khoản quy định cấm quảng bá, theo ông Trần Quang Chiểu – Uỷ viên Uỷ viên túc trực Uỷ ban Tài chính ngân sách Quốc hội đang “vênh” với quy định tại Luật Quảng cáo, khi tại luật này hành vi cấm không bị điều chỉnh.

“Dự luật đưa ra cấm quảng bá tính năng của hàng hóa thì có vi phạm hay không, cần khiến rõ. Hơn nữa luật chuyên ngành nghề đã điều chỉnh, có nhất mực quy định tại luật chi tiết hay không. Không cân kể kỹ sẽ khiến doanh nghiệp “ngợp” giữa ma trận, không biết phải tuân theo quy định nào?”, ông Triển đề cập.

Anh Minh