Đề xuất buộc siêu thị mở cửa xuyên ngày lễ, giao hàng tận nhàDự thảo mới về Nghị định Phát triển và chủa quản sản xuất của Bộ Công Thương bắt buộc siêu thị phải có nhà sản xuất giao hàng tận nhà, bán hàng qua smartphone, qua Internet, bưu điện. Theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán sỉ Việt Nam, bắt buộc này là không thực tại cần phải được loại bỏ bởi không phải siêu thị nào cũng phải có nhà sản xuất này mà tùy thuộc vào cách buôn bán của từng công ty.

Ngoài ra, các quy định tiêu chí diện tích như siêu thị phải rộng từ 250 m2 trở lên hay trọng điểm thương nghiệp phải rộng trên 10.000 m2 cũng không đúng và dừng quy mô hoạt động của nhà bán sỉ.

Dự thảo mới về nghị định phát triển và quản lý phân phối bị cho là ồm đồm, thiếu thực tế. Ảnh: Thi Hà

Dự thảo mới về nghị định vững mạnh và chủa quản sản xuất bị cho là gượng nhẹ, thiếu thực tại. Ảnh: Thi Hà

Theo hiệp hội, không nên quy định trần diện tích cho siêu thị, vì có trường hợp các siêu thị ngày nay lớn hơn 10.000 m2 mà không đủ điều kiện được xếp vào trọng điểm thương nghiệp thì sẽ chưa rõ phân vào loại hình nào.

Không chỉ vậy, dự thảo còn quy định các siêu thị, trọng điểm thương nghiệp chỉ được doanh nghiệp 3 đợt bán hàng giảm giá mỗi năm, mỗi đợt tối thiểu 30 ngày, các đợt giảm giá phải cách nhau ít ra 30 ngày, trong đợt giảm giá ít ra 70% sản phẩm được bày bán tại siêu thị… Hiệp hội Các nhà bán sỉ cho rằng quy định này chưa hợp lý và nên để quyền tự quyết cho công ty.

Theo Hiệp hội Các nhà bán sỉ Việt Nam, kinh nghiệm của 1 số nước trong lĩnh vực điều chỉnh hoạt động lĩnh vực sản xuất, bán sỉ cho thấy việc gom quá nhiều tiêu chí cũng như đối tượng vào 1 văn bản luật pháp như dự thảo này là thiếu tính khả thi và chưa hợp lý. Mục nhan đề ra của dự thảo cũng quá rộng và thiếu thuyết phục.

Trước đó, Phòng Công nghiệp & thương nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đã có văn bản góp ý gửi đến Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương về dự thảo trên. VCCI cũng cho rằng dự thảo này quá gượng nhẹ, gượng ép.

Theo VCCI, dù tập hợp trên ý thức điều chỉnh vững mạnh và chủa quản chợ nhưng dự thảo này đã mở mang khuôn khổ ra cả lĩnh vực sản xuất trong đó các shop, trọng điểm đấu giá sản phẩm, siêu thị, trọng điểm thương nghiệp, trọng điểm mua sắm, shop khiến cho cho các nội dung tương đối lúng túng, thậm chí có mật hiệu trái luật hiện hành.

Các quy định này, theo VCCI là can thiệp quá mức vào thị phần đồng thời là trái Luật Đầu tư do hoạt động siêu thị, trọng điểm thương nghiệp không được xem là 1 dạng lĩnh vực, nghề buôn bán có điều kiện. Điển dường như, quy định “thời kì mở cửa của siêu thị, trọng điểm thương nghiệp phải mở cửa đầy đủ các ngày trong tuần, đề cập cả các ngày nghỉ lễ, tối thiểu từ 10h sáng đến 22h” là can thiệp sâu vào quyền tự chủ buôn bán của công ty. Đây là vấn đề của thị phần, Nhà nước không nên can thiệp.

Dự thảo có tham vọng thiết lập chính sách cho bộ máy sản xuất ở Việt Nam, nhưng các dự tính ngày nay của Dự thảo lại chỉ có thể chi tiết ở hình thức “chợ”, và 1 đôi nội dung rất chung về “siêu thị, trọng điểm thương nghiệp”, hoàn toàn chưa có bất kỳ định hình nào về các hình thức sản xuất tương đốic, càng chưa có cái nhìn toàn cảnh nào về phần lớn bộ máy sản xuất.

VCCI yêu cầu, Bộ thu gọn lại về khuôn khổ “chủa quản và vững mạnh chợ”; Bỏ các quy định liên đới đến các hình thức sản xuất tương đốic không phải là “chợ” (siêu thị, trọng điểm thương nghiệp..). Trường hợp muốn nhân thời cơ này để thiết lập chính sách chung cho phần lớn bộ máy sản xuất ở Việt Nam thì cần có nghiên cứu rất thấu đáo về thực trạng của bộ máy, nhận mặt được vấn đề của mỗi hình thức, dự đoán được triển vọng của phần lớn mô phỏng sản xuất trong mai sau.

Trong khi đó, Bộ Công Thương cho biết, dự thảo này dựa trên chỉ đạo của Thủ tướng và tiêu chí mà Bộ đưa ra nhằm giải quyết những vướng mắc, bất cập nảy sinh từ thực tiễn thi hành, đồng thời xin hứa tính kế thừa của các quy định còn thích hợp của các văn bản có liên đới. Bộ này cho biết sẽ tiếp diễn nghiên cứu, thu nạp và hoàn thiện bắt buộc vun đắp dự thảo Nghị định theo đúng lớp lang và quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm luật pháp.

Thi Hà