Đề xuất buộc nhà băng đền tiền cho khách nếu để thẻ từ bị giả mạoNhằm đáp ứng bắt buộc an toàn cẩn mật, chủa quản rủi ro gian lậu và mạo xưng thẻ, Hội Thẻ nhà băng đã hợp nhất, cần phải đẩy nhanh tiến độ triển khai chuyển đổi thẻ trả tiền nội địa sang thẻ chip tại phiên họp thường niên cách đây không lâu.

Đơn vị này kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước cần ban hành bộ tiêu chí thẻ chip cho thẻ trả tiền nội địa (VCCS), chỉ đạo chiến lược chuyển đổi chi tiết theo lịch trình thích hợp và chính sách về chuyển đổi nghĩa vụ (Liability Shift) giữa các nhà băng – tương tự chính sách của các Tổ chức thẻ quốc tế.

Chính sách này quy định, tại mốc thời kì ứng dụng chuyển đổi thẻ (cuối năm 2020), chẳng hạn nhà băng chưa phát hành hoặc chưa chấp thuận trả tiền thẻ chip sẽ chịu phần lớn rủi ro xảy ra do thẻ mạo xưng.

Chậm nhất đến hết năm 2020, toàn bộ thẻ ngân hàng phải chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip. Ảnh: AT.

Chậm nhất hết năm 2020, phần lớn thẻ từ nội địa nhà băng phải chuyển sang thẻ chip. Ảnh: Anh Tú

Như vậy, chẳng hạn chính sách này được ban hành, các nhà băng để xảy ra sự việc khách mất tiền vì thẻ từ của khách bị sao chép nguồn tin sẽ tự động phải chịu phần lớn thiệt hại.

Hiện tại, xu thế “chip hóa” thẻ của các nước trong gianh giới và toàn cầu đã khiến cho Việt Nam trở thành vùng trũng của tù hãm thẻ. Gần đây, số vụ việc kẻ gian rút trộm tiền bằng thẻ nhái sau khi sao chép nguồn tin tại ATM bằng chiêu thức skimming càng ngày càng gia tăng. Mới đây nhất là trường hợp của 12 người dùng mất tiền tại cùng 1 nhà băng lớn ở Hà Nội.

Thẻ từ đang được phần đông chủ trương mục nội địa tại Việt Nam dùng có tính cẩn mật rất rẻ. Chủ tịch Hội thẻ, ông Đào Minh Tuấn, cũng thừa nhận tại 1 hội nghị mới đây, chẳng hạn không chuyển đổi sang thẻ chip, rủi ro trả tiền không bao giờ kết thúc.

Theo chiến lược được Thống đốc ban hành từ cuối năm 2015, việc chuyển đổi phần lớn thẻ nhà băng từ thẻ từ sang thẻ chip chậm nhất đến hết năm 2020 phải hoàn tất và giao Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia (NAPAS) vun đắp VCCS.

Hiện tại, NAPAS đã hoàn tất việc vun đắp và bàn giao VCCS cho Ngân hàng Nhà nước coi xét, giám định và chính thức ban hành cùng với chiến lược chuyển đổi chi tiết cho các nhà băng. Bộ tiêu chí bao gồm cho cả thẻ tiếp xúc và không tiếp xúc, tương thích với tiêu chí quốc tế EMV.

Napas cũng cho rằng, với quy mô gần 70 triệu thẻ nội địa, nhiều nhà cung cấp tham dự, giá tiền chuyển đổi thẻ chip nội địa sẽ rẻ hơn nhiều so với thẻ quốc tế.

Bộ tiêu chí đang được NAPAS thực hành thử nghiệm với 6 nhà băng gồm: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, ABBank và TPBank; 3 doanh nghiệp cung cấp thẻ chip và 6 doanh nghiệp cung cấp thiết bị chấp thuận thẻ. Đồng thời, NAPAS cũng đang thúc đẩy hài hòa với các đơn vị trong mạng Thanh toán Châu Á – APN và các Tổ chức thẻ quốc tế để triển khai thẻ đồng thương hiệu (Co-badged card), nhằm cho phép thẻ chip nội địa của Việt Nam được chấp thuận nhiều hình thức tại các đất nước trong gianh giới và trên toàn cầu.

Anh Tú