Đề xuất buộc nhà băng đền tiền cho khách khi thẻ từ bị giả mạoNhằm đáp ứng buộc phải an toàn nghiêm mật, điều hành rủi ro ăn gian và mạo danh thẻ, Hội Thẻ nhà băng đã hợp nhất, cần phải đẩy nhanh tiến độ triển khai chuyển đổi thẻ trả tiền nội địa sang thẻ chip tại phiên họp thường niên vừa qua.

Đơn vị này kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước cần ban hành bộ tiêu chí thẻ chip cho thẻ trả tiền nội địa (VCCS), chỉ đạo mục tiêu chuyển đổi chi tiết theo lịch trình thích hợp và chính sách về chuyển đổi sứ mạng (Liability Shift) giữa các nhà băng – tương tự chính sách của các Tổ chức thẻ quốc tế.

Chính sách này quy định, tại mốc thời kì ứng dụng chuyển đổi thẻ (cuối năm 2020), fake tỉ nhà băng chưa phát hành hoặc chưa hài lòng trả tiền thẻ chip sẽ chịu phần đông rủi ro xảy ra do thẻ mạo danh.

Chậm nhất đến hết năm 2020, toàn bộ thẻ ngân hàng phải chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip. Ảnh: AT.

Chậm nhất hết năm 2020, phần đông thẻ từ nội địa nhà băng phải chuyển sang thẻ chip. Ảnh: Anh Tú

Như vậy, fake tỉ chính sách này được ban hành, các nhà băng để xảy ra sự việc khách mất tiền vì thẻ từ của khách bị sao chép nguồn tin sẽ tự động phải chịu phần đông thiệt hại.

Hiện tại, khuynh hướng “chip hóa” thẻ của các nước trong gianh giới và toàn cầu đã khiến cho Việt Nam trở thành vùng trũng của phạm nhân thẻ. Gần đây, số vụ việc kẻ gian rút trộm tiền bằng thẻ fake sau khi sao chép nguồn tin tại ATM bằng chiêu thức skimming ngày 1 gia tăng. Mới đây nhất là trường hợp của 12 quý vị mất tiền tại cùng 1 nhà băng lớn ở Hà Nội.

Thẻ từ đang được đa số chủ trương mục nội địa tại Việt Nam tiêu dùng có tính nghiêm mật rất phải chăng. Chủ tịch Hội thẻ, ông Đào Minh Tuấn, cũng thừa nhận tại 1 hội nghị mới đây, fake tỉ không chuyển đổi sang thẻ chip, rủi ro trả tiền không bao giờ kết thúc.

Theo mục tiêu được Thống đốc ban hành từ cuối năm 2015, việc chuyển đổi phần đông thẻ nhà băng từ thẻ từ sang thẻ chip chậm nhất đến hết năm 2020 phải hoàn tất và giao Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia (NAPAS) vun đắp VCCS.

Hiện tại, NAPAS đã hoàn tất việc vun đắp và bàn giao VCCS cho Ngân hàng Nhà nước coi xét, thẩm định và chính thức ban hành cùng với mục tiêu chuyển đổi chi tiết cho các nhà băng. Bộ tiêu chí bao gồm cho cả thẻ tiếp xúc và không tiếp xúc, tương thích với tiêu chí quốc tế EMV.

Napas cũng cho rằng, với quy mô gần 70 triệu thẻ nội địa, nhiều nhà cung cấp tham dự, giá tiền chuyển đổi thẻ chip nội địa sẽ phải chăng hơn nhiều so với thẻ quốc tế.

Bộ tiêu chí đang được NAPAS thực hành thí nghiệm với 6 nhà băng gồm: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, ABBank và TPBank; 3 doanh nghiệp cung cấp thẻ chip và 6 doanh nghiệp cung cấp thiết bị hài lòng thẻ. Đồng thời, NAPAS cũng đang thúc đẩy cộng tác với các doanh nghiệp trong mạng Thanh toán Châu Á – APN và các Tổ chức thẻ quốc tế để triển khai thẻ đồng thương hiệu (Co-badged card), nhằm cho phép thẻ chip nội địa của Việt Nam được hài lòng nhiều hình thức tại các đất nước trong gianh giới và trên toàn cầu.

Anh Tú