Đề nghị thu thuế người nổi tiếng livestream quảng cáo sản phẩmSáng 6/12, kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX, nhiều đại biểu chất vấn Cục trưởng Cục Thuế Trần Ngọc Tâm về fakei pháp thu thuế thu nhập tư nhân của người lừng danh, người buôn bán qua Facebook, fakei pháp thu thuế khi buôn bán thương nghiệp điện tử ngày 1 đa dạng…

Đại biểu Cao Anh Minh đặt vấn đề thương lượng thương nghiệp điện tử đang nở rộ, cốt yếu trả tiền bằng thẻ nguồn đầu tư, ngành nghề thuế có fakei pháp thu thuế như thế nào?

Cùng quan niệm với đại biểu Minh, đại biểu Tô Thị Bích Châu bắt buộc Cục trưởng thuế khiến rõ vụ việc công an bắt giữ lô hàng mỹ phẩm có ám hiệu khiến fake trị giá 11 tỷ đồng của Công ty Thiên nhiên TS Việt Nam, hồi tháng 11.

“Có nhiều diễn viên, người mẫu Việt đảm nhận đại sứ thương hiệu này, viết bài, livetreams để giới thiệu sản phẩm. Dĩ nhiên, nguồn thu từ các hoạt động này là không nhỏ, nghĩa vụ thuế trong sự việc này chắc chắn sẽ có thất thoát. Vậy cơ quan thuế đã làm gì, có giải pháp nào để kiểm soát?”, bà Châu đặt nghi vấn, đồng thời kể thêm: “Tôi hỏi điều này là muốn nhấn mạnh ngành thuế có những cơ chế gì để đảm bảo và thúc đẩy sự công bằng trong nghĩa vụ thuế. Đừng để kéo dài tình trạng người thu nhập nhiều thì đóng ít, còn người thu nhập ít lại đóng đầy đủ thuế thu nhập cá nhân”.

de-nghi-thu-thue-nguoi-noi-tieng-livestream-quang-cao-san-phm

Cục trưởng Cục Thuế Trần Ngọc Tâm fakei đáp chất vấn. Ảnh: Thái Khang.

Trả lời các đại biểu, ông Trần Ngọc Tâm cho biết trong cuộc cách mệnh 4.0 nhiều hoạt động thương nghiệp điện tử từ nước ngoài vào thực hành kinh tế san sẻ thì ngành nghề thuế chưa thực hành thu thuế được, chỉ kiểm soát được thương nghiệp điện tử trong nước.

Tại TP HCM có 297 sàn thương lượng điện tử, hơn 8.000 trang web bán hàng và hơn 13.000 người tham gia Facebook hoạt động thương nghiệp điện tử.

Cục Thuế TP HCM đã lập biên bản xác định 3.700 công ty, gửi thư cho hơn 13.000 nick buôn bán qua Facebook, để bước đầu ảnh hưởng tinh thần kê khai nộp thuế của họ.

Ông Tâm cũng khẳng định có thể kết hợp nhà băng thu thuế của các thương lượng thương nghiệp điện tử, bằng hóa đơn điện tử. Hiện các ngành nghề chức năng đang tiếp diễn bàn thảo, bắt buộc rất nhiều thương lượng thương nghiệp điện tử trên 5 triệu đồng phải trả tiền qua nhà băng, để hạn chế thất thu thuế.

Trường hợp người lừng danh quảng cáo cho Công ty tình cờ TS Việt Nam bán mỹ phẩm fake, ông Tâm kể sẽ cho rà soát lại tiến độ xử lý. Ông cũng tin tức đã xử lý 1 trường hợp buôn bán mỹ phẩm khác khi vi phạm không trả tiền qua account doanh nghiệp. Trường hợp này truy vấn thu thuế không chỉ của người bán, mà còn truy vấn thu của những người mua hàng 8 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cục Thuế TP HCM đã truy vấn thu, xử phạt hơn 21 tỷ đồng đối với các tư nhân, công ty buôn bán qua mạng vi phạm trong kê khai nộp thuế.

“Số tiền xử phạt không lớn nhưng bước đầu chúng tôi xác lập việc chủa quản, đặt fakei pháp cho những năm sau này”, ông Tâm khẳng định quan niệm chủa quản thuế đối với hình thức buôn bán thương nghiệp điện tử.

Tuyết Nguyễn – Hữu Công