Đề nghị khởi tố chủ đầu tư vi phạm quản lý chung cưTại phiên bàn thảo kinh tế xã hội sáng 25/5, ông Nguyễn Mai Bộ (An Giang) nêu những bất cập trong điều hành nhà chung cư ngày nay. “Công tác điều hành lỏng lẻo, cơ quan điều hành Nhà nước không làm cho hết phận sự làm cho cư dân bị thua thiệt về vốn đầu tư, bị chiếm quỹ bảo trì, chiếm dụng địa bàn tiêu dùng chung”, ông Bộ kể, đồng thời buộc phải Bộ Công an coi xét dò la, khởi tố chủ đầu tư chung cư có hành vi vi phạm theo quy định Bộ luật Hình sự.

Thực trạng điều hành nhà chung cư theo đại biểu An Giang còn đó nhiều bất cập bởi mặc dầu theo quy định chủ sở hữu nhà chung cư là chủ sở hữu các căn hộ chung cư, phần diện tích dị kì là chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Mai Bộ - đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang. Ảnh: Quốc hội

Ông Nguyễn Mai Bộ – đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang. Ảnh: Quốc hội

Theo đó chủ sở hữu các phần diện tích khác trong khu chung cư thường là chủ đầu tư. Có chủ đầu tư để lại 1-5 tầng làm cho văn phòng cho thuê nhưng không doanh nghiệp hội nghị cư dân bầu Ban quản trị. Có trường hợp cố tình kéo dài việc thành lập. Chủ đầu tư không đóng 2% trong 1/5 quỹ bảo trì chung cư, tiêu dùng phần kinh phí này không sáng tỏ, rõ ràng và cho mình quyềnlàm cho Ban quản trị chung cư khi mà đã có quy định tại Luật Nhà ở, về việc điều hành vận hành. Về phía cư dân, không biết số tiền tài mình bỏ ra khi vào tay Ban quản trị, Ban điều hành “đang đi về đâu”.

“Anh chỉ là đối tác hội nghị nhà chung cư nhưng anh lại cho mình quyền của ban quản trị, cả quyền ký ký kết bảo trì. Hành vi này cấu thành hạ Lạm dụng tín nhiệm cướp đoạt của cải công dân theo Bộ luật Hình sự mà ngày nay chưa bị xử lý. Chủ đầu tư tiêu dùng nhiều diện tích chung buôn bán nhưng lợi nhuận lại tự tung tự tác”, ông Bộ kể.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ - An Giang

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ – An Giang

Điều này theo ông Bộ dẫn đến hiện trạng tính mạng người dân sống tại các khu chung cư, toà nhà cao tầng bị đe doạ, bất an do sự xuống cấp của công trình vun đắp, bộ máy cầu thang máy, dụng cụ phòng cháy chữa cháy không được đầu tư hoặc đầu tư nhưng không xin hứa có bảo đảm…

Vị đại biểu tỉnh An Giang buộc phải Chính phủ có giải pháp giải quyết chứ cứ thế này thì không biết 5-10 năm nữa có bảo đảm sống ở nhà chung cư sẽ xuống tới mức nào. Ông cũng chuyển tới Bộ Xây dựng 2 kiến nghị của cử tri: Khi nào khởi đầu thanh tra toàn diện việc hoạt động của ban điều hành nhà chung cư. Và khi nào Ban quản trị nhà chung cư được thành lập, hoạt động sáng tỏ, công khai?

Tranh chấp tại chung cư trở thành câu chuyện không mới, giả tỉ trước đây tranh chấp thường xảy ra giữa cư dân với chủ đầu tư, thì mới đây hiện trạng “nội chiến” xuất hiện ngày 1 nhiều khi cư dân và Ban quản trị có sự dị đồng.

Vụ việc điển hình mới đây tại chung cư Văn Phú Victoria (phố Phú La, thị xã Hà Đông, Hà Nội), cư dân “tố” Ban quản trị toà nhà tối tăm lạm quyền, sai phép trong thu chi quỹ bảo trì, để quá hạn thời kì bảo trì cầu thang máy tới 6 tháng… Các hộ dân tại đây nhiều lần đề nghị doanh nghiệp hội nghị chung cư thất thường để bầu thay thế ban quản trị. Trả lời cư dân, cuối tháng 4/2018, lãnh đạo phố Phú La công nhận “đã đủ điều kiện doanh nghiệp hội nghị chung cư thất thường”. Song đã hơn 1 tháng, hội nghị này vẫn chưa được doanh nghiệp.

Ở góc cạnh khác, tại phiên bàn thảo sáng nay ông Hoàng Văn Hùng (Thái Nguyên) lo ngại về thực tiễn công việc phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư, gây thiệt hại lớn của cải, tính mạng người dân.

Ông minh chứng bằng việc dẫn lại số liệu thống kê của cơ quan chức năng và thực tiễn nhiều vụ cháy nguy hiểm, như cháy chung cư Carina (TP HCM) làm cho 13 người chết, vụ cháy tại Cà Mau làm cho 2 người chết, 4 căn nhà thiêu rụi… Cháy xảy ra tập hợp ở thành phố nơi đông dân, như chung cư, nhà xưởng, chợ… gây hậu quả nguy hiểm về của cải, sức khoẻ. Năm 2017, cả nước xảy ra hơn 4.100 vụ cháy, thiệt hại trên 2.000 tỷ đồng. Bốn tháng đầu năm 2018 có 1.453 vụ, thiệt hại trên 480 tỷ đồng.

“Nhiều gia đình thương hải tang điền có người may mắn sống sót thì chịu đau thương tột cùng do mất nhiều người thân cùng lúc. Người dân khuynh gia bại sản vì lửa”, ông xót xa.

Nguyên nhân gây cháy có nhiều, do điện, gas… song thiết yếu hơn là tinh thần con người. Ông buộc phải Chính phủ chỉ đạo các ngành nghề chức năng (Bộ Công an, Bộ Xây dựng…) rà soát, giám định lại hiệu quả giải pháp phòng cháy chữa cháy; công việc thẩm duyệt, bề ngoài phương án phòng cháy chữa cháy nhà chung cư.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng cần xử nghiêm phận sự người đứng đầu khi để các công trình công trình chung cư cao tầng đưa vào tiêu dùng chưa được xét duyệt phương án phòng cháy chữa cháy, hoặc phương án xét duyệt chỉ mang tính hình thức để quyết toán. Xử lý chủ cơ sở vật chất, nhà chung cư không an toàn về phòng cháy chữa cháy. “Chủ cơ sở vật chất đã được rà soát, đề nghị giải quyết lỗi trong phòng cháy chữa cháy nhưng chây ỳ không thực hành, cần lập giấy má chuyển cơ quan dò la xử lý theo luật pháp”, ông buộc phải.

Bảo Hà – Nguyễn Hoài