Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch Tập đoàn Hóa chấtChiều 18/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận kỳ họp 17 của cơ quan này. Theo đó, cơ quan rà soát Trung ương đề xuất Ban Bí thư coi xét, thi hành kỷ luật với ông Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem). Các vi phạm, thiếu sót của ông Dũng được cơ quan rà soát Trung ương thẩm định là “nguy hiểm”.

Ngoài ông Dũng, cơ quan rà soát Trung ương quy chế kỷ luật cất chức toàn bộ các chức phận trong Đảng với ông Nguyễn Quốc Tuấn – nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng doanh nghiệp, nguyên Chủ tịch HĐTV Vinachem; kỷ luật cảnh cáo với các ông Đỗ Quang Chiểu – nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng doanh nghiệp và ông Đỗ Duy Phi, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc Vinachem.

de-nghi-ban-bi-thu-ky-luat-chu-tich-tap-doan-hoa-chat

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề xuất Ban Bí thư coi xét kỷ luật ông Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch Vinachem vì những sai phép nguy hiểm.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương coi xét thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng uỷ Vinachem các nhiệm kỳ 2005-2010, 2010-2015.

Tại phiên họp thứ 16 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan này xác định các vi phạm, thiếu sót của ông Nguyễn Anh Dũng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) là “rất nguy hiểm, đến mức phải kỷ luật”.

Theo cơ quan rà soát Trung ương, với bổn phận người đứng đầu, ông Dũng đã thiếu bổn phận, thả lỏng điều hành, thiếu rà soát, giám sát để xảy ra những vi phạm, thiếu sót trong công việc cán bộ; trong điều hành vốn, của cải, đất đai và đầu tư của Vinachem. Những vi phạm này đã gây hậu quả rất nguy hiểm, để Vinachem và 1 số doanh nghiệp không bảo toàn được vốn Nhà nước giao.

Chủ tịch Vinachem cũng thiếu rà soát, giám sát để xảy ra vi phạm nguy hiểm trong công đoạn thực hành Dự án DAP số 2 Lào Cai. Đồng thời, ông Dũng cũng được xác định phải chịu bổn phận chính về những vi phạm trong việc triển khai công trình đạm Hà Bắc; Ban Thường vụ Đảng ủy Vinachem nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Nguyễn Hoài