Đế chế kinh doanh hơn 25 tỷ USD của HermèsBắt đầu từ 1 shop cung cấp yên ổn cương, sau hơn 180 năm, Hermès trở thành tổ chức tăng trưởng nhanh nhất trong ngành nghề công nghiệp xa xỉ với kế quả buôn bán hàng tỷ USD. Forbes ước tính, ít ra 5 người tham gia trong gia tộc này có tên trong danh sách tỷ phú toàn cầu. Hiện tổng của cải của gia đình Dumas ước tính hơn 25 tỷ USD.

Từ nhà cung cấp yên ổn ngựa

Đế chế Hermès bắt đầu từ Thierry Hermès, người con thứ 6 của 1 chủ quán trọ. Có năng khiếu về nghề da, ông mở 1 shop làm cho yên ổn ngựa vào năm 1837. Khách hàng của ông rất no đủ với giới thượng lưu của Paris, hoàng tộc châu Âu như Hoàng đế Napoleon III và hoàng hậu Eugenie.

polyad

Các thế hệ trong gia đình Hermès.

Khi con trai của Thierry là Émile-Charles lên điều hành buôn bán, thương hiệu đã mở mang thêm sản phẩm. Ông chóng vánh đưa tên Hermès nức tiếng, trở thành 1 trong những nhà cung cấp hàng xa xỉ có bảo hành lâu dài trên toàn cầu. Các sản phẩm hầu hết khâu tay, chẳng thể hấp tấp. Điều này làm không ít lần, lễ đăng quang của hoàng tộc bị trì hoãn chỉ đề chờ nhà sản xuất đưa tới đủ đồ cho các đoàn xe ngựa.

Xây “ngai vàng” trong lĩnh vực cá tính

Khoảng năm 1910, cháu nội của Thierry, Emile Maurice thừa kế cơ ngơi, bắt đầu bán thêm áo quần. Họ không chọn lọc các loại rẻ tiền mà bắt đầu với jacket chơi golf làm cho bằng da đặt riêng cho Hoàng tử xứ Wales.

Thế hệ thứ ba của gia đình này mang tác phong xiêu bạt, sáng tạo của mình vào từng ngoại hình. Ông là người thứ nhất áp dụng chiếc khóa kéo cho áo khoác da. Chiếc khóa kéo đã tạo nên cuộc cách mệnh trong ngành nghề áo quần, giúp xưởng của Hermès trở thành liên hệ để nhiều tổ chức khác đến học hỏi, nhắc cả Coco Chanel.

Émile-Charles cũng bổ sung vào danh mục nhiều sản phẩm kinh điển, như: khăn lụa (năm 1937), vòng Collier de Chien (những năm 1940).

Sau khi Émile-Charles mất vào năm 1951, các con rể ông trở thành lãnh đạo thế hệ thứ tư. Robert Dumas điều hành nhà sản xuất, cùng Jean-René Guerrand.

Robert Dumas ghi dấu ấn trong những ngoại hình mới. Vốn có chất nghệ sĩ và hướng nội hơn bố vợ mình, Dumas khai phá thêm các sản phẩm dây lưng và túi xách.

de-che-kinh-doanh-hon-25-ty-usd-cua-hermes-1

Các sản phẩm của nhà sản xuất luôn được giới thượng lưu trên toàn cầu săn đón.

9 trong số 10 chiếc khăn bán chạy nhất của nhà sản xuất được tạo ra dưới sự giám sát của Robert Dumas, trong số đó có chiếc Brides de Gala năm 1957 và Astrologie năm 1963.

Chiếc túi được ưa chuộng nhất trong lịch sử – nguyên ổn bản mang tên Haut a Courroie, và sau này là Kelly và Birkin, vẫn là sản phẩm được khát khao nhất trên toàn cầu.

Thương hiệu xa xỉ toàn cầu

Thế hệ thứ 5 của “đế chế” này là Jean-Louis Dumas, con trai Robert Dumas. Ông là CEO và Giám đốc nghệ thuật của nhà sản xuất. Jean-Louis Dumas có cái nhìn sắc sảo vượt ra ngoài phạm vi. Ông muốn đưa thương hiệu mang tính toàn cầu.

Ông nhìn thấy việc bán sỉ đã đổi thay. Nếu muốn nhà sản xuất có thể sống sót mà không thỏa hiệp, họ cần định vị lại sản phẩm của mình để thích hợp hơn với nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Jean-Louis Dumas mở mang buôn bán bằng cách đầu tư hoặc mua phần nhiều những tổ chức có cùng triết lý.Từ năm 1982 đến 1989, kế quả buôn bán nhà sản xuất tăng từ 82 triệu USD tới 446 triệu USD. Năm 2006, con số này là 1,9 tỷ USD.

Sau khi Dumas nghỉ hưu, nhà sản xuất chọn được bộ ba thế hệ thứ 6, gồm: Axel Dumas (cháu trai Jean-Louis Dumas) – CEO; hai đồng Giám đốc nghệ thuật là Pierre-Alexis Dumas và Pascale Mussard – con trai và cháu gái của Jean-Louis Dumas.

Cả Pierre-Alexis Dumas và Pascale Mussard lớn lên cùng với những ký ức về Hermès. Họ biết rõ từng góc, từng người trong vương quốc cá tính bí mật này. Pierre-Alexis Dumas đảm nhận mảng phụ kiện về lụa, đồ vải, áo quần may sẵn, còn Mussard chuyên ổn đồ da, trang sức, phụ kiện không bằng vải. Họ tậu ngôn ngữ chung về mặt thẩm mỹ.

polyad

Hầu hết các sản phẩm của nhà sản xuất đều khâu tay với mức hoàn chỉnh đến độ tuyệt đối.

Mục tiêu của họ là tổ chức tăng trưởng “chạm tới ánh sáng nhưng không quá chói”. Chuyên ổn gia phân tách thị phần hàng cấp cao Ortelli cho biết nhắc cả khi họ đang đẩy mạnh cung cấp và cung cấp toàn toàn cầu nhưng họ vẫn sẽ không chạy theo những cách tiếp cận quá lỗ liễu.

Năm 2013, Hermès lập kỷ lục lợi nhuận 1,69 tỷ USD với kế quả buôn bán 5 tỷ USD. Hãng trở thành tổ chức tăng trưởng nhanh nhất ngành nghề công nghiệp xa xỉ 6 năm qua, nhờ 1 loạt chiến dịch vun đắp thương hiệu và tiếp thị khéo léo.

“Chúng tôi phải luôn giữ vững những trị giá của mình. Nhưng chúng tôi phải thường xuyên ổn tự làm cho mới, và chính điều đó là nền móng cốt lõi của Hermès”, Dumas nhắc.

Đại diện nhà sản xuất tại Việt Nam cho biết, thương hiệu này không dùng các ngôi sao nức tiếng trong quảng bá, không cấp phép cho việc dùng thương hiệu bừa bãi, không bị lôi cuốn bởi các xu thế ngắn hạn. Những gì mọi người làm cho là tạo ra sản phẩm cấp thiết, từ nguyên ổn liệu đẹp nhất, lối ngoại hình sáng tạo, vượt qua cá tính và có thể còn đó qua nhiều thế hệ.

Jean Paul Gaultier – nhà ngoại hình nhân tài, sau khi từ khước lời mời của nhiều tổ chức khác, đã đồng ý làm cho việc cho nhà sản xuất từ 2003 đến 2010, vì “Đó là 1 tổ chức cho phép sự tự do sáng tạo không có ngừng”.

Mai Thương