Đầu tư nhà giá rẻ đổ về tỉnhTham gia sớm và tạo hâm mộ lớn ở phân khúc nhà giá phải chăng thời kì qua là Becamex với chuỗi nhà giá 100-200 triệu đồng cho hàng ngàn người cần lao đang khiến cho việc tại Bình Dương. Cũng tại tỉnh này, 1 đại gia tương đốic là Kim Oanh cũng mau chóng tung ra dòng hàng hóa nhà giá phải chăng với giá nao núng khoảng 400 triệu đồng.

Ở Long An, Công ty BĐS Trần Anh vừa mới đây đã triển khai công trình căn hộ giá phải chăng tại khu tỉnh thành Phúc An City, hay như Công ty cơ sở đầu tư cơ sở khu công nghiệp và tỉnh thành Long An (Lainco) lớn mạnh dòng hàng hóa nhà thị trấn giá phải chăng 1 trệt, 1 lầu dành cho các hộ gia đình tphải chăng. “Hiện nay, loại hình đất đai xã hội giá phải chăng đang được cho là xu hướng mới của BĐS Long An vì nhu cầu rất cao và được lãnh đạo tỉnh ủng hộ”, đại diện Lainco cho hay.

Và vừa mới đây nhất, xu hướng lớn mạnh đất đai xã hội còn có ký hiệu phát khởi tại tỉnh Bình Thuận khi Công ty CP Đầu tư Bình Tân (Bita’s) phát động công trình Hàm Kiệm City.

Dự án nhà ở giá rẻ của Bitas tại Bình Thuận đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Dự án đất đai giá phải chăng của Bita’s tại Bình Thuận đang trong thời kỳ hoàn thiện.

Dự án có tổng quy mô 31,2 ha, liền kề với khu công nghiệp Hàm Kiệm 2, cách thành thị Phan Thiết khoảng 10 km phê chuẩn quốc lộ 1A. Khi hoàn tất vun đắp vào cuối 2019, Hàm Kiệm City sẽ cung cấp 18.000 chỗ ở cho người cần lao và giới chuyên gia. Đây được xem là 1 công trình trung tâm của địa phương ven biển này trong chính sách tạo dựng 1 môi trường ổn định cho người cần lao, giúp họ có động cơ gắn bó lâu dài với tỉnh ven biển miền Trung này.

Theo bà Lai Kim, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bình Tân, đơn vị nhận thấy nhu cầu lớn từ giới người cần lao, gia đình tphải chăng ao ước sở hữu 1 ngôi nhà riêng để định cư lâu dài nên quy định mạo hiểm với công trình này.

“Mỗi căn hộ tại Hàm Kiệm City được mẫu mã từ 2 phòng ngủ trở lên, thích hợp với quy mô của 1 gia đình tphải chăng. Mật độ vun đắp công trình chỉ khoảng 24% và phần còn lại được chủ đầu tư lớn mạnh các nhân tiện ích như công viên, quảng trường, thị trấn đi bộ, lớp học, khu nhà hàng, siêu thị, của hàng nhân tiện lợi… đáp ứng gần như các nhu cầu sinh sống của cư dân” bà Lai Kim nhắc và cho biết giá tiền mỗi căn hộ từ 400 triệu đồng, trả góp trong vòng 15 năm, được nhà băng Vietcombank chi nhánh Bình Thuận hỗ trợ đến 70% trị giá căn hộ và chỉ phải khởi đầu trả tiền tiền lãi khi nhận bàn giao nhà.

Có 1 điểm tương quan là rất nhiều tỉnh thành có chính sách hướng đến đất đai cho người cần lao cũng là những địa phương năng động, xếp hạng cao trong bảng Chỉ số Năng lực khó khăn cấp tỉnh (PCI). Theo đó, PCI 2017, Bình Dương xếp vị trí thứ 14, Long An xếp hạng 4 khi mà Bình Thuận cũng xếp vị trí thứ 24 trên tổng số 63 tỉnh thành thị được xếp hạng.

Nhưng, thách thức cho các nhà lớn mạnh dòng hàng hóa đất đai giá phải chăng còn tương đối nhiêu khê, bởi đây là phân khúc có biên lợi nhuận không cao. Các nhà băng vì chỉ tiêu lợi nhuận nên cũng chưa mấy mặn mà trong việc cung cấp các gói nguồn đầu tư giá phải chăng cho thị phần này.

Theo ông Đoàn Chí Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty BĐS Hoàng Anh Sài Gòn, nhu cầu về đất đai xã hội dành cho người cần lao và người thu nhập phải chăng rất lớn. Mặc dù chúng có diện tích nhỏ nhưng vẫn nhân tiện nghi và tiên tiến hơn so với nhà trọ thường ngày. Thực tế thì thời kì qua vẫn có những công ty chuyên chú tới các công trình đất đai xã hội, nhà giá phải chăng như Đất Lành, Lê Thành, Hoàng Quân.

“Họ hiểu được nhu cầu của phân khúc thị phần này dù rằng biên lợi nhuận rất mỏng. Nếu Nhà nước hỗ trợ, giảm các hồ sơ hành chính, và ban hành các chính sách hỗ trợ vốn sẽ tạo động cơ cho các công ty tham dự hăng hái”, ông Thanh san sẻ

Còn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng: “Chính phủ nên khuyến khích lớn mạnh các công trình Nhà ở xã hội, đất đai thương nghiệp cho thuê giá phải chăng bởi có 1 số công ty khiến cho công trình đất đai thương nghiệp nhỏ, vừa nhưng vẫn phải nộp tiền sử dụng đất, nộp tiền thuê đất và không có ưu đãi về thuế GTGT, về nguồn đầu tư, thuế thu nhập công ty như công trình đất đai xã hội.

Hiệp hội BĐS TP HCM vừa mới đây đã kiến nghị nhà nước cần có chính sách thể nghiệm để khuyến khích công ty thực hành loại công trình đất đai thương nghiệp cho thuê giá phải chăng khoảng 1,5 – 3 triệu đồng 1 tháng, được nhất thời hoãn nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của công trình, được giảm thuế trị giá gia tăng còn 5%, thuế thu nhập công ty còn 10%, có chính sách nguồn đầu tư ưu đãi… thì còn có thể giảm thêm giá cho thuê nhà và lôi kéo thêm nhiều công ty đầu tư, tạo điều kiện cho người thu nhập phải chăng thuê được nhà giá phải chăng.

Bộ Xây dựng cho biết, từ nay đến năm 2020 cả nước cần 1 triệu căn hộ đất đai thu nhập phải chăng tại tỉnh thành lớn và đất đai cho người cần lao các khu công nghiệp tại các thành thị như Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh…

Nam Minh