Đầu tư đặc khu kinh tế là ‘sự đặt cược lớn’Đề cập tới vững mạnh ba đặc khu kinh tế tại phiên bàn luận ở đội sáng 22/5, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng, chủ trương lập đặc khu kinh tế không sai nhưng “có kỹ năng kỹ sảo, nguồn lực thực hành và điều hành để các gianh giới này thành công hay không lại là vấn đề”.

“Một số chuim gia gọi việc đầu tư, vun đắp đặc khu kinh tế là sự đặt cược lớn. Tỷ lệ đặc khu thành công trên toàn cầu ít hơn con số chiến bại rất nhiều, bởi thành công còn phụ thuộc vào kỹ năng kỹ sảo điều hành, xử lý các mối quan hệ với thần thế vốn đầu tư, các lực lượng lợi ích… khiến cho méo mó đi chủ trương đầu tiên”, ông Nghĩa nhắc.

Nhắc lại sự chiến bại khi Nhà nước bỏ vốn đầu tư 1 số công trình nhưng cho tới hiện tại “trùm mền, đắp chiếu”, ông Nghĩa cho rằng, đặc khu kinh tế là những công trình rất lớn, liên đới tới hàng trăm ngàn dân, các vùng rừng vàng biển bạc của Việt Nam, di sản bất chợt phải bảo tồn. “Hệ quả của những việc khiến cho tác động tới các nguim tố dân sinh, xã hội đã được tính hết khi vun đắp dự thảo luật đặc khu hay chưa?”, ông đặt nghi vấn, và lưu ý đã có quốc tộc phải trả giá khi tiêu dùng quyền lực mềm trong đầu tư đặc khu. Số khác không còn nguồn lực trả nợ, phải cược cảng cho chủ nợ tới 99 năm.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: HT

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: HT

Nêu phản chiếu của người dân tại các vùng dự định thành đặc khu, ông Nghĩa cho biết, hiện người nước ngoài núp bóng người Việt Nam mua đất rất nhiều. Cò đất lợi dụng thổi giá tại các địa phương này lên cao gấp chục lần so với trước. Chưa đề cập việc dễ dãi trong cấp phép có thể tác động tới an ninh quốc phòng. Chẳng hạn, Phú Quốc là đảo nên có 200 hải lý về đặc quyền kinh tế, các vùng có biển giả thiết cấp đất không khéo thì các vùng đất này có thể chi phối, tạo những ý đồ không tốt, tác động tới an ninh quốc phòng.

“Chúng ta ứng phó bằng cách nào? Chế tài không có, không mạnh thì sau những việc khiến cho không đúng luật sẽ được hợp lệ hoá”, ông lưu ý.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội lại cho rằng tiêu chí của Việt Nam tà tàm bất cứ việc gì để quốc gia vững mạnh nhanh, bất đề cập đó là đặc khu hay tiểu khu.

Vị này cũng cho rằng, việc vững mạnh các đặc khu vẫn đang lành mạnh, chẳng thể lấy việc 1 số người đầu tư đất để tạo sức ép cho chính quyền. Hiện nay 97% đàm phán đất tại các gianh giới dự định trở thành đặc khu kinh tế không phải là đất ở mà là đất nông nghiệp, đất rừng, không được chuyển đổi sang đất ở, đất cung cấp buôn bán.

“Làm đặc khu có chiến bại, thành công, tôi và mọi người học họ để có điều chỉnh thích hợp khi triển khai”, ông Kiên nêu quan niệm.

Nói thêm, ông Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh tới việc đặc khu kinh tế cần vun đắp trên nền móng áp dụng kỹ thuật cao, 4.0 hay trí óc nhân tạo, chứ không nên thuần tuý dành đầu tiên, ưu đãi vững mạnh casino hay lôi kéo đầu tư dễ dãi. “Ai nắm được kỹ thuật cao thì người đó sẽ chi phối toàn cầu. Chính phủ cần có chính sách điều chỉnh trong chính sách kinh tế xã hội của 2,5 năm còn lại khiến cho rõ nguim tố này”, ông đề nghị.

Trong những thảo luận trước đây, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, ý thức chỉ đạo xuim suốt trong vun đắp đặc khu tại Việt Nam là tạo sân chơi, luật chơi mới với thiết chế nổi bật và khó khăn so với các nước trong gianh giới. “Chính sách tại đặc khu sẽ nhất quán, ổn định, lâu dài và có tính nổi bật nhằm giúp các nhà đầu tư im tâm với sự bảo đảm của Chính phủ”, ông khẳng định.

Người đứng đầu ngành nghề tiêu chí cũng khẳng định, thiết chế vun đắp đặc khu được xác định không trái với Hiến pháp, không tác động đến vấn đề quốc phòng an ninh, chủ quyền quốc gia, môi trường và không mệt mỏi người dân.

“Chúng tôi tin, với sự tham dự quan điểm của nhiều chuim gia kỹ thuật và nhà nghiên cứu trong nước, đến nay bộ luật này cam đoan đạt luôn luôn có chữ tín, lôi kéo được nhà đầu tư và đạt tính khả thi của các đặc khu này sau khi được Quốc hội ban hành”, Bộ trưởng Dũng nhắc.

Tính toán của Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho thấy, việc hình thành các đặc khu kinh tế sẽ giúp Nhà nước thu về hàng tỷ đôla Mỹ. Tại Vân Đồn, ước tính Nhà nước sẽ thu được khoảng 1,9 tỷ USD từ thuế và phí; 2,1 tỷ USD từ các nguồn thu từ đất. Đặc khu Bắc Vân Phong cũng dự định mang lại khoảng 1,2 tỷ USD thuế và phí, 1 tỷ USD từ các nguồn thu từ đất. Còn tại Phú Quốc, con số này khoảng 3,3 tỷ USD.

Ngày 23/5 Quốc hội sẽ bàn luận tại hội trường về dự luật Đặc khu hành chính kinh tế đặc thù Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Dự luật này đã được coi xét, cho quan điểm tại kỳ họp thứ 4; sau đó tiếp diễn được bàn luận, cho quan điểm tại Phiên họp thứ 23 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Hiện dự luật này đã được chỉnh lý trên hạ tầng quy tắc phải bảo đảm có những ưu đãi có tính nổi bật, khó khăn quốc tế; có thể khác với các luật hiện hành nhưng phải trong phạm vi Hiến pháp, đáp ứng đề nghị về quốc phòng, an ninh quốc gia, bảo đảm quyền và lợi ích của quần chúng. #.

Anh Minh