Đầu tư Bitcoin ở châu PhiĐà tăng giá chóng mặt của Bitcoin năm ngoái là sức quyến rũ khó cưỡng với rất nhiều người. Giới tthấp ở châu Phi cũng không phải ngoại lệ. Cũng như những người tthấp khác thuộc phân khúc trung lưu ở Kampala (Uganda), Peace Akware (30 tuổi) luôn mang theo điện thoại và ví điện tử. “Tôi xem giá Bitcoin mỗi ngày, vào bất kỳ lúc nào rảnh rang, khái quát là nhiều nhất có thể”, cô cho biết.

Peace Akware muốn mua ôtô từ việc giao dịch Bitcoin. Ảnh: BBC

Peace Akware muốn mua ôtô từ việc đàm phán Bitcoin. Ảnh: BBC

Tìm 1 công việc ở đây chẳng khác nào chơi xổ số. Vì thế, các sinh viên tốt nghiệp đại học tại Uganda đều phải tậu việc khiến thêm. Peace từng bán áo quần và tham dự cho vay nữa. Nhưng cả hai đều chiến bại.

Mua các loại tiền ảo như Bitcoin quyến rũ với cô, vì đòi hỏi ít thời kì và không có mức giá ban sơ. Cô đã bỏ hơn 1.000 USD để mua Bitcoin. Đến nay, canh bạc này đã cho lời lớn. “Anh biết đấy, Bitcoin vẫn còn tiềm năng tăng nữa. Tôi muốn mua ôtô, mua đất và gây dựng của cải bằng Bitcoin”, cô nhắc.

Joachim Ndhokero tốt nghiệp 1 trường kinh tế, nhưng tới bây giờ vẫn thất nghiệp. Cha anh khuyến khích con theo học 1 số khóa về tiền ảo để kiếm tiền. Tuy nhiên, việc này chưa bao giờ tiện dụng.

Anh đã mất hơn 900 USD vì 1 đàm phán sai trái. Trước đó, anh còn lãi 200 USD. Rồi Ndhokero đi xem phim rạp, và mất hết.

Joachim Ndhokero mất số tiền lớn khi đầu tư vào Bitcoin. Ảnh: BBC

Joachim Ndhokero mất số tiền lớn khi đầu tư vào Bitcoin. Ảnh: BBC

“Tôi nghĩ nó chỉ xảy ra trong 2 giờ thôi. Ngày hôm đó, tôi học được rằng với tiền ảo, biến động càng lớn, thua lỗ càng dễ. Một khi đã lỗ, là lỗ rất lớn”, anh nhắc.

Lời khuyên của các chuyên gia ở đây là “chỉ tham dự khi bạn đủ kỹ năng kỹ sảo nguồn vốn để chịu lỗ”.

Martin Serugga là 1 chuyên gia đàm phán tiền tệ tại Kampala. Anh cũng cảnh báo mọi người cẩn trọng, vì thiếu hiểu biết về các công cụ nguồn vốn mới có thể khiến mọi người dễ bị phạm nhân lừa tiền.

Anh đã mở các lớp học hàng tuần, dạy khoảng hơn 50 người về tiền ảo và cách đàm phán. Serugga cho rằng hiện trạng thất nghiệp cao trong giới tthấp Uganda đã khiến Bitcoin và các sản phẩm khác được quan tâm. “Nếu anh không có việc khiến ở nhà máy, không có việc ở văn phòng để đáp ứng hàng ngàn người tthấp tốt nghiệp, đây là phương án thay thế”, anh nhắc.

Lớp của Serugga có số học viên nam và nữ tương đương nhau, đa phần là người tthấp. Họ tụ tập tại 1 quán cà phê để học về thị phần nguồn vốn, với máy chiếu, số liệu và biểu đồ. Ndhokero cũng tham dự lớp này.

Lớp học về tiền kỹ thuật số của Martin Serugga. Ảnh: BBC

Lớp học về tiền khoa học số của Martin Serugga. Ảnh: BBC

Dĩ nhiên, không phải chỉ những người muốn giàu nhanh mới tậu đến Bitcoin. Ở 1 số đất nước châu Phi khác, đặc thù là những trọng điểm thương nghiệp, như Lagos, Nairobi và Johannesburg, ngày 1 nhiều người coi tiền ảo là biện pháp mức giá thấp cho 1 hoạt động đắt đỏ – chuyển tiền xuyên biên thuỳ.

Với các tổ chức chuyển tiền truyền thống, như Western Union, nội tệ sẽ được chuyển sang USD. Khi đến tay người nhận, nó lại được chuyển về nội tệ. Quá trình này có thể khiến bạn mất kha khá tiền.

Nền tảng khoa học Bitpesa thì thay USD bằng Bitcoin. Cách này thấp hơn, đặc thù tại những nơi thiếu hoặc giảm thiểu dùng USD. Nó cũng nhanh hơn, do không phải xét duyệt thời kỳ ckết nạpận phức tạp của các nhà băng.

Elizabeth Rossiello là CEO Bitpesa. Kể cả người tinh thông bí quyết vận hành của giới nguồn vốn như cô cũng cảm thấy nóng tính với nhà băng truyền thống.

“Tôi đã ở Nairobi cả tháng qua và có 3 việc lớn cần khiến với nhà băng. Cả ba việc này, với 3 nhà băng khác nhau đều bị hủy vì những bởi vì khác nhau, hoặc bị hoãn, hoặc cần thêm tin tức. Tôi là 1 chuyên gia, nhưng cũng mất tới gần 2,5 tuần cho 1 đàm phán”, cô nhắc.

Bitpesa đã hoạt động 4 năm nay và có hơn 6.000 người dùng tại châu Phi. Tuy nhiên, họ chỉ tập kết vào những khoản lớn, như trả tiền cho nhà cung cấp tại Trung Quốc hoặc cho viên chức nước khác.

Tại Nigeria, Chính phủ kiểm soát rất chặt việc dùng USD. Bitcoin đã giúp các đơn vị tiện dụng chuyển tiền ra nước ngoài. Còn ở những nơi bất ổn chính trị và kinh tế như Zimbabwe, Bitcoin cũng trở thành công cụ tích tụ trị giá, mua sản phẩm từ nước ngoài và chuyển tiền.

Rất nhiều nhà băng trung ương tỏ ra nghi ngờ về tiền khoa học số. Nigeria, Kenya và Uganda đều đã phát cảnh báo về việc tham dự vào thị phần mới, chưa được điều hành này. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Kenya còn cho rằng tiền khoa học số chẳng khác nào mô phỏng lường đảo Ponzi, vì trị giá biến động quá lớn.

Dù vậy, Bitcoin vẫn được thẩm định là có thể đổi thay châu Phi, nhờ khoa học khối chuỗi đằng sau nó. “Nếu các nhà lớn mạnh, doanh nhân và Chính phủ có thể tận dụng khối chuỗi, họ sẽ khắc phục được rất nhiều vấn đề, như nhiều người chưa có trương mục nhà băng, vấn đề về nhận biết khoa học số, bộ máy bỏ thăm”, Neil Blazevic – 1 chuyên gia an ninh số cho biết.

Akware là 1 ví dụ về kỹ năng kỹ sảo tận dụng triệt để cuộc cách mệnh di động tại châu Phi. Cô vẫn thường xuyên theo dõi ví điện tử và hiểu rằng giá Bitcoin có thể lao dốc bất kỳ lúc nào.

Nếu chiến bại, có nhẽ cô sẽ khiến lại từ đầu với 1 công trình mới. Nhưng bây giờ, cô vẫn đang có sức chị đựng, kỳ vọng sẽ mua được chiếc xe ban sơ sau 2 tháng nữa.

Hà Thu(theo BBC)