Dấu mốc tuổi 20 thay đổi cuộc đời Warren BuffettCEO Berkshire Hathaway – Warren Buffett là nhà đầu tư rất sành sỏi. Ông đã gắn bó với thị phần 76 năm qua. Tuy nhiên, tỷ phú cho biết chính chuyến đi tới Washington năm 20 tuổi đã giúp sự nghiệp đầu tư của ông đổi thay.

Buffett thích đọc sách từ rất sớm. Năm 11 tuổi, ông đã đọc hết số sách về đầu tư trong Thư viện Công Omaha và cả những cuốn sách trong văn phòng của cha mình. Năm 19 tuổi, ông trùng hợp mua cuốn “Nhà đầu tư sáng tạo” của Benjamin Graham – người sau đó trở thành thần tượng kiêm cô giáo của Buffett. Ông đã đọc đi đọc lại cuốn này 5,6 lần. Nó đã khơi nguồn triết lý đầu tư trị giá cho Buffett sau này.

“Khoản đầu tư ưa thích của tôi, biểu thị rất rõ triết lý này, chính là vào Geico. Đây là điều tôi đã học được năm 20 tuổi”, Buffett cho biết trên Forbes.

dau-moc-tuoi-20-thay-doi-cuoc-doi-warren-buffett

Warren Buffett đã tham dự đầu tư gần 80 năm qua. Ảnh: AP

Khi ấy, ông là sinh viên Trường buôn bán Columbia. Một ngày thứ Bảy năm 1951, khi tới thư viện Columbia, ông được biết Graham là người đứng đầu nhà sản xuất bảo hiểm GEICO.

“1 tuần trước đó, tôi còn chẳng biết gì về tổ chức ấy”, Buffett cho biết trên Wall Street Journal. Và ông đã không phung phá thời kì tới thăm trụ sở của GEICO. Ông bắt tàu, rời New York ngay thức thì.

“Khi đến Washington sáng hôm đó, tôi xịt ngay văn phòng của GEICO và rất thất vọng khi cửa khóa. Tuy nhiên, tôi vẫn gõ cửa và rốt cuộc, 1 người lao công đã cho tôi vào”, ông đề cập lại, “Thời đó, Washington không làm cho việc vào thứ Bảy”.

Người lao công đã đưa ông tới gặp Lorimer “Davy” Davidson – người độc nhất vô nhị đang ở văn phòng ngày đó, và cũng là CEO GEICO sau này.

“Davy chẳng có nguyên nhân gì để trò chuyện với tôi. Nhưng khi tôi kể với ông ấy rằng mình là học sinh của Graham, ông ấy đã dành tới 4 giờ, hoặc hơn, để tư vấn những câu hỏi dài vô tận của tôi về bảo hiểm khái quát và GEICO kể riêng”, Buffett nhớ lại, “Ông ấy đã trả lời câu hỏi, dạy tôi về ngành nghề bảo hiểm và kể về lợi thế khó khăn của GEICO. Buổi chiều hôm đó đã đổi thay đời tôi”, Buffett kết luận.

Sau đó, ông khởi đầu mua cổ phiếu GEICO. Và đến năm 1995, tổ chức đầu tư của tỷ phú – Berkshire Hathaway đã mua lại rất nhiều nhà sản xuất bảo hiểm này.

Thương vụ GEICO biểu thị rất rõ triết lý đầu tư của Buffett. Ông muốn tậu 1 tổ chức tốt, mà mình hiểu được tại sao nó tốt, với lợi thế khó khăn lâu dài, được điều hành bởi những người có kỹ năng và chân thật, với giá luôn hợp lý. “Chúng tôi sẽ không bán, nên cũng không cần họ có lợi nhuận tăng ngay trong tháng tới hay quý tới. Chúng tôi cần các tổ chức có thể kiếm lời nhiều hơn trong 10, 20 hay 30 năm nữa. Và lực lượng lãnh đạo phải là người chúng tôi ấn tượng, tin tưởng”, ông kể.

Hà Thu(theo CNBC)