Dấu hiệu kinh doanh bất thường của Địa ốc AlibabaSau khi phát đi cảnh báo về hành vi vi phạm luật pháp trong buôn bán nhà ở của Công ty Địa ốc Alibaba và Công ty Alibaba Tây Bắc TP HCM, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) tiếp diễn ban bố thêm những điểm thất thường của hai doanh nghiệp này.

HoREA cho hay, qua đơn khiếu nại của người sử dụng, các doanh nghiệp địa ốc có cùng lực lượng tên Alibaba này đang lộ ra càng ngày càng nhiều mật hiệu thắc mắc trong giai đoạn hoạt động buôn bán.

Tự xưng chủ đầu tư hàng loạt công trình

Thời gian qua, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba có đưa ra danh sách 10 công trình phân lô bán nền do doanh nghiệp khiến cho chủ đầu tư. Thế nhưng nhiều tin tức công trình trong số này không đúng sự thật. Cụ thể, Dự án Marine City tại Cửa Lấp, xã Phước Tỉnh, thị xã Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, diện tích 28,2 ha, quy mô 1.000 căn nhà phố, vi la được Alibaba truyền bá là chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư thật sự là Công ty TNHH Xây dựng Nam Hải. Trụ sở của Nam Hải đặt tại liên hệ số 16 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phố Thắng Tam, thành thị Vũng Tàu.

Khu đất “Dự án Khu thành thị Alibaba Tây Bắc Củ Chi” được Alibaba chào bán với nhân cách là chủ đầu tư nhưng đây là công trình được Ban Quản lý Khu thành thị Tây Bắc đang tiến hành mời gọi đầu tư và chưa xác định chủ đầu tư.

Đối với các công trình Alibaba Long Phước 1, 2, 3, 4, 5… do doanh nghiệp này chào bán và tự xưng chủ đầu tư, lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Long Thành khẳng định không có công trình nào do Công ty Địa ốc Alibaba khiến cho chủ đầu tư ở thị xã Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Với hành vi tự xưng chủ đầu tư, thu tiền trước của anh chị em, HoREA giám định Alibaba đang đánh lừa anh chị em, đẩy người mua nhà đất vào nguy cơ rủi ro lớn. Đây là hành vi ban bố tin tức sai sự thật, nằm trong điều cấm của Luật Kinh doanh Bất động sản.

dau-hieu-kinh-doanh-bat-thuong-cua-dia-oc-alibaba

Sơ đồ phân lô dự trù công trình Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3 do Địa ốc Alibaba sử dụng để chào bán nền đất. Ảnh: HoREA cung cấp

Vốn điều lệ khủng đến mức thất thường

Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đăng ký buôn bán lần đầu ngày 5/5/2016 với vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Sau nhiều lần đăng ký đổi thay từ năm 2015 đến năm 2017, số vốn điều lệ của doanh nghiệp từ 1 tỷ đồng đã vọt lên 1.600 tỷ đồng theo hình thức góp vốn bằng tiền mặt. 3 cổ đông gồm ông Nguyễn Thái Lĩnh – Giám đốc, góp 10% vốn điều lệ; ông Nguyễn Thái Luyện, chiếm 80% vốn điều lệ và bà Võ Thị Thanh Mai, góp 10% vốn điều lệ.

Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP HCM, đăng ký buôn bán lần đầu ngày 12/10/2017, vốn điều lệ 12.000 tỷ đồng, hình thức đăng ký góp vốn bằng tiền mặt, không đăng ký góp vốn bằng của cải. Ba cổ đông của Alibaba Tây Bắc gồm: Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali, đăng ký góp 7.800 tỷ đồng; ông Lê Xuân Sơn ngụ tại phố Phú Mỹ, huyện 7, đăng ký góp 3.600 tỷ đồng; bà Đặng Thị Bích Ngọc ngụ tại phố 8, huyện Gò Vấp, đăng ký góp 600 tỷ đồng.

Công ty TNHH 1 thành viên Đầu tư và Xây dựng Ali đăng ký buôn bán lần đầu ngày 11/12/2010, tên gọi trước tiên là Công ty TNHH 1 thành viên RENTHOUSE, vốn điều lệ chỉ có 100 triệu đồng. Năm 2017 doanh nghiệp đổi tên thành Công ty TNHH 1 thành viên Đầu tư và Xây dựng Ali, vốn điều lệ được nâng lên 100 tỷ đồng, trụ sở chính đặt tại 120-122 Kha Vạn Cân, Thủ Đức. Công ty này chỉ có 1 thành viên là ông Nguyễn Thái Luyện và cũng là người đại diện luật pháp.

HoREA đặt vấn đề, số vốn điều lệ của các doanh nghiệp thuộc lực lượng Alibaba quá lớn đến mức phi lý, không thông thường đối với 1 doanh nghiệp khởi nghiệp (xuất hiện 3-5 năm trên thị phần nhà ở). Thêm vào đó, cổ đông của lực lượng các doanh nghiệp Alibaba sở hữu chồng chéo. Chưa rõ thực hư các cổ đông đã góp vốn điều lệ đủ hay chưa, cũng chưa biết kết quả buôn bán và quyết toán thuế năm 2016 như thế nào. Các tin tức này cần được khiến cho rõ có bị “ảo” hay không, nhằm giảm thiểu hiện trạng doanh nghiệp sử dụng chiêu bài vốn khủng để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Chữa cháy sai trái bằng thư xin lỗi nhảm

Ngày 17/11, sau khi thị phần nhà ở rộ lên tin tức Alibaba tự phong chủ đầu tư để bán nền đất khu thành thị Tây Bắc Củ Chi bị cơ quan chức năng lật tẩy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty địa ốc Aibaba Nguyễn Thái Luyện ban bố thư xin lỗi gửi đến anh chị em. Trong thư xin lỗi, người đứng đầu doanh nghiệp tự xưng là “CEO cùi bắp” Nguyễn Thái Luyện và giải trình sơ sót của doanh nghiệp.

Vị CEO này đào tạo, thời kì qua, Alibaba đưa ra đặt chỗ công trình Tây Bắc Củ Chi giá 5,5 triệu đồng mỗi m2 với ý nguyện giúp anh chị em bình ổn thị phần, giảm thiểu mua hàng hóa với giá cao hơn. Do cuối năm có rất nhiều hàng hóa mới được bung ra bởi các doanh nghiệp nhà ở, vì vậy doanh nghiệp đưa ra kế hoạch Tây Bắc Củ Chi nhằm giữ anh chị em trong lúc doanh nghiệp hoàn thiện giấy tờ công trình với mức giá vô cùng quyến rũ 200-250 triệu đồng 1 nền.

Thư xin lỗi còn có đoạn nêu sứ mạng to lớn của Aibaba là “giúp anh chị em giàu lên cùng nhà ở”, doanh nghiệp đưa ra kế hoạch PR táo tợn, đầy dị biệt nhằm giữ anh chị em lại với Alibaba và mang đến cho anh chị em lợi nhuận tốt nhất, trị giá thật, lợi ích thật. Nhưng do sự việc diễn ra quá đột ngột và chưa được báo trước nên đã gây ra sự hoang mang, lo lắng cho anh chị em, đối tác và các viên chức sale.

Ngoài thư xin lỗi này, doanh nghiệp chưa có động thái sửa sai cụ thể nào nhằm giải tỏa nỗi hoang mang cho anh chị em. Theo giấy tờ VnExpress thu thập được, ngay khi Alibaba bị lộ tin tức tự xưng chủ đầu tư để bán đất, anh chị em sắm đến doanh nghiệp để khiến cho rõ sự việc và đòi lại tiền nhưng không được khắc phục. Không những thiếu biện pháp hoàn tiền cho anh chị em, doanh nghiệp này còn dọa giả tỉ khách không tiếp diễn đóng tiền theo tiến độ, Alibaba sẽ thanh lý ký kết và bán nền đất cho anh chị em khác.

Diễn biến mới nhất, UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi đến Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu thành thị Tây Bắc, UBND thị xã Củ Chi, bắt buộc rà soát hoạt động của Công ty địa ốc Alibaba.

Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM, Lê Văn Thanh cho biết, lãnh đạo thành thị giao Sở Xây dựng chủ trì cùng Sở tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu thành thị Tây Bắc rà soát hoạt động của Công ty Alibaba Tây Bắc thành thị về công trình Alibaba Tây Bắc thị xã Củ Chi. Sau khi rà soát, các Sở lĩnh vực liên đới phải báo cáo kết quả và bắt buộc hướng xử lý trình UBND TP.HCM.

UBND TP.HCM cũng giao Ban Quản lý Khu thành thị Tây Bắc, UBND thị xã Củ Chi rà soát, nắm kỹ diễn biến, kịp thời, chủ động có phương án xử lý, bảo đảm an ninh quy trình tại gianh giới.

Vũ Lê