Đấu giá khoản nợ 2.300 tỷ đồng của đại gia Phú YênNgân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố tuyển chọn đơn vị bán đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 tư nhân liên đới. Tổng dư nợ gốc và lãi vay đến cuối năm ngoái là 2.278 tỷ đồng.

Khoản vay này được xin hứa bằng trụ sở tổ chức tại thị xã 1 và hai khu đất với tổng diện tích 22 hecta tại thị xã Bình Chánh, TP HCM. 5,2 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Thuận Thảo (mã chứng khoán: GTT) cũng được mang ra làm cho của cải xin hứa, nhưng trị giá hiện nay chưa đầy 3 tỷ đồng.

BIDV cho biết, giá khởi điểm dự trù của khối của cải này là 845 tỷ đồng. Doanh nghiệp đăng ký làm cho đơn vị bán đấu giá của cải phải có tên trong danh sách của Bộ Tư pháp, đồng thời buộc phải phương án đấu giá khả thi, chứng minh hạ tầng vật chất nơi diễn ra buổi đấu giá và kê khai các giao kèo đã đấu giá thành công.

Thuận Thảo Nam Sài Gòn là tổ chức do bà Võ Thị Thanh – Chủ tịch HĐQT Thuận Thảo, thành lập từ năm 2004 với chỉ tiêu lấn sân BĐS sau thành công vang dội trong lĩnh vực chuyên chở hành khách.

Bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn.

Bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn.

Ngành nghề buôn bán chính của tổ chức là vun đắp công trình dân dụng. Sau gần mười năm hoạt động, tổ chức được UBND TP HCM thông qua làm cho chủ đầu tư công trình khu BĐS xã hội Tây Sài Gòn.

Thuận Thảo Nam Sài Gòn từng ráo riết vay mượn vốn nhà băng, đối tác để vững mạnh công trình. Sau BIDV Phú Tài, tổ chức ký giao kèo vay 400 tỷ đồng từ Thuận Thảo với thời hạn 1 năm và lãi suất 14,4%. Do gặp cạnh tranh trong đầu tư nên cuối năm đó, hai bên đồng ý điều chỉnh thời hạn vay thành 24 tháng và không tính lãi suất trong năm 2014.

Ban lãnh đạo tổ chức từng nhận định đây là công trình tiềm năng nên sẽ không gặp rủi ro trong việc thu hồi nợ. Thực tế đến cuối năm qua, Thuận Thảo Nam Sài Gòn vẫn chưa trả tiền khoản nợ gốc và lãi vay lên đến 453 tỷ đồng làm cho Thuận Thảo phải thừa nhận mất kỹ năng kỹ sảo thu hồi và trích lập ngăn ngừa cho phần nhiều khoản vay này. Nguồn vốn tổ chức bị tác động nguy hiểm sau cú sảy chân vào BĐS, dẫn đến không còn vốn lưu động để cung cấp và diễn biến nguồn vốn mất cân đối.

Phương Đông