Đấu giá cổ phần Vinamilk với giá khởi điểm 150.000 đồng

Sáng ngày 1/11, Tổng doanh nghiệp Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã thông báo tin tức về giá khởi điểm phiên đấu giá cổ phần chào bán khó khăn 3,33% vốn điều lệ Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã CK: VNM).

Theo đó, SCIC dự trù bán hơn 48,3 triệu cổ phiếu VNM với giá khởi điểm 150.000 đồng mỗi cổ phần.

Tuy vậy, con số 150.000 đồng có thể vẫn chưa là mức giá rốt cuộc. Giá đặt mua tối thiểu của nhà đầu tư tham dự chào bán khó khăn sẽ không phải chăng hơn giá khởi điểm và giá sàn của cổ phiếu VNM tại ngày chào bán. Hiện tại cổ phiếu VNM đang được đàm phán với mức giá gần 152.000 đồng, chẳng hạn đà tăng vẫn tiếp diễn, mức giá tổi thiểu trong đợt chào bán có thể cao hơn mức 150.000 đồng.

Việc thông báo giá khởi điểm muộn hơn quy chế đấu giá đã được SCIC kể đến trong lần họp báo ngày 16/10. Ông Nguyễn Đức Chi – Chủ tịch SCIC cho biết giá khởi điểm được thông báo muộn hơn do cần cập nhật, tính toán với đơn vị dặn dò để cam kết tính thị phần. Giá bán cổ phiếu VNM sẽ thích hợp với cung cầu tại thời điểm chào bán.

Với phiên đấu giá dự trù đơn vị ngày 10/11 sắp tới, ông Nguyễn Chí Thành, Phó tổng giám đốc túc trực SCIC cho biết, nhiều điểm vướng mắc trong đợt chào bán cuối năm 2016 cũng được SCIC giải quyết. Những vấn đề như nhận đặt chỗ bằng đồng USD, các quy định về cấp mã đàm phán với nhà đầu tư nước ngoài hay quy định về chào mua công khai đã được SCIC khiến việc với các bên liên đới để giải quyết.

Trước phiên đấu giá chính thức, SCIC cũng đã đơn vị các buổi giới thiệu thời cơ đầu tư (roadshow) tại Singapore, Hong Kong và vừa qua là Sở đàm phán chứng khoán TP HCM. Theo đại diện SCIC, đã có 35 nhà đầu tư, chính yếu là các quỹ đầu tư lớn diễn đạt sự quan tâm đến đợt chào bán cổ phần Vinamilk lần này.

Minh Sơn